Tranh luận nóng

Nghi vấn Thiên Ngọc Minh Uy 'thoát xác': Chỉ đạo chính thức

Thứ Tư, 10/05/2017 10:59

(Doanh nghiệp) - Ngày 9/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra, xác minh hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm.

Cụ thể, Đoàn kiểm tra sẽ do Thanh tra Bộ chủ trì, thành phần gồm Cục Quản lý cạnh tranh, Cục Quản lý thị trường, Vụ Pháp chế để kiểm tra, xác minh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá và ký kết hợp đồng bán hàng đa cấp với các cá nhân của Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm.
 
Đoàn kiểm tra sẽ phối hợp với Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (trong trường hợp cần thiết) làm việc với Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm; xử lý nghiêm và kịp thời các hành vi vi phạm nếu có; đồng thời có những khuyến cáo và biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi của người tham gia bán hàng đa cấp.
 
Cục Quản lý cạnh tranh cũng đã gửi công văn cho Sở Công Thương Hà Nội, Sở Công Thương TP HCM và các địa phương nơi Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm đang có các hoạt động liên quan đến bán hàng đa cấp để giám sát, kiểm tra hoạt động của công ty trong khi chưa được Cục cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.
 
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu các đơn vị khẩn trương triển khai theo chỉ đạo và báo cáo Bộ trưởng trước ngày 15/5 tới.

Nghi van Thien Ngoc Minh Uy 'thoat xac': Chi dao chinh thuc
Thiên Ngọc Minh Uy "thoát xác" thành Nhã Khắc Lâm chính là hình thức biến tướng kiểu bình mới rượu cũ

Được biết, Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm là doanh nghiệp được Thiên Ngọc Minh Uy giới thiệu trên fanpage là sẽ đảm nhận phần hoạt động đa cấp vừa bị rút giấy phép của tập đoàn này.

Liên quan đến vấn đề này, trước đó, trao đổi với báo Đất Việt, PGS.TS Nguyễn Hồng Nga, Phó Trưởng Khoa Kinh tế, trường Đại học Kinh tế - Luật TP.HCM khẳng định đây đúng là hình thức biến tướng kiểu "bình mới rượu cũ".

Theo PGS.TS Nga, kinh doanh đa cấp là hợp pháp và những người tham gia là tự nguyện, không bị ép buộc. Bởi vậy, các cơ quan chức năng rất khó để ngăn cản sự biến tướng không vi phạm pháp luật này.

"Người dân cần ý thức rằng làm giàu không đơn giản và lợi nhuận càng cao rủi ro càng lớn và cái gì dễ được sẽ dễ mất", ông Nga chia sẻ.

Cũng theo quan điểm của ông Nga, vào thời điểm hiện nay, các cơ quan chức năng có thể tạm thời cấm có thời gian hoạt động kinh doanh đa cấp tại Việt Nam. Sau đó, về dài hạn điều chỉnh hoạt động kinh doanh đa cấp theo đặc thù và hoàn cảnh tại nước ta.

"Hiện nay nói chung người dân Việt Nam dễ tiếp nhận cách thức làm giàu kiểu đa cấp, có thể nói là dễ dãi trong việc tham gia kinh doanh đa cấp mà chưa hiểu rõ bản chất của loại hình kinh doanh này.

Thực chất đó là lấy mỡ nó rán nó, không tạo ra giá trị gia tăng thật mà giá trị gia tăng ảo, tạo cảm giác mỗi người tham gia có cảm tưởng mình là một mắt xích quan trọng và không thể thay thế", ông Nga nói thêm.

Đồng tình với quan điểm trên, chuyên gia  kinh tế Ngô Trí Long - nguyên Viện trưởng viện Nghiên cứu giá (Bộ Tài chính) cho rằng, việc Thiên Ngọc Minh Uy "thoát xác" thành công ty khác là không bình thường nên cần phải được điều tra làm rõ.

Vị chuyên gia giải thích, thường trong kinh tế thị trường nếu công ty nào đã tạo nên được thương hiệu sẽ không bao giờ để mất. Bởi vậy, dù có xảy ra cản trở gì nhưng vẫn sẽ duy trì hoạt động với một tên gọi khác.

"Đây như là chiêu trò để người dân tiếp tục có lòng tin vào công ty. Việc này cứ xử lý cái cũ thì sẽ ra vấn đề ngay", ông Long nói.

Thùy Dung