Tranh luận nóng

Doanh nghiệp đón nhiều đoàn thanh tra: Khổ thì chịu, ai...dám than?

Thứ Tư, 17/05/2017 07:21

(Doanh nghiệp) - Dù Thủ tướng có chỉ đạo cơ quan nhà nước một năm chỉ được phép thanh tra, kiểm tra không quá 1 lần/năm nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn than khổ.

Nội dung thanh tra khá giống nhau

Sau cuộc gặp giữa Thủ tướng với cộng đồng doanh nghiệp diễn ra cuối tháng 4/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

Một trong những nội dung đáng chú ý đó là quy định cơ quan quản lý nhà nước chỉ được phép thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp không quá 1 lần/năm, nếu quá thì doanh nghiệp có quyền không tiếp.

Tuy nhiên theo chia sẻ của ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp VCCI với báo chí, thực tế doanh nghiệp vẫn bị thanh tra, kiểm tra khá nhiều, có doanh nghiệp bị tới 6,7 lần một năm, thậm chí còn nhiều hơn. Trong số các doanh nghiệp bị thanh tra, kiểm tra nhiều lần, thì có một nửa nói rằng việc thanh tra, kiểm tra là chồng chéo.

Trao đổi với Đất Việt, chị M., giám đốc một doanh nghiệp sản xuất nông sản ở Ninh Bình cũng thừa nhận năm qua, công ty chị đã phải tiếp đến 5 đoàn thanh tra, kiểm tra từ tỉnh đến huyện.

Doanh nghiep don nhieu doan thanh tra: Kho thi chiu, ai...dam than?
Doanh nghiệp than khổ vì tiếp 6-7 đoàn thanh tra một năm. Ảnh minh họa

Theo chị M. đoàn kiểm tra thường đến vào dịp đầu năm, cuối năm. Đa số những hoạt động này đều được báo trước. Thời điểm giữa năm, cũng có một vài đoàn đến kiểm tra, nhiều nhất là cơ quan môi trường và quản lý thị trường.

“Đoàn liên ngành bên ủy ban thì gồm có cơ quan thuế, Công an kinh tế, cơ quan thống kê. Đặc biệt đoàn thống kê thì năm nào cũng đến.

Kiểm toán nhà nước thì chọn doanh nghiệp để thanh tra, kiểm tra, không phải năm nào cũng đến công ty làm việc.

Tuy nhiên cơ quan môi trường thì kiểm tra thường xuyên và nhiều nhất. Họ đến nhiều khi theo lịch cụ thể, nhưng nhiều khi đến nói theo phản ánh của người dân xung quanh”, chị M. chia sẻ.

Chị M. cho biết do doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc, đảm bảo về chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm, an toàn lao động nên cũng không quá lo lắng khi đoàn thanh tra, kiểm tra đến làm việc.

Tuy nhiên việc phải tiếp quá nhiều đoàn với những nội dung giống nhau khiến chị M. cảm thấy mệt mỏi.

“Hoạt động lâu nên các đoàn kiểm tra chúng ta cũng quen hết cả nên không quá khó hơn. Tuy nhiên người ta nói “khách đến nhà phải mời trà nước” nên nhiều cái cũng hơi tế nhị, bất tiện”, chị M. nói thêm.

Hoạt động của doanh nghiệp bị ảnh hưởng

Tương tự chị M., anh H. (hoạt động kinh doanh thức ăn chăn nuôi ở Hà Nội) cũng than thở phải tiếp nhiều đoàn kiểm tra trong thời gian qua.

Anh H. liệt kê: “Năm vừa rồi chúng tôi tiếp đoàn kiểm tra của huyện, đoàn liên ngành của thành phố, đoàn Công an môi trường, bên quản lý thị trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Mỗi đoàn có những quy định riêng. Dù được báo trước nhưng việc thường xuyên bị thanh tra, kiểm tra khiến hoạt động cũng doanh nghiệp ít nhiều ảnh hưởng”.

Anh H. cho biết, Thủ tướng đã có chỉ đạo cơ quan quản lý nhà nước chỉ được phép thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp không quá 1 lần/năm, quá thì doanh nghiệp có quyền không tiếp. Tuy nhiên do cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động trên địa bàn nên dù có muốn làm theo chỉ đạo của Thủ tướng cũng khó.

“Chúng tôi hoạt động công khai, có giấy chứng nhận chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, đủ điều kiện kinh doanh, hàng năm đóng thuế đầy đủ. Chỉ mong các cơ quan kiểm tra tạo điều kiện để doanh nghiệp thuận lợi trong làm ăn”, anh H. mong mỏi.

Thủ tướng: Chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp

Ngày 16/5, văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp và giải quyết trùng lắp trong hoạt động thanh tra, kiểm toán.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp; giải quyết việc chồng chéo, trùng lắp trong hoạt động thanh tra, kiểm toán; tiếp tục thực hiện nghiêm chỉnh Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương có liên quan khẩn trương nghiên cứu, xây dựng dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng về chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp để kịp thời giải quyết các phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp về việc vẫn còn có quá nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra trong cùng một năm; tạo điều kiện hỗ trợ, phát triển và bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp; báo cáo lên Thủ tướng trước ngày 17/5/2017.

Thủ tướng Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Kiểm toán Nhà nước rà soát để sửa đổi hoặc kiến nghị sửa đổi các quy định trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về thanh tra, kiểm toán; không để xảy ra sự chồng chéo, trùng lắp trong hoạt động thanh tra, kiểm toán gây phiền hà, khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong quý II/2017.

 Hà Hoàng