Tranh luận nóng

Bộ GTVT: Không dừng khẩn cấp Uber, Grab nhưng...

Chủ Nhật, 29/10/2017 11:46

(Doanh nghiệp) - Khẳng định không dừng khẩn cấp quyết định thí điểm Uber, Grab nhưng Bộ GTVT cho rằng cần bổ sung biển báo phụ cấm xe hợp đồng như đã làm với taxi.

Bộ GTVT vừa báo cáo Chính phủ về ứng dụng khoa học công nghệ trong thí điểm xe hợp đồng điện tử.

Thừa nhận một số quy định chưa bình đẳng giữa taxi truyền thống và xe thí điểm như Uber hay Grab, Bộ GTVT cho rằng các xe thí điểm hiện nay không chịu ảnh hưởng của hệ thống biển báo hạn chế hoạt động như taxi, dẫn đến tổ chức giao thông chưa đạt hiệu quả.

Vì vậy, bộ này kiến nghị cho phép sở GTVT các địa phương rà soát tuyến đường phố có biển báo cấm xe taxi thì đồng thời đề xuất UBND cấp tỉnh cho phép bổ sung biển báo phụ cấm cả xe hợp đồng, nhằm đảm bảo công bằng giữa các loại hình kinh doanh.

Bo GTVT: Khong dung khan cap Uber, Grab nhung...
Người dân lựa chọn Uber, Grab để sử dụng khiến taxi truyền thống lâm vào khó khăn

Bộ GTVT cũng cho biết đã nhận được nhiều ý kiến từ các địa phương như Hà Nội, Đà Nẵng, Khánh Hòa và TP.HCM đề nghị xem xét tạm thời chưa chấp thuận thêm đơn vị thí điểm, tránh tăng thêm số lượng xe dưới 9 chỗ, ảnh hưởng đến quy hoạch số lượng phương tiện, có nguy cơ gây ùn tắc giao thông.

Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng xem xét cho các địa phương đã thí điểm, khi tổng số lượng phương tiện xe hợp đồng tăng cao thì được tạm thời không cấp mới phù hiệu cho đến khi lập quy hoạch về phương tiện vận tải trên địa bàn.

Tuy nhiên, Bộ GTVT cũng khẳng định sẽ không dừng khẩn cấp quyết định thí điểm với Uber, Grab như đề xuất Hiệp hội Taxi Hà Nội.

Liên quan đến vấn đề này, trước đó, ông Đỗ Quốc Bình - Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội - đã ký văn bản gửi tới các cơ quan có trách nhiệm, trong đó kiến nghị cho dừng khẩn cấp kế hoạch thí điểm trong tháng 9/2017 và tiến hành tổng kết đánh giá các hệ lụy của kế hoạch thí điểm được cho là đang gây ra nhiều bất an cho xã hội.

Khi đó, đại diện Bộ GTVT cũng đã khẳng định, một số đơn vị taxi truyền thống vẫn bảo lưu quan điểm của mình mà không chịu đổi mới để cạnh tranh. Không thể bắt Uber, Grab dừng hoạt động, bởi cái gì pháp luật không cấm thì doanh nghiệp được làm và đây là cuộc cạnh tranh rất sòng phẳng, bình đẳng.

Minh Thái (Tổng hợp)