Tranh luận nóng

Grab thay đổi như nào từ khi một mình một chợ?

Thứ Năm, 14/06/2018 07:24

(Doanh nghiệp) - Nhiều khách hàng lo ngại, nếu chậm 5 phút mà tài xế Grab tự động hủy chuyến sẽ khiến họ lúc nào cũng trong tình trạng mất chủ động.

Theo ông Jerry Lim, Giám đốc Grab Việt Nam, hãng vừa triển khai chương trình “90 ngày nỗ lực hoàn thiện" nhằm giải quyết những khó khăn mà cả khách hàng và tài xế gặp phải khi sử dụng ứng dụng.

Một trong những giải pháp được Grab đưa ra đó là cho phép tài xế có thể hủy chuyến trong trường hợp đã tới điểm đón mà sau 5 phút khách hàng không xuất hiện. Theo đó, việc hủy chuyến này không ảnh hưởng đến tỉ lệ hủy cuốc của tài xế.

Mới đây, Grab cũng đề cập đến việc khách hàng huỷ 7 chuyến trong vòng 7 ngày sẽ bị phạt, trừ 10.000 đồng.

Tuy nhiên, sau đó thông tin về việc áp dụng chính sách trừ tiền khi khách hàng hủy chuyến bất ngờ "biến mất" trên website của Grab.

Không những vậy, trước đó, theo phản ánh của nhiều hành khách, từ ngày chỉ còn một mình một chợ trên thị trường Việt Nam, Grab đã bắt đầu tăng cước di chuyển, không kể thời gian cao điểm trong ngày hay nắng mưa.

Grab thay doi nhu nao tu khi mot minh mot cho?
Grab gia hạn khách hàng không được tới điểm hẹn muộn quá 5 phút

Chị Nguyễn Thu Thủy ở Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội bày tỏ: "Tôi là khách hàng thường xuyên của Grab và Uber. Nhưng từ ngày Uber rút khỏi thị trường Việt, tôi chỉ dùng Grab. Tuy nhiên qua sử dụng cho thấy, Grab thường xuyên tăng giá cước một cách vô lý, không kể thời gian trong ngày".

Theo chị Thủy, một số quãng đường chị hay di chuyển trước kia, giờ cước đã tăng nhẹ, thêm 5.000-7.000 đồng/cuốc.

Không những âm thầm tăng giá cước mà Grab cũng giảm khuyến mãi cho người trả tiền mặt, khuyến khích người dùng thanh toán qua Grabpay.

Một số lái xe Grab cũng phản ánh, thời gian gần đây, Grab chỉ khuyến mại mạnh cho hành khách đi và thanh toán qua Grabpay, khách thanh toán bằng tiền mặt ít được khuyến mại. Mục tiêu của Grab là đẩy mạnh thanh toán qua ví điện tử Grabpay.

“Tôi đặt xe Grab nhưng chờ khá lâu mà lái xe chưa đến, tôi thì vội nên phải hủy chuyến để gọi xe ngoài. Nhưng, khi nhìn lại tài khoản của mình thì mới tá hỏa, tôi đã bị trừ 10.000 đồng trong tài khoản Grabpay. Nộp tiền vào tài khoản Grabpay tức là Grab đã nắm đằng chuôi, họ muốn lấy lý do gì để trừ tiền thì khách cũng không cưỡng lại được”, chị Thủy bức xúc.

Trước đó, cuối tháng 3, Grab công bố mua lại toàn bộ hoạt động kinh doanh của Uber tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Thùy Dung (Tổng hợp)