Tranh luận nóng

Nam Định nhắc thẳng nhiệt điện than: Đừng để đóng cửa!

Thứ Sáu, 25/01/2019 10:34

(Doanh nghiệp) - Bài học từ Formosa buộc các nhà đầu tư phải lo về công nghệ nếu không muốn bị đóng cửa, dừng hoạt động.

Chia sẻ tại Hội nghị Gặp mặt báo chí do Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nam Định tổ chức ngày 24/1/2019, ông Trần Văn Chung – Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Nam Định cho biết, nếu không có gì thay đổi, Nhà máy Nhiệt điện BOT Nam Định 1 sẽ được khởi công vào đầu năm tới.

Nam Dinh nhac thang nhiet dien than: Dung de dong cua!
Nhiều lo ngại khí thải nhà máy nhiệt điện đốt than gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ảnh: Công ty môi trường xanh Hòa Bình

Theo ông Chung, một trong những lý do khiến Nam Định kêu gọi đầu tư đối với dự án này là hiện nay mức thu ngân sách mỗi năm của cả tỉnh Nam Định đang rất thấp, chỉ tương đương với mức nộp ngân sách của nhà máy Hyundai Thành Công tại tỉnh Ninh Bình. Việc dự án có mức vốn đầu tư lớn nhất từ trước tới nay tại Nam Định đi vào vận hành sẽ góp phần tăng thu ngân sách của địa phương này.

“Chỉ khi đưa vào vận hành nhà máy nhiệt điện thì thu ngân sách mới tăng đột phá lên, được chứ như hiện nay thu ngân sách mỗi năm chỉ mấy nghìn tỷ đồng,” ông Trần Văn Chung cho hay.

Về lo ngại ô nhiễm môi trường, ông Chung cho rằng khi đầu tư nhà đầu tư đã phải tính toán tới yếu tố này.

Theo ông Chung, bài học từ Formosa buộc các nhà đầu tư phải lo về công nghệ nếu không muốn bị đóng cửa, dừng hoạt động.

Về phương án xử lý khói bụi, ông Chung cho biết, sau khi đưa đại diện nhân dân Hải Hậu và các ban ngành sang Nhật Bản thăm quan, có thể thấy rằng nhiệt điện không có vấn đề gì về khói bụi khi có phương án xử lý.

“Bây giờ cơ chế vận hành và kiểm soát của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ chế giám sát ràng buộc khác đã chặt chẽ hơn nhiều, nên chúng ta có thể yên tâm,” ông Chung trấn an.

Trước đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng UBND tỉnh Nam Định vừa tổ chức trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án Nhiệt điện BOT Nam Định 1. Dự án có tổng công suất 1.200MW, gồm 2 tổ máy, tổng mức đầu tư khoảng 2,3 tỷ USD. Trong đó vốn chủ sở hữu là 518 triệu USD, còn lại là vốn vay hơn 1,5 tỷ USD từ các tổ chức quốc tế.

Nhiệt điện than: Thế giới giảm, Việt Nam vẫn nóng

Thời gian vận hành của hợp đồng BOT là 25 năm sau ngày vận hành thương mại nhà máy. Đến nay Hội đồng GPMB đã chi trả xong 100% số tiền bồi thường, hỗ trợ thuộc phạm vi GPMB (4 tổ chức, 91 hộ dân) với tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ là 18,751 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, nhà máy Nhiệt điện Nam Định 1 sẽ khởi công đầu năm 2018 và đưa vào vận hành tổ máy số 1 sau 51 tháng; hoàn thành toàn bộ nhà máy sau 57 tháng thi công tuy nhiên chưa thể khởi công do vướng mắc về diện tích bãi chứa tro xỉ của nhà máy nhiệt điện và hợp đồng cung cấp than với TKV.

Vướng mắc duy nhất hiện nay là việc TKV đề xuất sửa đổi nội dung về “Thay đổi quyền kiểm soát” (khi TKV cổ phần hóa và Nhà nước không nắm giữ trên 51% cổ phần của TKV).

Thái An