Tranh luận nóng

Bầu Kiên kiếm 1.400 tỷ, bà Nga nói về gia đình trị

Chủ Nhật, 07/01/2018 07:59

(Đại gia) - Bầu Kiên ở tù, vợ chồng ung dung kiếm thêm 1.400 tỷ đồng, bà Nga luôn mang tâm thế của người đi thi... là tin tức nổi bật trong tuần.

Bầu Kiên ở tù, vợ chồng ung dung kiếm thêm 1.400 tỷ đồng

Sau 5 năm, cuộc khủng hoảng tại Ngân hàng ACB đã chính thức kết thúc với một năm 2017 bùng nổ. Sự hồi phục của ACB được phản ánh bằng việc giá cổ phiếu tăng 100% trong năm vừa qua.

Riêng ông Nguyễn Đức Kiên (thường được gọi là Bầu Kiên) là người chịu án dài nhất, 30 năm và đang thụ án. Mặc dù vậy, ông Nguyễn Đức Kiên và vợ - bà Đặng Ngọc Lan vẫn sở hữu một lượng lớn cổ phiếu ACB và cả 2 nằm trong top 50 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán.

Bau Kien kiem 1.400 ty, ba Nga noi ve gia dinh tri
Vợ Bầu Kiên là cổ đông nắm giữ gần 39 triệu cổ phiếu ACB.

Hiện tại, Bầu Kiên nắm giữ gần 32 triệu cổ phiếu ACB. Vợ bầu Kiên là bà Đặng Ngọc Lan cũng sở hữu gần 39 triệu cổ phiếu ACB.

Tổng cộng, 2 vợ chồng Bầu Kiên nắm giữ khối tài sản trị giá hơn 2,7 ngàn tỷ đồng, tăng khoảng gấp 3 lần so với với thời điểm ông trùm ngân hàng này bị bắt. Riêng trong năm 2017, cổ phiếu ACB đã tăng gấp khoảng 2 lần, từ dưới 19.000 đồng/cp lên 36.900 đồng/cp.

Với mức tăng giá 100% trong năm 2017, tổng tài sản của 2 vợ chồng Bầu Kiên tăng thêm gần 1,4 ngàn tỷ đồng.

Doanh nhân Nguyễn Thị Nga: ở BRG không có gia đình trị

Doanh nhân Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch tập đoàn BRG cho biết, bí quyết quản trị của bà là rõ ràng, công bằng; có động viên, và cũng có quyết liệt. Với cá nhân, bà luôn mang tâm thế của người đi thi, đã thi là phải đỗ và đỗ với điểm cao.

Bà Nga cho rằng, bà làm việc suốt ngày, xuất hiện nhiều nơi, không ở văn phòng thì ở công trường, nhà máy, khách sạn. Có một điều là bà ít khi làm truyền thông.

"Ngay từ hàng chục năm trước, nhiều người cũng từng đề nghị viết về tôi, nhưng tôi thường gợi ý họ hãy viết về công ty thì hơn. Có lẽ vì thế mọi người không thấy tôi xuất hiện nhiều, nên nghĩ bí ẩn gì đó.

Còn với 16.000 lao động ở BRG, tôi không phải là người bí ẩn nào cả", bà Nga nói.

Bau Kien kiem 1.400 ty, ba Nga noi ve gia dinh tri
Nữ đại gia Nguyễn Thị Nga

Bà Nga chia sẻ, ở BRG không có gia đình trị, mà là cộng đồng ở đó người có trí tuệ, người có khả năng lãnh đạo sẽ làm lãnh đạo, có khả năng kế toán làm kế toán, có khả năng công nhân làm công nhân. Ở đây, chúng tôi không có khái niệm cha truyền con nối. Ai làm được việc gì sẽ làm việc đó.

Cũng theo vị Chủ tịch tập đoàn BRG, nguyên tắc của bà là ban ngày thì phải làm việc cật lực. Chưa kể thời gian tiếp khách quốc tế, thì một ngày có khối lượng công việc nhất định buộc phải hoàn thành. Không xong thì mang túi tài liệu về nhà, nửa đêm lại lôi ra nghiên cứu đến 2h sáng.

Thế nhưng tối nào bà cũng phải làm các công việc cho gia đình. Bà Nga nghĩ đó là một bí quyết mà các bạn nên tham khảo. Bởi với bà, đó là điều giúp mình không bị khùng, bị stress. Và nhờ thế, chỉ cần đặt lưng xuống giường một giây sau là bà đã ngủ rồi. Bởi mình làm là làm cật lực, cứ nghĩ theo đường thẳng thôi.

Chủ tịch Sacombank chính thức từ bỏ chức vụ ở 4 công ty khác

Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín - Sacombank vừa có thông báo về việc thay đổi thông tin của người nội bộ là Ông Dương Công Minh - Chủ tịch HĐQT nhà băng này.

Theo đó, ông Minh chính thức từ chức Chủ tịch HĐQT tại 4 công ty gồm Him Lam, Dụng cụ Thể thao Bảo Long, Phát triển Xín Mần, Chứng khoán Liên Việt. Hiện tại, ông Minh chỉ giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT duy nhất tại Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Việc rút khỏi ghế Chủ tịch HĐQT tại các công ty khác của ông Dương Công Minh nhằm đáp ứng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các Tổ chức tín dụng. Theo đó, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc của tổ chức tín dụng không được đồng thời là Chủ tịch, thành viên HĐQT hoặc Chủ tịch, thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc, Phó tổng giám đốc hoặc các chức danh tương đương của doanh nghiệp khác.

Bau Kien kiem 1.400 ty, ba Nga noi ve gia dinh tri
Ông Minh quyết định chọn ở lại Sacombank.

Trao đổi với báo chí gần đây, ông Minh từng chia sẻ sẽ từ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị tại Him Lam để tập trung vào quá trình tái cơ cấu Sacombank. Theo ông, việc thôi chức ở Him Lam sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty này.

Ông Hoàng Khải còn gì ở Khaisilk?

Dù không còn là người đại diện theo pháp luật cho Công ty TNHH Khải Đức - doanh nghiệp hạt nhân của hệ thống Khaisilk, ông Hoàng Khải (Khải Silk) hiện vẫn là người đứng đầu nhiều đơn vị trực thuộc của công ty này.

Trong đó, ông Khải hiện là người đứng đầu hai chi nhánh của Khải Đức phụ trách giới thiệu các sản phẩm lụa mang thương hiệu Khaisilk là Cửa hàng thời trang 81 và Cửa hàng thời trang Phú Mỹ Hưng. Ngoài ra, 3 chi nhánh khác của Khải Đức phụ trách mảng nhà hàng cao cấp là Nhà hàng Chăm, Nhà hàng Trung Hoa Minh và Nhà hàng Nam Phan, hiện vẫn do ông Khải phụ trách.

Bau Kien kiem 1.400 ty, ba Nga noi ve gia dinh tri
Ông Hoàng Khải vẫn đang nắm giữ nhiều nhà hàng, bất động sản cao cấp

Vị doanh nhân này cũng sở hữu Hoàng Khải - một doanh nghiệp tư nhân được ông thành lập từ cuối năm 2008 phụ trách mảng cho thuê bất động sản. Đến nay, ông Khải vẫn là người đứng đầu các đơn vị trực thuộc của công ty, trong đó có Khách sạn Sài Gòn Taima, dự án với quy mô 15 triệu USD tại Phú Mỹ Hưng.

Ông Hoàng Khải, vốn được biết đến là người đã gây dựng nên "đế chế" Khải Silk, khởi nguồn là một cửa hàng thêu gia đình từ những năm cuối thập niên 80. Được định vị là sản phẩm cao cấp với một mô hình bài bản, thương hiệu lụa Khaisilk đã nhanh chóng tạo dựng danh tiếng, đặc biệt với khách du lịch nước ngoài.

Mai Thùy