Tranh luận nóng

Quảng Bình xây 10 sân golf: Đừng nuôi ảo mộng

Thứ Ba, 18/08/2015 13:48

(Doanh nghiệp) - "Nuôi cá, phải trang bị thêm cần. Đã xây sân golf thì phải có phương tiện đưa người ta tới chứ".

Dân Quảng Bình không biết chơi golf

Sau khi nhiều chuyên gia lên tiếng nghi ngờ tính hiệu quả trước quyết định của UBND tỉnh Quảng Bình khi chấp thuận ký kết đầu tư xây dựng 10 sân golf.

Vùng được chọn xây dựng chuỗi sân golf là dải cát ven biển từ xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới (hoặc từ xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh) đến xã Hồng Thủy (hoặc xã Ngư Thủy), huyện Lệ Thủy với tổng diện tích khoảng 1.000ha.

Quang Binh xay 10 san golf: Dung nuoi ao mong
Cát trắng Quảng Bình (Ảnh minh họa)

KTS Lê Minh Đức - Viện QHXD Quảng Bình băn khoăn, dự án được ký kết bao giờ cũng có hai mặt. Cái được là Quảng Bình kỳ vọng golf sẽ trở thành chất xúc tác, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp không khói nơi quê nhà, làm thay đổi diện mạo Quảng Bình, thúc đẩy kinh tế phát triển, đời sống người dân được cải thiện hơn. Đó là kỳ vọng.

Trên thực tế, những đánh giá tác động lâu dài về môi trường, tính hiệu quả đã được đánh giá đầy đủ chưa, thì chưa thể khẳng định được. Là một KTS, ông Đức cảnh báo phải tính toán rất kỹ nếu không sẽ khó tránh những hệ lụy về sau.

Ông Đức cũng thừa nhận, khách địa phương chắc chắn không có người đủ điều kiện chơi môn thể thao quý tộc này. Người dân Quảng Bình cũng không nhiều người biết về môn thể thao golf.

“Đầu tư dự án chắc chủ đầu tư đang nhắm tới lượng khách nước ngoài? Tức là dựa vào sân golf lôi kéo khách du lịch hay lôi kéo khách du lịch để lấy người chơi golf?”, đó là câu hỏi khó mà vị KTS mong muốn có thể nhận được câu trả lời.

Tất nhiên, khi xây dựng một dự án chủ đầu tư cũng như nhà quản lý ai cũng có quyền kỳ vọng nhưng cũng không thể chỉ vì lợi ích trước mắt, ông Đức nhấn mạnh.

Làm 10 sân golf, Quảng Bình muốn xin gì thêm nữa?

Nói về dự án này, TS Phạm Sỹ Liêm - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cười lớn. Theo ông, Quảng Bình dân quá nghèo, một dự án lớn như vậy mà hoàn toàn do tư nhân đầu tư, không hề sử dụng tiền ngân sách. Dự án chủ yếu lấy đất cát ven biển, không có giá trị khai thác cao. Nếu giả sử Quảng Bình có trở thành thủ phủ của sân golf thì quá tuyệt vời. Đáng mừng quá chứ nhưng dư luận sao lại không vui?

Ông cho biết, họ không vui vì khó có thể vui được. Trong bối cảnh sân golf đang bị lạm phát, sân làm không có người chơi, Quảng Bình chỉ là một tỉnh nghèo lại xin làm tới 10 sân golf, hiệu quả thế nào cứ nhìn vào thực tế ai cũng có thể trả lời được ngay.

Vị chuyên gia cho rằng, cả khi dự án là vốn tư nhân, không sử dụng ngân sách nhưng chắc chắn không có một chủ đầu tư nào dễ dàng đổ tiền đầu tư mà không mong muốn kiếm được lợi nhuận. Nếu doanh nghiệp tư nhân đầu tư vào đây nhưng không hiệu quả thì cả nền kinh tế - xã hội Quảng Bình sẽ phải gánh hậu quả chứ không phải chỉ một mình doanh nghiệp tư nhân này. Vì vậy nếu có một lời khuyên, ông vẫn khuyên Quảng Bình nên thận trọng.

“Đầu tiên, Quảng Bình phải trả lời được câu hỏi: Ai sẽ chơi? Khách ở đâu? Quảng Bình dân thưa, người nghèo có được mấy người chơi? Như vậy, chỉ có khách nước ngoài và khách từ các thành phố lớn. Nếu vậy, sau 10 sân golf Quảng Bình có xin đầu tư thêm sân bay nữa không?”, ông Liêm lý giải, đã nuôi cá thì phải trang bị thêm cần nữa chứ. Đã xây sân golf thì phải có phương tiện đưa người ta tới chứ.

Sở dĩ ông nói vậy vì khách trong nước chỉ có thể tận dụng những ngày nghỉ. Nghỉ hai ngày cuối tuần là quá ít cho một chuyến chơi golf. Còn khách nước ngoài họ phải đi máy bay.

Ông Liêm lấy ví dụ, như dự án sân golf ở Dạ Cổ. Khi có chủ trương xây dựng dự án này ông đã đặt ngay câu hỏi ai đến? Khách nào sẽ chơi? Cuối cùng chủ yếu là khách Hàn Quốc. Theo ông biết, khách Hàn Quốc đến sân golf Dạ Cổ thường đi từ sân bay Nam Ninh (TQ) về thẳng Dạ Cổ. Họ không đi qua Hà Nội, hay thành phố nào của Việt Nam. Cuối cùng sân golf Dạ Cổ đã làm giàu cho Trung Quốc chứ không phải Việt Nam.

“Ý tôi muốn nói rằng, đã đầu tư xây dựng thì phải trang bị, tạo sự thuận lợi khách mới đến. Chứ không phải chỉ cần có cái sân golf khách sẽ tìm tới Quảng Bình. Vì thế, tôi khuyên Quảng Bình nên chăng làm thí điểm 1 sân golf trước, để đo hiệu quả rồi mở rộng chưa muộn”, ông Liêm nói.