Tranh luận nóng

Dũng 'Lò Vôi' đề xuất dự án BĐS khủng: Thông tin mới

Thứ Ba, 12/06/2018 07:45

(Doanh nghiệp) - Trước việc ông Dũng 'Lò Vôi' muốn xây dự án bất động sản hơn 100 ha, UBND tỉnh cho biết muốn xây dựng phải làm theo đúng quy trình.

Trước chủ trương đầu tư dự án Khu nhà ở Đại Nam do Công ty cổ phần Đại Nam làm chủ đầu tư tại Phú Tân, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, trao đổi với PV, ông Võ Văn Lượng - Chánh Văn phòng tỉnh Bình Dương cho biết dự án này các ngành đang thẩm định rồi mới trình lên ủy ban tỉnh.

Được biết dự án có mục tiêu xây dựng nhà để ở với diện tích sử dụng hơn 105,8 ha.

Khu đất trên trước đây là phần diện tích của Khu công nghiệp Sóng Thần 3 nhưng nay đã được điều chỉnh giảm.

Trao đổi về quy trình thực hiện dự án, ông Lương nói: "Nếu xây dựng khu dân cư khu đô thị phải làm theo quy trình. Khu dân cư phải nộp ở Sở dây xưng dựng và các sở ngành có liên quan để thẩm định rồi mới trình ủy ban tỉnh để có chủ trương.

Phải có quy trình đầy đủ, trình tự theo quy định của luật pháp không phải cứ xin là được. Tất nhiên nhà đầu tư có nhu cầu triển khai dự án thì cơ quan chức năng sẽ hướng dẫn tiến hành các trình tự thủ tục như thế nào cho doanh nghiệp".

Theo ông Lương, khi các sở ngành thẩm định dư án đất đai hoàn toàn thì mới trả lời được vấn đề về nghĩa vụ tài chính.

"Hiện sở ngành đang thẩm định chứ đã trình ủy ban đâu, khi nào ủy ban có chủ trương thì mới xác định được vấn đề trên.

Nói tóm lại là nhà đầu tư có dự án phải trình cơ quan thẩm định theo quy trình. Đó là thủ tục hành chính phải có" - ông Lương khẳng định.

Trước đó, phúc đáp công văn ngày 6/4/2018 của Bộ Xây dựng về đề nghị này, Bộ TN&MT cho rằng nhu cầu sử dụng đất của dự án không có trong danh mục thuộc Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2011 - 2015 của tỉnh Bình Dương đã được Chính phủ xét duyệt.

Cũng theo cơ quan này, dự án chưa được làm rõ sự phù hợp với phương án điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của địa phương.

Bộ TN&MT nhấn mạnh: "Dự án chỉ được thực hiện sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, việc sử dụng đất để thực hiện dự án phải tuân thủ đúng và đầy đủ các quy định của pháp luật về đất đai".

Cũng theo cơ quan này, để xem xét đầu tư dự án Khu nhà ở Đại Nam cần đánh giá cụ thể khả năng đảm bảo cấp nước của Nhà máy nước Tân Hiệp cho dự án và đánh giá khả năng tiếp nhận nước thải của dự án vào trạm xử lý nước thải Khu công nghiệp Sóng Thần 3.

Trong trường hợp dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư thì Bộ cũng nhấn mạnh đây là dự án có quy mô nằm trong nhóm phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Do đó, cơ quan này cho biết chủ dự án phải thực hiện lập và gửi hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường để được thẩm định, phê duyệt.

Công ty cổ phần Đại Nam được biết đến là chủ đầu tư của dự án khu du lịch Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến. Công ty do ông Huỳnh Uy Dũng (còn gọi là Dũng “Lò Vôi”) làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc.

Thu Thủy