Tranh luận nóng

Thanh tra 62 dự án đất vàng: Bộ Tài chính phân trần

Thứ Năm, 18/05/2017 07:35

(Doanh nghiệp) - Bộ Tài chính đã có báo cáo Thủ tướng và kiến nghị tạm thời đình chỉ thi công những dự án chưa đủ thủ tục và có dấu hiệu sai phạm.

Sáng 17/5, tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) đã trình bày 5 kiến nghị liên quan đến thị trường bất động sản, trong đó đề nghị Bộ Tài chính giải thích rõ về xử lý 62 dự án đất vàng phải thanh tra.

Ông Châu cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ vẫn để các chủ đầu tư được tiếp tục triển khai thi công dự án để hoàn thành dự án đưa vào sử dụng, tránh lãng phí thời gian và của cải xã hội, và đảm bảo quyền lợi của người mua nhà trong dự án.

Trong trường hợp dự án bị thanh tra, kiểm tra, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đề nghị vẫn cho chủ đầu tư tiếp tục thi công dự án nhưng với điều kiện chủ đầu tư dự án phải có văn bản cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính phát sinh (nếu có) đối với dự án sau khi đã có kết luận thanh tra, kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền.

“Đối với người mua nhà đã giao kết và thực hiện hợp đồng mua nhà tại các dự án này là bên “ngay tình”, không có lỗi, nên không phải chịu trách nhiệm đối với các nghĩa vụ tài chính phát sinh của chủ đầu tư dự án (nếu có)”, ông Châu kiến nghị.

Thanh tra 62 du an dat vang: Bo Tai chinh phan tran
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Tài chính là chủ trì, phối hợp với các bộ ngành liên quan khẩn trương rà soát Nghị định 46, Nghị định 59 cũng như Nghị định 189 về chuyển doanh nghiệp nhà nước thành công ty cổ phần, trong đó liên quan đến vấn đề chuyển đổi sử dụng đất. Bộ Tài chính đã có đánh giá và tổng hợp báo cáo với Thủ tướng. Trong văn bản báo cáo có 2 nội dung.

Thứ nhất, thực hiện kế hoạch thanh tra năm 2017, Thanh tra Chính phủ có kế hoạch thanh tra đối với các dự án có dấu hiệu không thực hiện đúng mục đích đầu tư, có dấu hiệu sai phạm pháp luật đất đai và xác định giá trị quyền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa sát với giá thị trường làm thất thu ngân sách nhà nước. Do vậy Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ, giao Thanh tra Chính phủ tham khảo danh sách 62 dự án này để phục vụ quá trình thanh tra theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Thứ hai, kiến nghị với Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tạm thời đình chỉ thi công các dự án xây dựng, nhà cao tầng đang triển khai thực hiện tại trung tâm thành phố lớn mà chưa thực hiện đúng thẩm quyền giao sử dụng đất, không qua đấu giá và phải tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo thẩm quyền.

“Nếu Thủ tướng đồng ý sẽ được làm tiếp. Đây là những dự án chưa đủ thủ tục và có sai phạm thì sẽ dừng”, ông Dũng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng cho biết, liên quan tới vấn đề này, đã có một văn bản của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình ký về tạm dừng bán tài sản trên đất.

Một văn bản khác của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chuyển danh sách các cơ sở nhà, đất chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư cho Thanh tra Chính phủ tham khảo, phục vụ công tác thanh tra về việc quản lý đất đai theo kế hoạch thanh tra năm 2017 của Thanh tra Chính phủ đã được Thủ tướng phê duyệt.

Hoàng Nam