Tranh luận nóng

Bộ Công thương: Grab mua Uber có dấu hiệu phạm luật

Thứ Tư, 16/05/2018 17:59

(Doanh nghiệp) - Bộ Công thương cho biết, việc tập trung kinh tế giữa Grab và Uber tại thị trường Việt Nam có dấu hiệu vi phạm luật cạnh tranh.

Thông tin trên được Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng – Bộ Công Thương (Cục CT&BVNTD) công bố sau 1 tháng thực hiện điều tra thương vụ mua bán, sáp nhập giữa Uber và Grab.

Bo Cong thuong: Grab mua Uber co dau hieu pham luat
Bộ công thương nhận định vụ mua bán giữa Grab và Uber có dấu hiệu phạm luật.

Cụ thể, tại báo cáo của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, việc tập trung kinh tế giữa Grab và Uber tại thị trường Việt Nam có thị phần kết hợp vượt ngưỡng 50%.

"Việc này có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế quy định tại Mục 3 Chương II Luật Cạnh tranh 2004", báo cáo sơ bộ của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết.

Vẫn theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, cục này đang xem xét ra quyết định điều tra chính thức theo quy định tại Khoản 2 Điều 88 Luật Cạnh tranh năm 2004.

Sau khi có kết quả, Cục Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng sẽ chuyển hồ sơ để Hội đồng cạnh tranh tiến hành xử lý theo quy định.

Theo quy định Luật Cạnh tranh, trường hợp thị phần kết hợp của các bên chiếm từ 30% đến 50% trên thị trường liên quan mà không thông báo cho cơ quan cạnh tranh trước khi thực hiện, doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế sẽ bị phạt tiền đến 10% tổng doanh thu trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi vi phạm. Nếu vượt quá 50% thì giao dịch có khả năng bị cấm thực hiện.

Trao đổi với báo chí, ông Trịnh Anh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết, trước khi thương vụ Grab thâu tóm Uber hoàn tất, Cục Quản lý cạnh tranh không nhận được hồ sơ thông báo về tập trung kinh tế. Sau đó, đơn vị này đã yêu cầu doanh nghiệp phải cung cấp hồ sơ liên quan để xem xét tính pháp lý.

Theo đó, trong văn bản giải trình gửi Cục Cạnh tranh, Grab cho biết, thị phần kết hợp của Grab và Uber trên thị trường liên quan tại Việt Nam thấp hơn 30%.

Phía Grab cho rằng các bên tham gia giao dịch "không phải thông báo cho cơ quan quản lý cạnh tranh trước khi tiến hành và hoàn tất tại Việt Nam".

Thương vụ Grab - Uber: Bộ Công thương nói gì?

Tuy nhiên, những căn cứ cụ thể để chứng minh về thị phần trên thị trường liên quan của Grab và Uber tại Việt Nam lại không được doanh nghiệp này cung cấp đầy đủ.

Cuối tháng 3, Grab công bố việc mua lại hoạt động kinh doanh của Uber tại thị trường Đông Nam Á và đổi lại chuyển nhượng 27,5% cổ phần cho Uber. Từ 8/4, toàn bộ khách hàng và tài xế dùng Uber đã chuyển qua ứng dụng của Grab.

Thái An (tổng hợp)