Tranh luận nóng

Diệp Khắc Cường gửi đơn, ông Hồ Hùng Anh xin từ nhiệm

Chủ Nhật, 15/04/2018 07:37

(Đại gia) - Ông Diệp Khắc Cường gửi đơn tố cáo vụ vỡ đường dây đa cấp 15.000 tỉ, ông Hồ Hùng Anh xin từ nhiệm... là tin tức nổi bật trong tuần.

Vỡ đường dây đa cấp 15.000 tỉ: Ông Diệp Khắc Cường gửi đơn tố cáo

Ngày 13/4, ông Diệp Khắc Cường, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Mạng lưới Hữu Nghị (FNC), đã có đơn gửi Cục Cảnh sát điều tra tội phạm công nghệ cao (C50), Bộ Công an tố cáo người sử dụng dự án iFan, tạo lập Modern Tech để lừa đảo, chiếm đoạt tiền gửi của nhiều người.

Đây là diễn biến tiếp theo liên quan đến vụ vỡ đường dây đa cấp 15.000 tỉ đồng qua mô hình huy động vốn từ tiền ảo iFan, Pincoin.

Người được ông Cường nhắc đến trong đơn là ông Vũ Hữu Lợi (cổ đông sáng lập Công ty Modern Tech và dự án iFan) khi sử dụng dự án iFa, tạo lập Modern Tech để lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người. Đồng thời, ông Cường cũng tố cáo ông Lợi đã xâm phạm nghiêm trọng đến hình ảnh, danh dự, nhân phẩm của ông và uy tín, thương hiệu Công ty FNC.

Diep Khac Cuong gui don, ong Ho Hung Anh xin tu nhiem
Doanh nhân Diệp Khắc Cường trong cuộc gặp gỡ báo chí sáng 10/4. Ảnh: VNN

Theo đơn tố cáo, ông Lợi là người đã dẫn đầu nhóm khoảng 7 người tới gặp ông Cường để hợp tác cùng phát triển một ứng dụng (app) quản lý hình ảnh, tác phẩm cho các nghệ sĩ.

Do muốn huy động vốn đầu tư phát triển công nghệ cho app này nên ông Cường đã tham dự 2 buổi diễn thuyết do Vũ Hữu Lợi tổ chức tại TP HCM và Vũng Tàu. Ông Cường cho rằng nội dung 2 buổi này chỉ là chia sẻ nội dung xung quanh nền tảng công nghệ, khả năng phát triển và kết nối cổng thanh toán điện tử.

Ông Cường cũng khẳng định công ty và dự án iFan, Modern Tech của ông Vũ Hữu Lợi chưa có bất kỳ hợp tác nào nhưng đã bị ông Lợi dùng hình ảnh của các nghệ sĩ (đối tác của FNC) để huy động vốn của nhiều người nhưng không đầu tư vào Công ty FNC cho phát triển app như trao đổi ban đầu.

"Ông Vũ Hữu Lợi đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người dân, gây bức xúc dư luận, cũng như xâm phạm đến uy tín, danh dự cá nhân của tôi" – ông Cường nói. Do đó, ông đã gửi tố cáo đến C50 đề nghị điều tra làm rõ vụ việc.

Bay mất tỷ USD, Trịnh Văn Quyết rớt xuống vị trí số 3

Trong phiên giao dịch 12/4, cổ phiếu ROS của Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros giảm 7.200 đồng (-6,7%) xuống 100.000 đồng/cp. Đây là phiên giảm mạnh thứ 6 trong tổng cộng 8 phiên giao dịch gần đây.

Trong 4 phiên gần nhất, cổ phiếu ROS của tỷ phú Trịnh Văn Quyết đều giảm sàn hoặc sát sàn, tổng cộng rớt từ mức 132.000 đồng về tròn 100.000 đồng/cp.

Đây có thể là đợt giảm mạnh nhất của cổ phiếu này kể từ khi lên sàn năm 2016.

Túi tiền khổng lồ của ông Trịnh Văn Quyết nằm chủ yếu ở cổ phiếu ROS cũng đã bốc hơi ở mức gần tương ứng, mất khoảng một nửa, xuống chỉ còn gần 33 ngàn tỷ đồng (tương đương 1,4 tỷ USD).

Diep Khac Cuong gui don, ong Ho Hung Anh xin tu nhiem

Như vậy sau phiên 12/4, tỷ phú Trịnh Văn Quyết đã chính thức rớt hạng xuống vị trí thứ 3 (theo cách tính tài sản dựa trên tổng giá trị cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán) sau nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO hãng hàng không VietJet.

Ông Quyết là chủ tịch Tập đoàn FLC, người đã thâu tóm và đưa ROS từ một doanh nghiệp không mấy người biết đến trở thành một tên tuổi thu hút sự chú ý giới đầu tư chứng khoán. FLC Faros là một doanh nghiệp xây dựng và bất động có số dự án đang thi công rất lớn như Ngọc Vừng (Quảng Ninh), Cù Lao Xanh (Bình Định),...

Ông Hồ Hùng Anh xin từ nhiệm chức Phó Chủ tịch Tập đoàn Masan

Công ty CP Tập đoàn Masan (mã CK: MSN) thông báo vừa nhận được đơn của ông Hồ Hùng Anh xin từ nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT cũng như thành viên HĐQT của MSN và có hiệu lực từ ngày 13/4.

Việc từ nhiệm này nhằm đảm bảo tuân thủ các quy định mới của pháp luật áp dụng đối với các tổ chức tín dụng. Ông Hồ Hùng Anh là Chủ tịch HĐQT của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

Theo quy định mới của Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi, bổ sung đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ 15/1, một số cá nhân đảm nhiệm những chức vụ chủ chốt của ngân hàng sẽ không được tham gia quản trị và điều hành tại các tổ chức tín dụng và các doanh nghiệp khác. Điều khoản này nhằm hạn chế sở hữu chéo và hạn chế việc kiểm soát hoạt động từ các công ty “sân sau”.

Diep Khac Cuong gui don, ong Ho Hung Anh xin tu nhiem
Ông Hồ Hùng Anh xin từ nhiệm chức Phó Chủ tịch Tập đoàn Masan.

Ông Hồ Hùng Anh sinh năm 1970, trình độ kỹ sư điện tử. Ông là Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Masan từ tháng 12/2008, trước đó cũng nắm giữ cương vị làm Phó chủ tịch Công ty CP Đầu Tư Masan (Tiền thân của Tập đoàn Masan) từ năm 2004.

Bên cạnh việc biết đến với vai trò là lãnh đạo chủ chốt của Tập đoàn Masan, ông Hồ Hùng Anh còn làm “sếp” một ngân hàng lớn.

Cụ thể, từ năm 2005 đến tháng 8/2006, ông là Phó Chủ tịch HĐQT Techcombank và giữ vị trí chủ tịch ngân hàng từ tháng 5/2008 đến nay.

Như vậy sau hơn 10 năm giữ chiếc ghế Phó Chủ tịch Masan, ông lựa chọn làm "sếp" ngân hàng. Tính đến cuối năm 2017, ông không còn nắm giữ cổ phần nào tại Tập đoàn Masan.

Thanh Giang