Tranh luận nóng

SCIC rút toàn bộ 1.000 tỷ khỏi Gang thép Thái Nguyên

Thứ Năm, 20/04/2017 15:12

(Doanh nghiệp) - SCIC phải rút toàn bộ 1.000 tỷ đồng đầu tư tại nhà máy Gang thép Thái Nguyên (TISCO)

Việc rút vốn được thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ và Bộ Tài chính.

SCIC rut toan bo 1.000 ty khoi Gang thep Thai Nguyen
Dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 vẫn tiêu tốn gần 200 tỷ đồng của Tisco trong năm 2016 và chiếm đến 99,4% tổng chi phí xây dựng cơ bản dở dang của công ty này. Ảnh: Dân trí

Năm 2015, nhà máy Gang thép Thái Nguyên (TISCO) đã hoàn thành phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) với số vốn phát hành thêm là 1.000 tỷ đồng. Số vốn trên để thanh toán cho các hạng mục đầu tư của dự án Cải tạo mở rộng giai đoạn 2.

Dù rất cần vốn cho giai đoạn 2 của dự án, song số tiền này lại được TISCO mang đi gửi ngân hàng với lãi suất 5,3 - 5,5%/năm.

Việc mang tiền đi gửi ngân hàng được Tisco lý giải trong BCTC do trong năm 2016 không phát sinh việc thanh toán cho dự án Cải tạo mở rộng giai đoạn 2 nên số vốn trên vẫn chưa được sử dụng để thanh toán cho dự án này.

Dự án Cải tạo và mở rộng sản xuất Công ty Gang thép Thái Nguyên - giai đoạn 2 đang là 1 trong 12 dự án nằm đầu tư hiệu quả kém phải xử lý thuộc ngành công thương.

Mới đây, ông Trương Thanh Hoài, Vụ trưởng Vụ công nghiệp nặng (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Công Thương đang làm việc với các đơn vị thẩm định, sau khi có kết quả định giá mới có phương án chính xác để xử lý dự án ngàn tỷ đắp chiếu này.

Theo đó, có một số nhà đầu tư đã ngỏ lời mua, trong đó có Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng trả giá 1.500 tỷ đồng.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo không "ném tiền" vào những doanh nghiệp Nhà nước trông chờ xin vốn để đầu tư mà không có hiệu quả, cụ thể với dự án giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên (TISCO).

"Chính phủ không thể tiếp tục ném tiền vào Gang thép Thái nguyên, như thế chẳng khác gì ném tiền vào lửa", Thủ tướng nói.

Liên quan tới dự án này, theo Quyết định số 286 ngày 16/2/2017 của Tổng Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra toàn diện việc dự án Cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Tisco.

Việc thanh tra sẽ được thực hiện trong thời gian 40 ngày làm việc thực tế tại đơn vị kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Dự án thép nghìn tỷ Thái Nguyên: Ai dám mua?

Dự án được triển khai thực hiện từ năm 2007, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, các hạng mục chính của dự án tại khu vực Lưu Xá vẫn chưa hoàn thành. Tổng chi phí đầu tư của dự án tới thời điểm 31/12/2016 là 4.635,5 tỷ đồng, trong đó chi phí lãi vay được vốn hóa là 1.435,4 tỷ đồng.

Chi phí xây dựng cơ bản dở dang của Tisco "chôn" tại dự án này đã tăng 197,45 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm 2016 và chiếm đến 99,4% tổng chi phí xây dựng cơ bản dở dang của Tisco hồi năm ngoái.

An An (Tổng hợp)