Tranh luận nóng

Mường Thanh Khánh Hòa:Sở kiểm điểm, chủ đầu tư xin xây tiếp

Thứ Năm, 06/07/2017 07:28

(Doanh nghiệp) - Chủ đầu tư cho biết không "cắt ngọn" công trình 43 tầng mà xin xây tiếp. UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng phải kiểm điểm.

Chiều 5/7, ông Huỳnh Ngọc Bông - chánh văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, sở Xây dựng đang tiến hành xử lý các sai phạm của công trình Mường Thanh Khánh Hòa (gần cầu Trần Phú, TP Nha Trang), do doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư.

Muong Thanh Khanh Hoa:So kiem diem, chu dau tu xin xay tiep
Ông Lê Thanh Thản

Theo ông Bông, sau khi có ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu chủ đầu tư lập đồ án kiến trúc công trình phù hợp với đồ án quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025 (không được xây dựng công trình trên 40 tầng).

Tuy nhiên, bất chấp chỉ đạo của tỉnh, doanh nghiệp vẫn tiếp tục xây dựng công trình lên tầng thứ 43, thậm chí còn có ý định xây tiếp lên tầng 47 nhưng bị Sở Xây dựng Khánh Hòa đình chỉ thi công, rút giấy phép xây dựng công trình (vào ngày 9/9/2016).

Tiếp đó, Sở Xây dựng Khánh Hòa đã ban hành phụ lục điều chỉnh giấy phép xây dựng công trình này và chỉ cho phép được xây dựng 40 tầng.

Đối với 3 tầng đã xây vượt quy định, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn khẳng định, nhất quyết không hợp thức hóa cho các công trình vi phạm, như công trình Mường Thanh Khánh Hòa.

Ông Toàn nhấn mạnh, sẽ kiên quyết xử lý các sai phạm của Mường Thanh Khánh Hòa.

Cùng với chỉ đạo xử lý vi phạm của chủ đầu tư, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu GĐ sở Xây dựng tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan đến việc chậm trễ, chưa xử lý triệt để các sai phạm của chủ đầu tư.

Tại diễn biến khác, khi trao đổi với Tuổi trẻ, đại diện chủ đầu tư cho biết công trình này sẽ không bị cắt ngọn 3 tầng xây vượt mà còn xin xây cao hơn.

"Chúng tôi đang chờ có bản quy hoạch cục bộ TP Nha Trang được ban hành, sau đó sẽ xin tiếp tục xây dựng lên 47 tầng như giấy phép đã từng được cấp", vị này nói.

Sắp khởi tố Mường Thanh

Cũng trong ngày 5/7, Giám đốc Công an TP.Hà Nội khẳng định sẽ khởi tố vụ án đối với các vi phạm về trật tự xây dựng trong 12 dự án của tập đoàn Mường Thanh.

Ông Khương cho biết, thanh tra TP đã chuyển cho công an TP điều tra, làm rõ những dấu hiệu vi phạm pháp luật của một số đơn vị.

Trong đó điển hình là Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty Cổ phần sản xuất nhập khẩu Bemes (thuộc tập đoàn Mường Thanh) do ông Lê Thanh Thản làm chủ tịch hội đồng quản trị.

Sắp khởi tố vụ Mường Thanh: Ông Lê Thanh Thản chưa biết

Theo Giám đốc Công an TP Hà Nội, đây là đơn vị triển khai rất nhiều dự án trên địa bàn, với 12 dự án đã xây dựng và đưa vào sử dụng.

Các dự án này qua điều tra đều có dấu hiệu trốn thuế và vi phạm về quy định về quản lý nhà ở theo điều 273 Bộ luật Hình sự.

“Chúng tôi nhận được sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP tiếp nhận kết luận của thanh tra TP. Tuy nhiên, Bộ Công an cũng nhận được kết luận của Thanh tra Chính phủ về đơn vị này ở 21 tỉnh thành trên cả nước.

Trong quá trình điều tra, chúng tôi phối hợp chặt chẽ với Cục C46 Bộ Công an để làm rõ những hành vi vi phạm pháp luật của đơn vị này trên địa bàn Hà Nội", ông Khương cho biết.

Mặt khác, theo ông Khương, việc khởi tố vụ án, khởi tố các bị can đang chờ ý kiến quyết định của Bộ Công an.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, trưa ngày 5/7, ông Lê Thanh Thản - Giám đốc doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên cho biết: "Tôi không nắm được thông tin này".

Thái An