Tranh luận nóng

Phạt, truy thu Traphaco gần 1 tỷ đồng

Thứ Sáu, 27/09/2019 14:25

(Doanh nghiệp) - Công ty CP Traphaco đã bị ngành thuế Hà Nội xử phạt, truy thu, nộp tiền chậm nộp tổng số tiền 922.203.961 đồng.

Cục Thuế TP Hà Nội vừa ra Quyết định số 74302 về việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với CTCP Dược Traphaco. Quyết định được ký bởi ông Nguyễn Vân Hồ, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội.

Theo quyết định xử phạt, Traphaco đã khai sai dẫn đến tăng số tiền thuế được hoàn, thiếu số thuế phải nộp nhưng người nộp thuế đã ghi chép kịp thời, đầy đủ các nghiệp vụ kinh tế làm phát sinh nghĩa vụ thuế trên sổ kế toán, hóa đơn, chứng từ. Bên cạnh đó, công ty còn khai sai các chỉ tiêu trên hồ sơ khai thuế nhưng không dẫn đến thiếu số thuế phải nộp theo quy định.

Ngoài ra, Traphaco còn sử dụng hóa đơn, chứng từ bất hợp pháp; sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, chứng từ; hóa đơn không có giá trị sử dụng để kê khai thuế làm giảm số thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, số tiền được miễn giảm.

Với các hành vi trên, Công ty CP Traphaco đã bị ngành thuế Hà Nội xử phạt, truy thu, nộp tiền chậm nộp tổng số tiền 922.203.961 đồng.

Phat, truy thu Traphaco gan 1 ty dong
Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông bất thường của CTCP Traphaco

Trong một diễn biến liên quan, Đại hội đồng cổ đông bất thường của CTCP Traphaco (HOSE: TRA) đã thông qua việc điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2019 dù đã sắp đi hết chặng đường.

Cụ thể, Traphaco sẽ điều chỉnh giảm doanh thu từ 2.160 tỷ đồng xuống còn 1.850 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế giảm từ 205 tỷ đồng xuống còn 170 tỷ đồng, tương ứng giảm 17%.

Sở dĩ Traphaco điều chỉnh chỉ tiêu cả năm 2019 do tình hình 6 tháng không mấy khả quan, thậm chí giảm sút rõ rệt khi lợi nhuận sau thuế từ mức 109 tỷ đồng của 6 tháng 2018 xuống còn 65 tỷ đồng. Tương ứng chỉ mới thực hiện được hơn 38% kế hoạch đã điều chỉnh.

Về tình hình thực tế của Traphaco, ban lãnh đạo Công ty cho biết có một số thay đổi lớn như thoái vốn tại một số công ty liên kết và chuyển đổi hình thức hợp đồng dịch vụ với khách hàng lớn, dẫn đến đổi doanh thu kế toán. Còn về lợi nhuận, việc đầu tư nhà máy mới làm tăng chi phí tài chính và giảm lợi nhuận tài chính và khấu hao nhà máy, tác động tới lợi nhuận kế toán.

Lãnh đạo Traphaco cho biết, Công ty đang xem xét thay đổi chiến lược phát triển 2017 - 2020 phù hợp với thực tế xu hướng thị trường, xây dựng kế hoạch năm 2020 khả thi và đảm bảo tăng trưởng.

Traphaco cho biết, thị trường kênh bán hàng nhà thuốc tăng trưởng chậm, trong khi đây là kênh chiếm 92% doanh thu của Công ty. Ngoài ra, do thông tư đấu thầu thuốc chậm ban hành so với dự kiến, thời điểm áp dụng phải cuối năm 2019, nên Công ty không tận dụng được các lợi thế.

Tại Đại hội, cổ đông cũng đã thông qua việc miễn nhiệm thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2016 - 2020 đối với ông Marcus John Pitt, thay thế cho vị trí này là ông Ji Chang Won (người Hàn Quốc).

Ngọc Hà