Tranh luận nóng

Carlsberg muốn thâu tóm Habeco: Trả cao thì bán

Thứ Năm, 14/09/2017 07:20

(Doanh nghiệp) - Các nhà đầu tư lớn vào sẽ quản lý tốt hơn những nhân sự năng lực yếu kém, nắm giữ vị trí chủ chốt trong doanh nghiệp nhờ quan hệ thân hữu.  

Trước lo ngại về việc TCT Bia rượu và nước giải khát Hà Nội (Habeco) có thể bị hãng bia Đan Mạch Carlsberg thâu tóm và thương hiệu Habeco sẽ mất đi, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cho rằng, chủ trương Nhà nước là không nắm cổ phần tại Habeco, Sabeco hay nhiều doanh nghiệp nhà nước (DNNN) khác nữa. Nhà nước muốn bán vốn đi để có nguồn tiền đầu tư cho hạ tầng trong khi nợ công đang cao. Chính vì thế, ai trả giá cao thì cứ bán.

"Những nhà đầu tư lớn vào sẽ quản lý tốt hơn là những ôngdoanh nghiệp nhà nước rởm. Những năm qua, người ta toàn điều chuyển, bổ nhiệm những người có quan hệ thân hữu, thiếu trình độ và kinh nghiệm về quản trị doanh nghiệp vào các vị trí chủ chốt tại doanh nghiệp. Những người đó sẽ làm doanh nghiệp kinh doanh không hiệu quả, đi kèm với đó là giá trị vốn nhà nước giảm sút, trong khi người giỏi quản lý sẽ giúp tài sản có giá.

Chính vì thế, chúng tôi mong rằng Nhà nước bán nhanh càng tốt với nguyên tắc đảm bảo minh bạch, công khai và vì nước", ông Nguyễn Hoàng Hải bày tỏ quan điểm.

Carlsberg muon thau tom Habeco: Tra cao thi ban
Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch VAFI

Đối với việc bán vốn nhà nước tại Habeco bị chậm trễ, Phó Chủ tịch VAFI nghi ngờ có lợi ích nhóm trong đó và đặt dấu hỏi về thiện chí của người đứng ra đàm phán. Theo đó, khi vừa đại diện vốn nhà nước ở Habeco vừa đi đàm phán, tâm lý của những người này bao giờ cũng muốn giữ quyền lợi của họ ở doanh nghiệp.

Từ đây, ông Nguyễn Hoàng Hải cho rằng đang có sự ưu ái đối với Habeco. Đáng lẽ với sự quản lý yếu kém của Habeco, Nhà nước phải chuyển Habeco sang cho Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) quản lý, Bộ Công thương chỉ lo quản lý về mặt Nhà nước. Khi ấy, việc đàm phán mới đảm bảo khách quan và lợi ích cho Nhà nước.

"Habeco nói có vướng mắc này, vướng mắc kia nên chưa thể bán vốn nhà nước nhưng đấy là họ nói thế thôi. Như trường hợp của Sabeco, họ có vướng mắc với nhà đầu tư nào không mà không bán được? Tình trạng ở Habeco, Sabeco là trì hoãn việc bán vốn nhà nước để những người thân hữu không có năng lực nắm giữ vị trí chủ chốt trong doanh nghiệp", ông Nguyễn Hoàng Hải thẳng thắn.

Đối với việc Carlsberg định giá cổ phần Habeco thấp hơn nhiều so với giá thị trường, ông Hải lưu ý, đây mới chỉ là tuyên bố của một phía, quan trọng là nghệ thuật đàm phán và nếu Carlsberg có thiện chí mua họ sẽ chấp nhận. 

"Đừng lo chuyện cổ phần Habeco bị bán rẻ. Bán hết cổ phần nhà nước tại Habeco sẽ được giá cao hơn là bán một phần. Vấn đề hiện nay là phải cảnh giác với những đối tượng trì hoãn cổ phần hóa, muốn quản lý tài sản nhà nước. Chuyện này không chỉ ở Habeco, Sabeco mà còn ở nhiều doanh nghiệp khác.

Nhà nước đang thiếu vốn đầu tư cho cơ sở hạ tầng trong khi hàng trăm tỷ USD đang nằm trong các DNNN. Nếu Nhà nước không bán đi, sau này mất ai sẽ chịu trách nhiệm? Đó là chưa kể tài sản ấy có thể bị hủy hoại trong tay những người thiếu năng lực, lợi ích nhóm", Phó Chủ tịch VAFI nói.

Trước ý kiến cho rằng thoái vốn  nên ưu tiên DNNN nên ưu tiên cho doanh nghiệp tư nhân trong nước, ông Nguyễn Hoàng Hải tỏ ra không đồng tình bởi trong đấu giá, ai trả cao thì bán.

"Nếu tổ chức một cuộc đấu giá và cho công ty trong nước vào thôi cũng không được. Sau một thời gian nắm giữ họ cũng lại chuyển sang cho đối tác nước ngoài hoặc bán đa số cổ phần cho nước ngoài.

Cũng không phải lo mất thương hiệu Việt. Nhà đầu tư nước ngoài bỏ ra hàng tỷ USD là để mua thương hiệu Việt chứ không để hủy hoại nó, thương hiệu đó vẫn tồn tại", ông chỉ rõ.

Từ trường hợp của Habeco, Sabeco và các DNNN khác, ông Nguyễn Hoàng Hải đánh giá, vấn đề đổi mới doanh nghiệp vẫn đang giậm chân  tại chỗ hoặc tiến triển rất chậm mà không ai bị kỷ luật, không ai nhận trách nhiệm.

  • Thành Luân