Tranh luận nóng

Bồi thường tàu thép: Ngư dân kiệt quệ, đã sẵn sàng kiện

Thứ Bảy, 13/01/2018 14:09

(Doanh nghiệp) - Công ty Nam Triệu chỉ đền bù và hỗ trợ các chi phí hợp lý, có hồ sơ, hóa đơn chứng từ theo đúng quy định.

Ngày 12/1, cuộc họp bàn về việc bồi thường thiệt hại do tàu vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67/CP bị hư hỏng giữa Công  ty TNHH MTV Nam Triệu và các ngư dân ở Hoài Nhơn, Phù Cát, Phù Mỹ, TP Quy Nhơn (Bình Định) dưới sự chủ trì của Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định vẫn chưa có kết quả cuối cùng.

14 chủ tàu vỏ thép bị hư hỏng yêu cầu Công ty Nam Triệu bồi thường thiệt hại hơn 36,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, đại diện Công ty Nam Triệu nói xin chia sẻ với các chủ tàu bị thiệt hại, song mức yêu cầu bồi thường của các chủ tàu không hợp lý.

Công ty chỉ thống nhất hỗ trợ lương thuyền viên 30 triệu đồng/tàu; lãi suất vay ngân hàng (1%/tháng) tính từ lúc kéo tàu lên đà sửa chữa đến khi hoàn thành; chi phí neo, đậu 5 triệu đồng/tàu; chi phí hỗ trợ dầu đi đến nơi sửa chữa 20 triệu đồng/tàu.

Đối với các khoản khác, Công ty Nam Triệu sẽ xem xét dựa trên cơ sở chứng từ do chủ tàu cung cấp.

Boi thuong tau thep: Ngu dan kiet que, da san sang kien
Doanh nghiệp đóng tàu chỉ chấp nhận hỗ trợ cho ngư dân tàu thép đóng hỏng với mức thấp hơn nhiều so với yêu cầu. Ảnh: Báo Giao thông

Trao đổi thêm với báo Đất Việt, ngư dân Nguyễn Công Quý (trú xã Cát Khánh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định), chủ tàu BĐ 99888TS, cho biết, anh có tham dự cuộc họp ngày 12/1 và thấy bức xúc với những phát biểu của đại diện Công ty Nam Triệu.

Theo ngư dân Nguyễn Công Quý, Nam Triệu yêu cầu ngư dân đưa ra chứng từ, hóa đơn thì mới đền bù nhưng có những chi phí, tổn thất không có hóa đơn và như thế, chẳng khác nào Nam Triệu làm khó ngư dân.

"Đối với khoản phí hỗ trợ dầu theo Nghị định 48, tôi không đi làm, tàu neo đậu thì tôi chấp nhận bỏ, nhưng ngày công lao động, thu nhập trong thời gian tàu nằm bờ chờ sửa chữa là phải tính. Mà ngày công ấy không phải tính riêng cá nhân mà tính cả gia đình, thuyền viên đi trên tàu. 

Nam Triệu muốn hỗ trợ chi phí neo đậu 5 triệu/tàu nhưng 1 ngày tàu đậu đã mất 40.000 đồng, đó là riêng ở cửa biển Đề Gi, còn nơi khác là 100.000 đồng/ngày, mà đậu cả 1 năm trời. Những cái đó tôi không kê khai vào. Những thứ phát sinh thêm đều tiền túi tôi bỏ ra.

Giờ tôi chỉ tính thua lỗ từ hai chuyến biển 600-700 triệu đồng và thu nhập của gia đình cũng như những chi phí mà  gia đình bỏ ra cho con tàu trong 1 năm qua", ngư dân Quý nói.

Tàu vỏ thép của ngư dân Quý là con tàu bị thiệt hại nặng nhất trong số 18 tàu vỏ thép bị đóng hỏng.

Ông mệt mỏi cho biết: "Bây giờ tôi không buộc Công ty Nam Triệu đền bù đủ số tiền cho tôi, lỗ thì đã lỗ rồi, chia sẻ thì tôi đã chia sẻ với Nam Triệu cả năm nay rồi.

Kinh tế gia đình tôi đã kiệt quệ, chẳng còn gì để chia sẻ với Nam Triệu nữa, mà họ thì không chia sẻ với ngư dân. Họ đưa ra phương án đó là né tránh ngư dân chứ không phải đền bù cho ngư dân. Tính ra, số tiền họ đền bù chẳng đủ để chúng tôi đi đứng suốt thời gian qua". 

Cũng theo ngư dân Nguyễn Công Quý, theo nội dung cuộc họp ngày 12/1, ngư dân phải tiếp tục rà soát lại, kê khai cụ thể các thiệt hại phù hợp với thực tế, chuẩn bị các hồ sơ có liên quan để ngày 15/1 hạch toán. Các kê khai này ngư dân sẽ nộp lại cho UBND huyện, huyện nộp cho tỉnh, sau đó lại tiếp tục họp. Nếu hai bên tiếp tục không tìm thấy tiếng nói chung thì sẽ ra tòa.

"Tôi đã sẵn sàng cho việc khởi kiện. Đã lao vào hố thì lao cho sâu, nếu không họ sẽ bóp mình chết. Còn cứ cù cưa mãi, thiệt hại sẽ ngày càng lớn, chúng tôi đã kiệt quệ hết rồi, chẳng còn gì nữa", ông Quý nói.

Thành Luân