Tranh luận nóng

Quân đội thôi làm kinh tế: Bước tiến quan trọng

Chủ Nhật, 25/06/2017 13:45

(Doanh nghiệp) - Các chuyên gia hoan nghênh ý kiến của lãnh đạo Bộ Quốc phòng khi cho rằng quân đội sẽ không tham gia làm kinh tế.

Tại buổi làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo TP.HCM ngày 23/6, Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định chủ trương của Bộ Quốc phòng là quân đội sẽ không làm kinh tế mà chỉ tập trung xây dựng quân đội vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ bảo vệ Đảng, nhân dân.

"Quân đội sẽ không làm kinh tế nữa. Tất cả các doanh nghiệp quân đội sẽ cổ phần hóa, thoái vốn hết. Cái nào của quốc phòng chỉ để phục vụ cho quốc phòng chứ không có lăn tăn gì hết. Quân đội sẽ không làm kinh tế vì như thế sẽ không thể hiện sức mạnh quân đội”, ông Chiêm khẳng định.

Quan doi thoi lam kinh te: Buoc tien quan trong
Bốc xếp container hàng hoá dân sự tại Tân Cảng, TPHCM. Ảnh: TBKTSG

Một số chuyên gia rất hoan nghênh phát biểu này của lãnh đạo Bộ Quốc phòng.

Trao đổi với báo Một Thế Giới, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng đây là một bước tiến rất quan trọng.

Theo đó, nhiều doanh nghiệp thuộc quân đội sẽ cổ phần hóa, thoái vốn và tập trung vào các nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, trở thành đội quân tinh nhuệ, chuyên môn hóa cao và tránh được các nhóm lợi ích.

“Đây là điều rất đáng mừng và từ lâu tôi cũng như nhiều người dân đã mong như vậy. Điều này tôi mong quân đội sẽ tiếp tục bàn bạc và có các bước đi thích hợp, bởi vì doanh nghiệp thuộc quân đội hiện nay cũng khá nhiều”, ông Doanh nói.

Cũng trên báo này, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng cho rằng điều này hết sức đúng đắn, bởi vì quân đội phải luôn sẵn sàng chiến đấu. Nếu mà phân tán nguồn lực để làm kinh tế thì khó có thể đáp ứng tốt được nhiệm vụ này.

Bên cạnh đó, theo ông Dũng, quân đội làm kinh tế thì việc kiểm tra, giám sát rất khó khăn bởi vì khó phân biệt rạch ròi được đâu là bí mật quân sự, đâu là kinh tế đơn thuần. 

“Khó giám sát dẫn đến vi phạm dễ xảy ra. Ở đâu cũng thế, làm thì phải có thanh tra, kiểm tra, nếu không có kiểm tra thì dễ dẫn đến vi phạm”, ông Dũng nhấn mạnh.

“Hội nghị Trung ương 5 đã khẳng định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế. Muốn kinh tế tư nhân là động lực thì những nơi có thể làm được phải để cho tư nhân làm chứ không phải để cho quân đội. Cái gì quân đội cũng làm thì tư nhân rất khó cạnh tranh”, ông Dũng cho hay.

Cũng theo TS Nguyễn Sỹ Dũng, trên thế giới hiện nay không có quân đội nào làm kinh tế. Gần gũi với Việt Nam là Trung Quốc thì Trung Quốc cũng đã bỏ việc này.

“Muốn chiến đấu giỏi thì phải chuyên môn hóa rất cao. Thời đại công nghệ cao thì càng phải tập trung, nếu cứ phân tán nguồn lực vào làm kinh tế thì sẽ rất khó phát triển”.

Quan điểm quân đội không nên làm kinh tế đã được đưa ra từ nhiều năm nay.

Trao đổi với báo chí vào năm 2007, Đại tá Lê Duy Minh, Chủ tịch Hội Doanh nhân cựu chiến binh TP.HCM cho biết, việc nên tách bạch hẳn giữa các doanh nghiệp làm kinh tế của quân đội sang các cơ quan nhà nước quản lý và các doanh nghiệp quốc phòng vẫn thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng đã từng được đề cập vào đầu thập niên 1990, lúc ông Võ Văn Kiệt còn làm Thủ tướng Chính phủ.  

Tuy nhiên, ông cho rằng lúc đó làm chưa đủ vì chưa có điều kiện chín muồi, còn bây giờ, điều kiện đã chín muồi là kinh tế phát triển, luật pháp được hoàn thiện dần và Việt Nam đã là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) thì vấn đề này nên tách bạch rõ ràng.

"Trước đây do kinh tế khó khăn nên nhà nước cho anh em quân đội làm thêm để cải thiện đời sống, do vậy mà đôi lúc nhà nước và người dân thấy doanh nghiệp quân đội làm không đúng cũng du di cho qua. Nay thì không thể như vậy", TBKTSG dẫn lời ông Minh nói.

Cũng trong năm 2007, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cho biết trên VTC News: Quân đội hay công an cũng thế thôi, đều có nhiệm vụ chính trị rất rõ ràng là phải tập trung bảo đảm an ninh quốc gia. Cho nên đã đến lúc phải chuyển các doanh nghiệp làm kinh tế thuộc các cơ quan Đảng, lực lượng vũ trang, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội sang cho các cơ quan Nhà nước quản lý.

Theo nguyên Tổng Bí thư, quyết sách này sẽ góp phần tạo ra một môi trường kinh doanh tốt hơn. Có như vậy thì cơ chế thị trường mới có thể phát huy tác dụng, và sự cạnh tranh lành mạnh mới có thể xảy ra.

“Người ta không thể cạnh tranh bình đẳng và trung thực nếu như mỗi người ở một vị thế rất khác nhau. Ngoài ra, điều này cũng sẽ bảo đảm minh bạch cho cả hệ thống theo nguyên tắc: đã kinh doanh thì phải tuân thủ các chuẩn mực như nhau”, ông Lê Khả Phiêu nói.

Minh Thái