Tranh luận nóng

Minh oan người Việt không bia rượu nhiều nhất thế giới

Chủ Nhật, 05/03/2017 07:53

(Doanh nghiệp) - Người Việt tiêu thụ rượu bia đứng thứ 16 trên thế giới nhưng năng suất lao động vẫn thấp gần nhất ASEAN.

Sáng ngày 3/3, Hiệp hội Máy móc Chế biến Thực phẩm và Đóng gói (VDMA) công bố số liệu thị trường đồ uống toàn cầu, cho thấy mức tiêu thụ đồ uống có cồn của Việt Nam đứng thứ 16 thế giới.

Cụ thể, doanh số bán hàng toàn cầu của đồ uống có cồn của khu vực châu Á Thái Bình Dương đạt 89.984 triệu lít vào năm 2016. Trong đó, đứng đầu danh sách tiêu thụ đồ uống có cồn trên thế giới là Trung Quốc với 59.022 triệu lít.

Minh oan nguoi Viet khong bia ruou nhieu nhat the gioi
Người Việt uống bia mới chỉ đứng thứ 16 thế giới, chưa phải nhất nhưng năng suất lao động thì gần thấp nhất ASEAN.

Tại Việt Nam, trong năm 2016 đã bán được 3.918 triệu lít đồ uống có cồn, bao gồm 3.822 triệu lít bia và 41 triệu lít rượu - xếp thứ 16 trên thế giới về mức độ tiêu thụ đồ uống có cồn trên thế giới.

TS. Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội bia rượu nước giải khát Việt Nam cho rằng, hiện nay, nếu tính mức độ tiêu thụ bia theo đầu người thì Việt Nam chỉ đứng khoảng thứ 50 trên thế giới, nếu tính theo sản lượng sản xuất bia thì đứng thứ 13 trên thế giới, cùng vị trí với mức độ dân số của nước ta.

“Điều này có nghĩa là việc tiêu thụ, sản xuất đồ uống của ngành bia là bình thường”, ông Việt nhận định.

Theo những thông tin công bố trước đó, lượng rượu bia trung bình sử dụng trên thế giới không tăng trong 10 năm qua, trong khi đó ở Việt Nam lại tăng trưởng theo đường thẳng đứng. Bộ Y tế từng phát đi thông báo, mức độ tiêu thụ bia rượu của người Việt Nam trong 10 năm trở lại đây đã tăng gấp 2 lần. Dự báo đến năm 2025, sẽ tăng lên đến 7 lít/người/năm. Tỷ lệ tiêu thụ bia rượu của Việt Nam hiện nằm trong Top 25 của thế giới.

Việt Nam luôn xếp thứ hạng cao về tiêu thụ bia, rượu bình quân khi đem so sánh với bạn bè trong khu vực. Tuy nhiên, khi tính về tổng thu nhập quốc nội (GDP) và thu nhập bình quân/người (GDP/người) thì Việt Nam lại thua xa với các nước châu Á như Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc. Thậm chí, chỉ xếp thứ 8/10 trong cộng đồng các nước ASEAN.

Chưa kể, nếu tính riêng về năng suất lao động, Việt Nam thua xa các nước trong khu vực.

Tháng 9/2015, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đưa ra nhận định năng suất lao động của người Việt Nam hiện đang ở mức thấp so với các nước ASEAN – 6 (các nước phát triển hơn trong ASEAN) và mức bét bảng so với các nước Châu Á – Thái Bình Dương.

Năng suất lao động Việt Nam bằng 1/5 lao động Malaysia, 2/5 Thái Lan và 1/15 Singapore.

Minh oan nguoi Viet khong bia ruou nhieu nhat the gioi
Năng suất lao động Việt Nam thấp gần nhất trong ASEAN.

TS Hồ Đình Bảo, Nhóm nghiên cứu Đại học Kinh tế Quốc dân chỉ rõ, nếu tăng trưởng NSLĐ của các nước Indonesia, Philippines dậm chân tại chỗ thì 10 năm nữa, chúng ta mới bằng họ.

Theo báo cáo của các chuyên gia, NSLĐ của Việt Nam rất thấp so với các nước trong khu vực ASEAN và Châu Á. Năm 2012, NSLĐ của Việt Nam thấp hơn 18 lần so với Singapore, 11 lần so với Hàn Quốc và chỉ xấp xỉ Lào và cao hơn Campuchia 36,4%.

“Nếu giả định các nước có cùng tốc độ tăng trưởng NSLĐ như Việt Nam thì phải 20 năm nữa Việt Nam mới xoá bỏ được sự cách biệt về NSLĐ so với Indonesia và Philippines và mất thêm 50 năm nữa mới đuổi kịp Thái Lan", ông Bảo nói.

Cúc Phương