Tranh luận nóng

Dự án trăm tỷ 'ngược quy trình' liệu có bị…'chìm xuồng'?

Thứ Sáu, 23/08/2019 17:45

(Doanh nghiệp) - Đã gần 1 tháng trôi qua, lãnh đạo Sở TNMT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn chưa có câu trả lời về nhiều vấn đề liên quan đến dự án.

Thời gian qua các cơ quan báo chí đã có nhiều bài phản ánh về Dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính trên địa bàn huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được dư luận cho là có dấu hiệu làm “ngược quy trình”.

Cụ thể khi dự án này còn chưa xây dựng xong phương án kỹ thuật và dự toán để trình UBND tỉnh, chưa có ý kiến của Sở Tài chính, chưa có quyết định phê duyệt của UBND tỉnh, dự án mới chỉ ở chủ trương… Sở TNMT tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã thông báo ký hợp đồng với Liên doanh Trung tâm Kỹ thuật TNMT tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu– Công ty Cổ phần Hưng Quốc và đề nghị các đơn vị liên quan hỗ trợ tạo điều kiện cho liên doanh này thi công dự án. Tổng giá trị dự toán của hợp đồng này là hơn 118 tỷ đồng.

Du an tram ty 'nguoc quy trinh' lieu co bi…'chim xuong'?
Huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Tiếp tục xác minh làm rõ vụ việc, báo Đất Việt đã liên hệ với ông Nguyễn Thành Long, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để hỏi về quan điểm của UBND tỉnh này đối với vụ việc. Ông Long cho biết, ông đã nắm được thông tin về vụ việc và giao cho ông Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phụ trách và trả lời báo chí.

Khi phóng viên liên hệ với ông Quốc và nhận được câu trả lời: “Hiện UBND tỉnh đã giao hết cho bên Sở TNMT rồi, anh liên hệ với Sở TNMT”.

Trong khi đó, từ cách đây gần 1 tháng, phóng viên đã liên hệ qua điện thoại với Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ông Linh cho biết: Huyện Châu Đức có nhu cầu sớm thực hiện đo đạc, xây dựng cơ sở dữ liệu để họ triển khai chỉnh lý sổ đỏ và cấp sổ đỏ cho dân.

Do đó, Sở TNMT đã có văn bản báo cáo tỉnh và tỉnh đã đồng ý cho thực hiện công tác khảo sát sơ bộ để xây dựng đề cương khối lượng và thiết kế. Từ đó anh em mới chỉ đạo cho các đơn vị trong ngành khảo sát sơ bộ. Khi có phê duyệt thiết kế - dự toán rồi anh em mới chính thức thực hiện”.

Ông Linh cũng khẳng định không có chuyện Công ty Hưng Quốc là sân sau của ai và không có chuyện ưu ái cho công ty này trong thực hiện dự án…

Khi phóng viên hỏi về việc dự án chưa có quyết định phê duyệt của UBND tỉnh, Sở TNMT đã ký hợp đồng với liên danh đơn vị thi công, hợp đồng này có đủ điều kiện pháp lý hay không? Dự án này có thuộc diện được chỉ định thầu hay phải đấu thầu công khai?..., ông Linh yêu cầu phóng viên tới trụ sở Sở TNMT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và nói sẽ cử ông Phan Văn Mạnh, Phó Giám đốc sở làm việc với phóng viên. 

Tuy nhiên, khi phóng viên đến trụ sở Sở TNMT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu làm việc thì ông Mạnh lại yêu cầu phóng viên gửi nội dung phỏng vấn bằng văn bản và sẽ trả lời bằng văn bản chứ không trả lời trực tiếp.

Đến nay, báo Đất Việt vẫn chưa nhận được câu trả lời bằng văn bản của lãnh đạo Sở TNMT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Phải chăng các cơ quan trên đang né tránh trách nhiệm và vụ việc có dấu hiệu “chìm xuồng”?

Ngày 21/8, phóng viên tiếp tục liên hệ với Tỉnh uỷ Bà Rịa – Vũng Tàu để hỏi về việc cơ quan này đã nắm được thông tin về vụ việc trên chưa? Có chỉ đạo kiểm tra, xử lý gì về mặt Đảng khi có thông tin phản ánh về các dấu hiệu sai phạm đối với các cá nhân, tổ chức liên quan? 

Trao đổi với phóng viên, đại diện Văn phòng Tỉnh uỷ Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh uỷ đi vắng và yêu cầu phóng viên để lại nội dung phỏng vấn để trình lãnh đạo xem xét, xử lý. 

Mạnh Đức