Tranh luận nóng

Đấu giá nhà máy bột giấy Phương Nam

Thứ Bảy, 15/07/2017 14:11

(Doanh nghiệp) - Vinapaco vừa có thông báo bán đấu giá Dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam đặt tại tỉnh Long An với giá khởi điểm 1.885 tỷ đồng.

Tổng Công ty Giấy Việt Nam (Vinapaco) vừa có thông báo bán đấu giá Dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam đặt tại tỉnh Long An.

Theo thông tin được đăng tải trên website của Công ty này, đây là toàn bộ tài sản cố định và hàng hóa tồn kho không có nhu cầu sử dụng gắn liền với quyền sử dụng đất thuê trên tổng diện tích 453.755m2 tại địa chỉ Ấp Bà Luông, xã Thuận Nghĩa Hòa, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An.

Dau gia nha may bot giay Phuong Nam
Vinapaco rao bán nhà máy bột giấy Phương Nam

“Đây là tài sản thuộc Dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam do Tổng Công ty Giấy Việt Nam quản lý không còn nhu cầu sử dụng được phép bán đấu giá”, thông báo cho hay.

Phiếu trả giá đã được nộp trực tiếp hoặc gửi bưu điện trong thời hạn từ sáng 10/7 đến đúng 9 giờ ngày 14/7 với giá khởi điểm 1.885 tỷ đồng (đã bao gồm 10% thuế GTGT).

Dau gia nha may bot giay Phuong Nam

Trả lời báo chí, ông Mai Văn Nhiều - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Long An xác nhận, Tổng Công ty Giấy Việt Nam đã có thông báo bán đấu giá Dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam đặt tại tỉnh Long An.

“Họ chỉ thông báo sẽ đấu giá nhà máy chứ không mời tỉnh cùng tham gia. Dự án này của trung ương, không phải của tỉnh”, tờ Dân Việt dẫn lời ông Nhiều nói.

Trong khi đó, theo nguồn tin của VnEconomy, Bộ Công Thương đã có phương án thẩm định giá trị tài sản của nhà máy bột giấy Phương Nam, trên cơ sở báo cáo của Tổng công ty Giấy Việt Nam.

Theo đó, giá trị của nhà máy này được xác định là 1.712 tỷ đồng, bao gồm tổng tài sản và hàng tồn kho.

Tổng nợ gần 2.700 tỷ

Nhà máy bột giấy Phương Nam được UBND tỉnh Long An phê duyệt báo cáo khả thi vào năm 2003 có tổng mức đầu tư ban đầu là 1.487 tỷ đồng, sau điều chỉnh tăng lên 3.409 tỷ đồng.

Chủ đầu tư của nhà máy là Công ty TNHH Một thành viên Phát triển công nghiệp và vận tải (Tracodi) thuộc Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 6 - một đơn vị ngoài ngành giấy.

Sau nhiều năm thực hiện đầu tư mà không thể đưa vào sản xuất, kinh doanh vào tháng 6/2009, chủ đầu tư Dự án đã được chuyển từ Tracodi sang Vinapaco.

Vinapaco sau khi tiếp nhận đã đưa dây chuyền vào chạy thử. Tuy nhiên, dự án này liên tiếp gặp phải sự cố và buộc phải dừng hoạt động từ tháng 10/2012 đến nay.

Theo báo cáo, tính đến ngày 31/12/2015, tổng chi phí đầu tư vào dự án là 2.636 tỷ đồng, tính đến cuối năm 2016, tính cả lãi suất phải trả, tổng nợ phải trả lên tới 2.695 tỷ đồng.

Hoàng Nam