Tranh luận nóng

3.100 tỷ tiền thuế của Sabeco: Truy trách nhiệm ai?

Thứ Hai, 07/01/2019 07:33

(Doanh nghiệp) - Chuyên gia đặt câu hỏi về vai trò của đơn vị tư vấn định giá tài sản của Sabeco khi bán cho nhà đầu tư Thái Lan.

Ngày 2/1, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Tài chính và UBND TP.HCM đề nghị chưa cưỡng chế hơn 3.100 tỷ đồng tiền thuế đối với Công ty Cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) như quyết định trước đó của Cục Thuế TP.HCM để chờ các bộ, ngành, cơ quan rà soát lại các quyết định.

Liên quan đến sự việc này, một câu hỏi được nhiều người đặt ra, đó là: khi bán Sabeco cho nhà đầu tư Thái Lan, liệu số tiền nợ thuế nói trên đã được thể hiện trong hồ sơ của doanh nghiệp hay chưa? Ai sẽ phải chịu trách nhiệm trong trường hợp số tiền nợ thuế không được thể hiện trong bảng cân đối kế toán, giải trình kết quả kinh doanh của Sabeco ở thời điểm bán cho nhà đầu tư Thái Lan?

Trong bản công bố thông tin về việc thoái vốn cổ phần của Bộ Công thương tại Sabeco được đưa ra hồi tháng 11/2017, trong phần các thông tin, các tranh chấp kiện tụng liên quan tới Tổng Công ty mà có thể ảnh hưởng đến giá cả cổ phiếu thoái vốn, Sabeco đã đưa ra thông tin về thuế tiêu thụ đặc biệt:

Theo đó, nội dung bản công bố viết: "Theo Thông báo số 119/TB-KTNN ngày 4/2/2015 của Kiểm toán Nhà nước về kết quả kiểm toán BCTC năm 2013 và Kết luận Thanh tra số 18234/BTC-Ttr ngày 8/12/2015 của Bộ Tài chính về thông tin tài chính năm 2014 và 9 tháng đầu năm 2015, Sabeco phải nộp bổ sung thuế tiêu thụ đặc biệt vào ngân sách nhà nước. Tất cả các khoản thuế này đã được Tổng Công ty nộp vào ngân sách nhà nước và được phản ánh trên báo cáo tài chính hợp nhất.

Để xử lý các vấn đề trên, Sabeco đã có văn bản kiến nghị gửi Kiểm toán Nhà nước, Bộ Tài chính và Bộ Công thương.

Tại thời điểm 30/9/2016, Sabeco nhận được thông báo kết luận của  Thanh tra Chính phủ, theo đó Tổng Công ty phải nộp bổ sung khoản  thuế tiêu thụ đặc biệt từ năm 2010-2012.

Ngày 11/11/2016, Bộ Tài chính đã có văn bản số 16168/BTC-TCT về việc hướng dẫn thực hiện hạch toán, kê khai, tính thuế và nộp khoản thuế tiêu thụ đặc biệt bổ sung cho giai đoạn 2007-2015 tại Sabeco.

Như vậy, số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp bổ sung do thay đổi giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt từ Công ty TNHH MTV Thương mại Bia Sài Gòn sang Công ty CP Thương mại khu vực của công ty con, công ty liên kết và Tổng Công ty giai đoạn 2007-2015 theo kiến nghị của các cơ quan chức năng nêu trên là 4.769 tỷ đồng.

3.100 ty tien thue cua Sabeco: Truy trach nhiem ai?
Sản phẩm bia của Sabeco được bày bán trên các kệ hàng. Ảnh: VnExpress

Tổng Công ty đã hoàn tất việc nộp số thuế tiêu thụ đặc biệt nêu trên trong năm 2016. Theo đó, Tổng Công ty ghi nhận và đánh giá lại ảnh hưởng của thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành và thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại có liên quan".

Sabeco cũng khẳng định, ngoại trừ thông tin liên quan đến thuế tiêu thụ đặc biệt nêu trên, Tổng Công ty không có các thông tin, các tranh chấp kiện tụng liên quan tới Tổng Công ty mà có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu thoái vốn.

Thực tế, đến thời điểm hiện tại, số thuế tiêu thụ đặc biệt mà Sabeco bị Kiểm toán Nhà nước yêu cầu nộp lại vào ngân sách nhà nước vẫn còn hơn 3.100 tỷ đồng, cho thấy doanh nghiệp này chưa hoàn tất việc nộp số thuế.

Cho ý kiến về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Đình Hựu, nguyên Giám đốc Trung tâm Khoa học và Bồi dưỡng cán bộ (Kiểm toán Nhà nước) cho biết, về nguyên tắc, khi nhà đầu tư mua lại Sabeco, trở thành ông chủ mới của doanh nghiệp này nghĩa là nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm cả về quá khứ, hiện tại và tương lai của doanh nghiệp, thừa kế cả quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm, trong đó bao gồm cả những công nợ trước đây của doanh nghiệp.

"Trong quá trình thương thảo bán Sabeco cho nhà đầu tư Thái Lan, nếu hồ sơ không thể hiện rõ phần công nợ, trong đó bao gồm khoản nợ thuế nói trên mà nhà đầu tư không biết thì họ không có nghĩa vụ phải trả.

Về nguyên tắc, nhà đầu tư phải được biết toàn bộ thông tin, tình hình tài chính, kinh doanh của Sabeco, trong đó có các khoản phải thu, khoản phải trả... Và khi đã bán cho nhà đầu tư, bên bán phải bàn giao rất kỹ những vấn đề này.

Nếu bên bán không bàn giao các vấn đề nói trên, nghĩa là nhà đầu tư nước ngoài bị che giấu thông tin, khi ấy bên bán phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Dĩ nhiên đây chỉ là giả thiết và cần thiết phải xem lại văn bản bán-mua doanh nghiệp có ghi những vấn đề nguyên tắc đó hay không", PGS.TS Nguyễn Đình Hựu chỉ rõ.

Cũng trong trường hợp văn bản bán-mua Sabeco không ghi rõ về khoản nợ thuế, theo nguyên Giám đốc Trung tâm Khoa học và Bồi dưỡng cán bộ (Kiểm toán Nhà nước), cơ quan tư vấn định giá tài sản Sabeco cũng phải chịu trách nhiệm liên đới vì đã đánh giá thiếu minh bạch, trung thực và khách quan.

"Cơ quan tư vấn được thuê để định giá tài sản doanh nghiệp nhưng lại định giá thiếu minh bạch, khách quan khiến người mua bị sai lạc, đương nhiên cơ quan tư vấn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Đối với nhà đầu tư ngoại - là bên mua - cũng phải chịu trách nhiệm một phần vì đã không tìm hiểu đến nơi đến chốn. Nhưng về căn bản, trách nhiệm chính nằm ở bên bán đã che giấu thông tin làm bên mua bị mất phương hướng, sai lạc", PGS.TS Nguyễn Đình Hựu nhận định.

Trong khi đó, TS.LS Bùi Quang Tín, CEO trường Doanh nhân Bizlight nhắc lại thương vụ Ba Huân không muốn hợp tác với Vina Capital nên đã kêu cứu lên Thủ tướng thay vì đưa nhau ra tòa hồi giữa năm 2018. Đến sự việc ở Sabeco, lãnh đạo doanh nghiệp này cũng đã chọn cách gửi đơn kiến nghị lên Thủ tướng.