Tranh luận nóng

Sabeco không đưa 3.100 tỷ nợ thuế vào báo cáo tài chính

Chủ Nhật, 27/01/2019 07:58

(Doanh nghiệp) - Sabeco khẳng định không có bất kỳ hành vi sai phạm nào trong việc kê khai, tính và nộp thuế tiêu thụ đặc biệt.

Tổng Công ty CP Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vừa công bố báo cáo tài chính quý IV/2018, trong đó cho biết, năm 2018 phát sinh gần 9.650 tỷ đồng các khoản phải nộp Nhà nước gồm thuế thu nhập doanh nghiệp và cá nhân, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, thuế đất, thuế xuất nhập khẩu...

Tính đến thời điểm cuối năm 2018, Sabeco đã nộp hơn 9.680 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là thuế tiêu thụ đặc biệt. Sabeco ghi nhận còn nợ hơn 1.063 tỷ đồng tiền thuế các loại do tồn đọng từ các năm trước.

Báo cáo tài chính quý IV/2018 của Sabeco không ghi nhận hơn 3.100 tỷ đồng tiền chậm nộp, tiền phạt vi phạm hành chính với thuế tiêu thụ đặc biệt giai đoạn 2007-2015.

Sabeco khong dua 3.100 ty no thue vao bao cao tai chinh
Doanh thu và lợi nhuận sau thuế của Sabeco trong năm đầu tiên được cổ đông ngoại tiếp quản và điều hành đều giảm so với năm 2017.

Giải thích điều này, một lần nữa Sabeco nhắc lại việc nhận được các quyết định của Cục Thuế TP.HCM về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích tiền từ các tài khoản của Sabeco.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sabeco khẳng định quan điểm "rõ ràng và nhất quán kể từ năm 2015 khi Kiểm toán Nhà nước ban hành kết luận kiểm toán", đó là: Sabeco không có bất kỳ hành vi sai phạm nào trong việc kê khai, tính và nộp thuế tiêu thụ đặc biệt. Sabeco đã luôn thực hiện đúng hướng dẫn bằng văn bản của Bộ Tài chính, Tổng cục  Thuế và Cục Thuế TP.HCM trong những năm qua về vấn đề này.

Tiếp theo đó, ngày 2/1/2019, Sabeco đã nhận được các quyết định dừng thi hành các quyết định cưỡng chế nêu trên từ Cục Thuế TP.HCM. Sabeco đã gửi các công văn liên quan đến các cơ quan chức năng để giải quyết.

Báo cáo cho thấy, cả doanh thu và lợi nhuận sau thuế của Sabeco trong năm đầu tiên doanh nghiệp này được cổ đông ngoại tiếp quản và điều hành đều giảm so với năm 2017.

Chỉ riêng trong quý 4/2018, Sabeco ghi nhận doanh thu thuần giảm nhẹ về 10.406 tỷ đồng, trong khi giá vốn hàng bán tăng khiến lợi nhuận gộp giảm 11%, chỉ còn 2.184 tỷ đồng. Nguyên nhân được cho từ giá các nguyên liệu đầu vào đang tăng mạnh.

Lũy kế cả năm, Sabeco tăng doanh thu 5% lên 36.035 tỷ đồng, trong đó tăng trưởng có doanh thu bia và bao bì vật tư, trong khi các mảng còn lại bao gồm nước giải khát, rượu… sụt giảm. Chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp đều được tiết giảm, nhưng bù lại phát sinh thêm chi phí tài chính và giảm lãi tại công ty liên doanh - liên kết nên lợi nhuận sau thuế giảm đến 11%, chỉ còn 4.400 tỷ đồng.

Minh Thái