Tranh luận nóng

Ông chủ Hoa Sen gây bão, bầu Đức ngậm ngùi tiết kiệm

Chủ Nhật, 11/09/2016 07:22

(Đại gia) - Ông Lê Phước Vũ gây sốt với dự án thép, công ty chồng Thu Minh trả nợ, Cường đôla gây sốt... là tin về đại gia đáng chú ý trong tuần.

Chủ tịch tập đoàn Hoa Sen: “Ngu gì không làm thép”

Tại đại hội cổ đông bất thường của Công ty CP tập đoàn Hoa Sen (HSG), ngày 6/9 tại TP.HCM, ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch HĐQT cho biết: "Nếu nhìn thấy Hòa Phát (Tập đoàn Hòa Phát) quý vừa rồi lời đến 2.000 tỉ đồng từ thép mang lại thì ngu gì không làm, ngu gì không đầu tư".

Về dự án khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Nà - Ninh Thuận, theo tờ trình HĐQT HSG gởi đến cổ đông, ban giám đốc công ty đề xuất đầu tư tổ hợp dự án khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận, công suất 6 triệu tấn/năm.

Tầm nhìn quy hoạch từ năm 2017-2031, công suất thiết kế đạt 16 triệu tấn/năm. Đồng thời ủy quyền cho HĐQT quyết định về phân kỳ giai đoạn đầu tư, quy mô, vốn đầu tư cụ thể cho từng giai đoạn, thời điểm đầu tư, hình thức đầu tư.

Lựa chọn công nghệ sản xuất và xử lý môi trường, đối tác, nhà cung ứng, đơn vị tư vấn, giám sát…

Ong chu Hoa Sen gay bao, bau Duc ngam ngui tiet kiem

Ông Lê Phước Vũ

Theo báo cáo đầu tư được trình bày trong ĐHCĐ bất thường, phân kỳ I.1 của dự án có vốn đầu tư khoảng 500 triệu USD, tương ứng khoảng 11.150 tỉ đồng.

Và để vận hành dự án, ngoài 270 tỉ đồng vốn lưu động, HSG cần gần 2.430 tỉ đồng từ nguồn vốn vay ngắn hạn, trong khi vốn tự có chiếm khoảng 18% tổng vốn đầu tư, tương ứng 2.500 tỉ đồng.

Trả lời ý kiến băn khoăn của cổ đông về việc sử dụng công nghệ, thiết bị nước nào cho dự án, ông Vũ lớn tiếng "đừng thấy Formosa mà sợ".

HSG sử dụng công nghệ luyện cốc nhưng không thu hồi hóa chất mà thu hồi nhiệt để làm phát điện thì chắc chắn không xảy ra như Formosa". Còn thiết bị, lựa chọn giữa Châu Âu hay Trung Quốc, ông Vũ nói "trả lời sau".

Nhưng ngay lập tức, ông Vũ lại thòng thêm câu: "Trung Quốc hiện có quá nhiều, quá rẻ về vật liệu cơ bản để chế tạo thiết bị. 90% dự án thép thế giới đều dùng của Trung Quốc chế tạo. Còn nếu nhập từ châu Âu thì làm gì có lời".

Chồng Thu Minh hứa trả nợ cho DN gỗ Việt

Một thông tin đáng chú ý khác, đó chính là đại diện của Global Home tại Việt Nam cho biết họ đã làm việc xong với phía Vinafor Đà Nẵng về khoản nợ 240.000 USD (hơn 5 tỷ đồng).

Sau khi bàn bạc và thỏa thuận, hai bên đã đi tới quyết định cuối cùng là Global Home chấp nhận thanh toán cho Vinafor Đà Nẵng một nửa số tiền nợ và tiếp tục cùng nhau hợp tác.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hữu Ngọc, Giám đốc công ty TNHH Gia Hân (doanh nghiệp gửi đơn tố cáo Global Home quỵt nợ) cho biết: "Chúng tôi yêu cần gặp ông Otto De Jager nhưng không được mà chỉ gặp trưởng đại diện Global Home tại Việt Nam.

Ong chu Hoa Sen gay bao, bau Duc ngam ngui tiet kiem

Chồng Thu Minh sẽ trả nợ các DN Việt

Phía Global Home mong muốn thanh toán 60% trong tổng số nợ 493.000 USD, thời gian trả nợ trong vòng 4 tháng và được chia làm bốn đợt khác nhau".

Tuy nhiên theo ông Ngọc, phía Global Home còn đưa ra điều kiện để thanh toán. Cụ thể công ty này cam kết sẽ chuyển khoản vào tài khoản Gia Hân từ nay đến cuối năm 3 lần, riêng đợt cuối cùng (khoảng 74.000 USD sẽ trả bằng tiền mặt trực tiếp; đồng thời yêu cầu Gia Hân giảm giá 25% đối với số hàng trong kho đã đặt trước đó mới tiếp tục lấy hàng.

Ông Ngọc chia sẻ, việc thanh toán không nhất quán về phương thức là không phù hợp với các quy định giao dịch tại Việt Nam (số tiền vượt quá 20 triệu đồng phải chuyển khoản) nên Gia Hân không đồng ý.

Tự tử không thành, bán siêu xe, đại gia Minh Nhựa tậu "thần gió" 78 tỷ

Gây bão dư luận, sau sự cố tự tử vì mong bạn đời quay về, Minh Nhựa được xem là người đàn ông si tình nhất Việt Nam. Cùng với đó, anh gây hoang mang dư luận khi bán đi dàn siêu xe cũ của mình tại một gara TPHCM.

Mới đây, anh gây sốt cộng đồng mạng, khi chính thức khoe ảnh cận cảnh chiếc Pagani Huayra trên trang cá nhân.

Ong chu Hoa Sen gay bao, bau Duc ngam ngui tiet kiem

Minh Nhựa khoe hình ảnh siêu xe 78 tỷ

Theo chia sẻ trên mạng xã hội, Minh Nhựa đang làm thủ tục để rước siêu xe "thần gió" về nước. Hình ảnh chiếc Pagani Huayra màu cam lịch lãm, sang chảnh cùng dòng trạng thái “Hãy về đây bên anh. Nên phải Triệu hồi thôi, nhớ quá” làm nhiều dân mạng đã phong cho Minh Nhựa danh hiệu “người đàn ông đẹp trai nhất Việt Nam”.

Trước đây, Minh Nhựa đã từng bỏ lỡ chiếc Pagani Huayra vì thuế quá cao nên bây giờ, bằng mọi giá, anh phải đưa bằng được chiếc siêu xe yêu thích về nhà.

Được biết, mẫu Pagani Huayra thuộc phiên bản 2013 và giá lên đến 78 tỉ đồng, mức cao kỷ lục từ trước tới nay tại Việt Nam.