Tranh luận nóng

Phía sau ly sữa Việt trên đất Nga

Thứ Tư, 26/09/2018 16:34

(Doanh nghiệp) - Vào cuối năm 2017, 1.100 con bò sữa đang mang bầu đã trải qua hải trình từ Mỹ, vượt Đại Tây Dương, Thổ Nhĩ Kỳ với đích cuối là cập cảng Nga.

Chuyến đi hơn 1 tháng, mỗi ngày tin tức về đàn bò đều được cập nhật. Ở Hà Nội, tại “tổng hành dinh” của TH hàng trăm con người lo âu ngóng tin và theo dõi trên bản đồ - bởi đàn bò mang một sứ mệnh trọng đại: những sứ giả đầu tiên của giấc mơ sữa Việt trên đất Nga.

Ngày 3/1/2018 đàn bò về đến trang trại TH tại tỉnh Moscow, đúng 11 ngày sau bé bê đầu tiên chào đời. Cô bê được đích thân doanh nhân Thái Hương – chủ tịch tập đoàn TH đặt tên là G.Milk. Bà Thái Hương luôn xúc động khi nhắc đến ngày 14/1/2018 ấy, sinh linh bé nhỏ như dự cảm tốt lành về hành trình sinh sôi và hạnh phúc trên đất mới…

Tình yêu bất diệt dành cho đất và bò sữa

Cách thủ đô Moscow chừng 100 km, phía sau những rặng phong bắt đầu lốm đốm vàng và những vạt rừng bạch dương thân thẳng tắp, đồng đất vùng Volokolamsk hiện ra mênh mông trải dài đến vô tận.

Giám đốc trang trại TH Aliev Rasul – một người đàn ông Dagestan nồng ấm và vui vẻ, lái chiếc xe ô tô cũ kỹ nhảy chồm chồm qua đồng cỏ để đưa chúng tôi vào tận vùng lõi của cánh đồng ngô TH rộng hàng ngàn ha.

Hít hà hương sữa ngậy thơm của ngô non, chúng tôi nghe ông Rasul thuật lại thật đơn giản hành trình đất vỡ hoang: “Chỗ này vốn chỉ có cỏ dại và rừng bụi. Tôi đã dẫn Madame Thái Hương tới đây, nói cho bà ấy nghe về đất đai giàu dưỡng chất phù hợp để trồng ngô – cỏ- cao lương.

Không cần phân bón, đất được “ngậm” nước qua mùa hè và mùa sương đủ cho cây cỏ quanh năm, có tới 6 tháng đất được ngủ đông nghỉ ngơi để hệ vi sinh thức dậy, tuần hoàn một chu trình hữu cơ tự nhiên. Madame rất tâm đắc, “đất nơi đây sạch hoàn hảo, ngô và cỏ trồng từ những cánh đồng này sẽ cho đàn bò dòng sữa hữu cơ yên tâm nhất”.

Phia sau ly sua Viet tren dat Nga
Cánh đồng ngô TH lên xanh bát ngát tại vùng Volkolamsk, cần 3 năm nữa mới có thể khai hoang toàn bộ vùng đồng cỏ rộng lớn này.

Và từ tháng 5/2016, những công nhân Nga đầu tiên của trang trại TH Moscow bắt tay vào vỡ hoang với sự hỗ trợ của máy móc. Miệt mài khai hoang hơn 1 năm, họ đã biến vùng rừng bụi hoang vu trở thành những cánh đồng đất nâu mỡ màng phẳng phiu chờ gieo trồng.

Hơn 5.000 ha giờ đã mọc xanh các loài ngô, đậu, hướng dương, lúa mì và cỏ. “Hãy nhìn xem, chúng tôi đã thu hoạch được hai vụ ngô, cỏ và ngũ cốc, ngày đàn bò vượt Đại Tây Dương đến nước Nga, các hố ủ chua đã sẵn sàng ngô, đậu và cỏ để dành, khi bò về tới nơi cũng là lúc mẻ thức ăn lên men ở độ đẹp nhất.

Bò ăn hạt hướng dương và ngô sẽ tạo sữa có hương vị thơm mát đặc biệt, ly sữa TH trên những cánh đồng Nga chắc chắn là những ly sữa ngon nhất từ bà mẹ Thiên nhiên” – ông Rasul kể, mắt ánh lên tự hào.

Hỏi, cơ duyên nào đưa ông đến với TH, ông giám đốc cười thật hiền: “cha mẹ tôi là nông dân, trong huyết quản tôi có đất. Madame TH (“nickname” của doanh nhân Thái Hương) và tôi đều chung một tình yêu bất diệt dành cho bò sữa và cho đất đai”.

Phia sau ly sua Viet tren dat Nga
Giám đốc trang trại TH Aliev Rasul trên cánh đồng cỏ cho bò trồng trên đất sạch được ngủ đông 6 tháng/ năm.

Giấc mơ sữa Việt trên đất Nga

Khi nước Nga bị áp dụng cấm vận, nhiều nhà đầu tư tháo chạy, doanh nhân Thái Hương lại nhìn ra cơ hội lớn ở nơi một thị trường khổng lồ đang bị thiếu hụt nguồn cung. “Bà ấy chạm vào đâu, đất ở đấy nở hoa”, người ta vẫn nói về Madame TH như thế.

Bà nhìn đất, không chỉ thấy hoa màu và cây cối, mà bà thấy những giấc mơ. Đất ở Nga mênh mông đến mức nông dân Nga yêu đất đến bao nhiêu cũng không đủ sức canh tác hết. Sao chính chúng ta đang cần đất, nhất là đất sạch – lại không thể trồng cỏ nuôi bò ngoài biên giới Tổ quốc mình?

Dự án đầu tư tại Nga của TH phát triển với những bước đi thần tốc: tháng 10.2015 – TH ký thoả thuận hợp tác triển khai dự án bò sữa tại Moscow; tháng 3.2016 ký thoả thuận hợp tác dự án bò sữa tại Kaluga;

tháng 5.2016 khởi công xây dựng cụm trang trại đầu tiên tại tỉnh Moscow, đồng thời TH công bố dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa – chế biến sữa và một số dự án thực phẩm tại LB Nga với tổng số vốn đầu tư 2,7 tỉ trong vòng 10 năm; tháng 10.2016 khởi công xây trang trại ở tỉnh Kaluga;

tháng 4.2017 TH ký thoả thuận hợp tác với Cộng hoà Bashkortostan; tháng 9.2017 ký kết dự án đầu tư chăn nuôi bò và sản xuất sữa tại vùng Viễn Đông; tháng 1.2018 khánh thành trang trại bò sữa và chế biến sữa TH đầu tiên tại tỉnh Moscow;

tháng 9.2018 khởi công nhà máy chế biến sữa công suất 1.500 tấn/ngày tại vùng kinh tế đặc biệt Kaluga – là nhà máy có quy mô và công nghệ hiện đại nhất toàn LB Nga.

Phia sau ly sua Viet tren dat Nga
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Phó Tổng thống Nga Alexei Vasilievich Gordeev, lãnh đạo cấp cao của hai nước và doanh nhân Thái Hương tiến hành nghi lễ trồng cây phong lưu niệm tại Nhà máy chế biến sữa TH tại tỉnh Kaluga.

Các chuyên gia của TH nhớ lại, thoạt đầu khi bà Thái Hương đầu tư vào Nga, nhiều người e ngại vì cả một rừng thủ tục phải vượt qua, một thị trường rộng lớn nhưng lại bị hàng lậu khuynh loát, xu hướng tháo chạy của các nhà đầu tư - quá nhiều rủi ro và thách thức phải đối diện.

Nhưng nước Nga đã rải thảm để đón nữ doanh nhân Việt. Đất muốn mượn, vẽ tới đâu được chấp nhận tới đó. Nhiều loại thuế được ưu đãi về 0%, như thuế GTGT cho hàng hóa nhập khẩu (trong vòng 49 năm), thuế vận chuyển (10 năm), thuế đất (5 năm), thuế tài sản doanh nghiệp (10 năm).