Tranh luận nóng

Rạp chiếu phim giường nằm: Lãnh đạo văn hóa phản đối

Thứ Bảy, 09/07/2016 07:19

(Doanh nghiệp) - Theo lãnh đạo Cục Văn hóa cơ sở, các đôi đến rạp xem phim chỉ là cái cớ, bởi vậy mà người làm kinh doanh đã nắm bắt được tâm lý này.

Xung quanh thông tin về rạp chiếu phim giường nằm giá 600 ngàn khai trương ở Sài Gòn, chiều ngày 8/7, chia sẻ với báo Đất Việt, ông Vương Duy Bảo, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: "Quan điểm cá nhân tôi là không đồng tình với rạp chiếu phim có giường nằm này, chiếu phim nghiêm túc, không thể phát sinh ra cái giường nằm đó.

Tuy nhiên, về việc này, phải đi vào vấn đề của gốc, ai cho phép loại hình chiếu bóng này xuất hiện? Việc dư luận lo ngại các bạn trẻ vào đó sẽ có những hành động vượt quá giới hạn cho phép là đúng".

Cùng quan điểm với ông Bảo, ông Nguyễn Công Trung, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở nói: "Trước tôi cũng có đọc báo về rạp chiếu phim giường nằm này rồi, hiện đang xuất hiện loại hình này trong Nam. Tôi không ủng hộ chuyện đó, cái này xuất phát từ nhu cầu của người dân, người kinh doanh luôn tìm cách giúp khách hàng thỏa mãn nhu cầu trong khi chế tài của ta chưa theo kịp cái đó, chưa có cách gì để quản lý cái đó. Tôi vẫn ủng hộ rạp chiếu phim có ghế ngồi như các rạp bình thường."

Rap chieu phim giuong nam: Lanh dao van hoa phan doi
12 chiếc giường được bố trí hài hòa trước màn ảnh rộng giúp khán giả thoải mái xem phim. Ảnh: VNE

Ông Trung nói: "Theo tôi biết, từ ngày trước rồi, rạp chiếu phim phía Bắc là ghế đơn nhưng rạp trong Nam sau giải phóng để lại là ghế đôi dành cho các đôi đi xem phim. 

Các đôi đến rạp chiếu phim chỉ là cái cớ, chính vì điều này mà người làm kinh doanh rất nhanh nhạy, kể cả lách luật để làm  ra những cái rạp như thế. Trong một buổi xem phim có không gian, ánh sáng và giường nằm như thế sẽ là điều kiện để phát sinh ra rất nhiều chuyện mà mình không quản lý được."

Ông Trung khẳng định: "Nói có nhân viên trong rạp sẽ kiểm soát các hành động vượt quá giới hạn của các bạn trẻ chỉ là bao biện. Bản thân những người đến rạp chiếu phim có giường nằm chưa chắc đã xem phim một cách đúng nghĩa đâu mà họ đến để muốn lợi dụng không gian đó làm việc khác.

Còn nếu đến xem thực sự thì họ không bao giờ đến đó, mà sẽ vào những rạp chiếu rất nghiêm túc, có âm thanh, ánh sáng hiện đại chứ không ai đến chỗ đó để xem phim. Chính bởi vậy, câu hỏi đặt ra ở đây là phát sinh ra rạp chiếu phim có giường nằm để làm gì, có mục đích gì chính đáng không? Ngay cả ở Hà Nội cũng vậy, giờ phát sinh ra cả quán cà phê nằm để làm gì?. Tôi cho rằng, đây là 1 thứ kinh doanh lách luật, lai căng giữa chiếu phim và nhà nghỉ".

 Không chỉ đại diện Cục Văn hóa cơ sở đưa ra những ý kiến không đồng tình rạp chiếu phim giường nằm này, trước đó, nhà thơ Phan Hoàng – Phó chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM cũng cho rằng: "Việc rạp chiếu phim có giường nằm là mang tính chất đổi mới, hình thức cải tiến rất thú vị nhưng cũng cần cẩn trọng, nhất là trong thời buổi bây giờ. Cái gì mới cũng dễ gây phản ứng khi điều ấy không hợp với phong tục hay thói quen của người Việt. Việc dư luận lo ngại về giới trẻ là đúng. Tôi cũng là phụ huynh và cũng rất chia sẻ điều này".

Nhà thơ Phan Hoàng nói thêm: "Nếu không có cách ngăn ngừa thì vô tình biến rạp chiếu phim thành khách sạn. Mặt khác, nếu xem phim có giường nằm cũng sẽ khiến người xem cảm thấy rất dễ buồn ngủ, cũng giống như ở nhà khi ta đọc cuốn sách hay bất cứ xem 1 chương trình nào đó trên ti vi cũng vậy. Việc cải tiến rạp chiếu phim có giường nằm này không biết công ty đầu tư hướng đến như thế nào, mục đích là gì, trong khi đó tôi thấy truyền thống xưa nay vẫn rất hay về việc khi đến rạp xem phim mà ngồi ghế."

Về vấn đề dư luận lo ngại, trước đó, anh Nhật, trợ lý giám đốc CGV Liberty Hoàng Văn Thụ (Sài Gòn) cho biết: "Cũng giống như những rạp bình thường khác, khi trong rạp có 2 thành viên 1 nam 1 nữ thể hiện tình cảm quá giới hạn cho phép, nhân viên đứng trong rạp sẽ nhắc nhở. Với rạp đặc biệt như này, lúc nào trong rạp cũng sẽ có nhân viên đứng bên trong để những khách nào yêu cầu dịch vụ gì đó sẽ được đáp ứng, thứ nữa là để nhắc nhở những khách có hành vi quá giới hạn".

Theo anh Nhật: "Rạp giường nằm này chỉ phục vụ 24 khách, không có nhiều nên chỉ cần 1 nhân viên đứng trong rạp như vậy là quá đủ rồi. Hơn nữa, trong rạp cũng lắp camera và có dán quy định ở ngoài."

Thu Hoài