Tranh luận nóng

Chủ doanh nghiệp ngoại rút êm,đại gia vốn nước ngoài trốn thuế

Thứ Năm, 14/08/2014 07:36

(Doanh nghiệp) - Tin về ông chủ DN người Áo bỏ trốn để lại hàng trăm công nhân với món nợ thuế,bảo hiểm đang thêm nét tối về bức tranh nhà đầu tư ngoại.

Tuổi trẻ đưa tin, hiện ông Harald Biebl (quốc tịch Áo) là lãnh đạo Công ty Bách Hợp hiện có trụ sở tại Tp Hồ Chí Minh đã bỏ trốn.

Ngay cả phía đại diện Việt Nam cũng “mất tích” từ tháng 7 để lại hàng trăm công nhân với món nợ bảo hiểm xã hội 586 triệu đồng và lương tháng 7 của công nhân hơn 310 triệu đồng.

Hiện tại trụ sở Công ty Bách Hợp chỉ còn sót lại vài tài sản không đáng giá. Doanh nghiệp này được "khai sinh" từ năm 2005 có vốn đầu tư nước ngoài. Ban đầu Công ty Bách Hợp chỉ là văn phòng đại diện của Biebl Design Firmen Park, do ông Harald Biebl là Trưởng đại diện.

Đến năm 2011, văn phòng đại diện trên mới chính thức đổi tên thành Công ty TNHH Bách Hợp và ông Harald Biebl làm giám đốc. Công ty mở thêm một chi nhánh ở 36/1 Tân Thới Nhất 8, P. Tân Thới Nhất, Q.12.

Việc lãnh đạo công ty Bách hợp bỏ trốn không phải là trường hợp đầu tiên ở Việt Nam. Bởi trước đó chuyện về những "đại gia" rút êm sau khi đã kiếm đủ trên mảnh đất màu mỡ của Việt Nam đã từng xuất hiện.

Gần đây nhất là câu chuyện lình xình về Tập đoàn Besra (chủ quản Công ty TNHH Khai thác vàng Phước Sơn và Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu) sau những thỏa thuận về ưu đãi thuế không được đã tính đến chuyện đóng cửa.

Người dân dùng búa phá khóa vào nhà máy vàng Phước Sơn đòi nợ. Nhiều doanh nghiệp trong nước cũng nhốn nháo khi công ty này nói đóng cửa mà còn nợ quá nhiều.
Người dân dùng búa phá khóa vào nhà máy vàng Phước Sơn đòi nợ. Nhiều doanh nghiệp trong nước cũng nhốn nháo khi công ty này nói đóng cửa mà còn nợ quá nhiều.

Đến nay mọi việc mới vỡ lẽ ra là 2 công ty này đang nợ thuế. Theo ông Lương Đình Đường, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Nam cho biết: "Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đã nhiều lần tạo điều kiện cho 2 công ty này hoạt động nhưng số tiền nợ thuế ngày càng phình ra. Việc áp dụng các biện pháp cưỡng chế là chính đáng, không thể đổ lỗi do bị cưỡng chế thuế mà đóng cửa.

Không chỉ nợ thuế nhà nước, 2 công ty này còn nợ các doanh nghiệp khác ở trong nước. Theo ông Đường, toàn bộ nợ thuế đến ngày 30/6/2014 của toàn tỉnh là 768 tỉ đồng, trong đó 2 công ty vàng Phước Sơn và Bồng Miêu nợ đến 297 tỉ đồng, chiếm 38%.

“Đã có 9 doanh nghiệp gửi đơn đến Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đề nghị can thiệp để 2 công ty vàng thanh toán tiền mua hàng hóa, thức ăn, xăng dầu cho họ”, ông Đường chỉ rõ.

Rồi ngay cả đến một thương hiệu danh tiếng như Metro Việt Nam nay cũng lộ diện là chưa từng đóng thuế sau 12 năm hoạt động.

Dù rằng có doanh thu tăng hơn 24 lần, liên tục mở rộng và hiện có 19 trung tâm bán buôn, song suốt thời gian kinh doanh ở Việt Nam, Metro Cash & Carry liên tục báo lỗ và chưa từng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tháng 3/2002, Công ty Metro Cash & Carry Vietnam (MCC Việt Nam) chính thức gia nhập thị trường với việc khai trương trung tâm đầu tiên tại TP HCM với số vốn ban đầu 78 triệu USD. Cũng từ đó đến nay với lý do thua lỗ không đóng thuế nhưng đầu tháng 8/2014, Tập đoàn Metro lại bất ngờ thông báo đã thỏa thuận bán Metro Việt Nam cho Tập đoàn Berli Jucker (BJC) của Thái Lan với giá 655 triệu euro (khoảng 18.700 tỷ đồng). Dự kiến thương vụ sẽ hoàn tất trong nửa đầu năm 2015.

Theo báo cáo của Thanh tra Tổng cục Thuế, trong năm 2013, con số tổng hợp từ 63 cục thuế, hơn 100 chi cục thuế trên cả nước thanh tra tại 870 DN FDI có tới 720 DN vi phạm trốn thuế, hoặc kêu lỗ không đóng thuế. Con số thiệt hại lên tới hàng nghìn tỉ đồng.

Không những thế thủ đoạn của các DN FDI đã được lực lượng thanh tra phát hiện, đó là các nhà đầu tư nước ngoài thường góp vốn vào DN trong nước bằng máy móc, thiết bị công nghệ lạc hậu hoặc đã khấu hao hết nhưng được đẩy giá lên rất cao so với giá trị thực. Bằng cách này đã giúp nâng khống giá trị vốn góp, gây thất thu cho ngân sách và bất lợi cho DN trong nước.

Trong khi đó Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan từng chỉ rõ, khi vào Việt Nam, khối FDI được miễn giảm thuế trong thời gian dài. Họ còn có thể vay vốn từ các ngân hàng trong nước một cách dễ dàng với lãi suất ưu đãi. Hầu hết các địa phương đều theo phương châm trải thảm đỏ cho nhà đầu tư nước ngoài sử dụng đất với giá rẻ, trong thời gian lâu dài. Nhiều địa phương còn tuyên bố ưu tiên đất cho nhà đầu tư nước ngoài thuê, rồi mới tới lượt doanh nghiệp trong nước.

"Thế nhưng khi không còn cung cấp nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp FDI nữa, họ sẽ tự động rút lui khỏi thị trường và chuyển sang những mảnh đất màu mỡ mới. Khi ấy Việt Nam sẽ càng khó khăn hơn nữa. Sự việc này đã xảy ra ở Thái Lan năm 1997", bà Chi Lan cảnh báo.

Phương Nguyên