Tranh luận nóng

Cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam: Thanh tra 2 tháng

Thứ Ba, 03/10/2017 10:26

(Doanh nghiệp) - Thanh tra Chính phủ vào cuộc thanh tra quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam và báo cáo Thủ tướng trước ngày 1/12 tới.

Ngày 2/10, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo, giao Thanh tra Chính phủ thực hiện thanh tra quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo sau khi nhận được kiến nghị của một số cán bộ, diễn viên Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển phim Việt Nam (Hãng phim truyện Việt Nam), đơn kiến nghị của Hội Điện ảnh Việt Nam; Báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Thanh tra Chính phủ thực hiện việc thanh tra và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 01/12/2017.

Co phan hoa Hang phim truyen Viet Nam: Thanh tra 2 thang
Hãng phim truyện Việt Nam

Việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam gây ồn ào suốt thời gian qua. Trước đó, các nghệ sĩ của hãng đã có đơn kêu cứu sau gần ba tháng hãng được Tổng công ty Vận tải thủy (Vivaso) mua lại. Sau khi cổ phần hoá, Vivaso là đơn vị nắm giữ 65% cổ phần chưa từng có kinh nghiệm về làm phim.

Về những khúc mắc trong việc cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam, tại buổi họp báo cuối tháng 9 vừa qua của Bộ Tài chính,  ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho rằng, lỗi không phải do cơ chế chính sách có kẽ hở mà do tổ chức thực hiện nóng vội, người lao động cũng chưa bám sát phản hồi kịp thời, dẫn đến sự việc đã rồi.

Theo ông Tiến, với các doanh nghiệp quản lý nhiều đất đai ở những vị trí có lợi thế thương mại cao, cần yêu cầu doanh nghiệp phải có trách nhiệm xây dựng phương án sử dụng đất trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Cụ thể, theo quy trình khi cổ phần hoá phải có phương án sử dụng đất, phải công khai minh bạch, “khu vực đất đó là gì, có chuyển đổi mục đích là gì?”. “Hãng phim chỉ để nguyên chức năng làm phim hay chuyển đổi kinh doanh, làm cao ốc”…

“Khi chưa quy hoạch nếu chuyển đổi mục đích phải được cơ quan thẩm quyền của TP. Hà Nội cho phép, chưa giải quyết xong thủ tục thì chưa được bán”, ông Tiến khẳng định.

Trước hàng loạt sự kiện xoay quanh vụ việc trên, ngày 21/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo thanh tra toàn bộ quá trình cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam.

Minh Thái