Tranh luận nóng

Thiên Ngọc Minh Uy được tôn vinh: Tổng cục thuế giải thích

Thứ Bảy, 11/08/2018 11:16

(Doanh nghiệp) - Bảng xếp hạng được xây dựng chỉ với tiêu chí số thuế thu nhập doanh nghiệp đã nộp mà không xét đến các tiêu chí khác.

Đó là một trong những nội dung giải thích của Tổng cục Thuế trước một số thắc mắc khi trong bảng xếp hạng 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2017 vừa được Tổng cục Thuế công bố, Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy (mã số thuế 0101987103) đứng vị trí thứ 81.

Theo xếp hạng này, Thiên Ngọc Minh Uy chỉ đứng sau những cái tên lớn như: Công ty CP Diana Unicharm, Tổng công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco), Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen...

Theo Tổng cục Thuế, việc xây dựng và công bố Bảng xếp hạng 1000 Doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất là thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trên cơ sở chỉ đạo này, Tổng cục Thuế đã trình Bộ Tài chính tiêu chí xây dựng bảng xếp hạng.

Thien Ngoc Minh Uy duoc ton vinh: Tong cuc thue giai thich

Thiên Ngọc Minh Uy nộp hơn 204 tỷ đồng thuế TNDN trong năm 2017. Ảnh ANTĐ

Theo Tổng cục Thuế, vì Bảng xếp hạng là 1000 Doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất nên tiêu chí chỉ được xác định là số thuế thu nhập doanh nghiệp đã thực nộp trong năm 2017 của các doanh nghiệp đang hoạt động.

Đối với các tập đoàn, tổng công ty thì công ty mẹ và công ty con được xếp hạng độc lập để đảm bảo phù hợp với Luật Doanh nghiệp.

Căn cứ tiêu chí đó, Tổng cục Thuế tổng hợp số liệu danh sách 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất và sắp xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp để đưa ra Bảng xếp hạng.

Việc tôn vinh khen thưởng người nộp thuế nói chung và doanh nghiệp nói riêng được các Cục thuế tổ chức hàng năm.

Người nộp thuế được tôn vinh, khen thưởng không chỉ xét mỗi tiêu chí về số nộp thuế mà phải xem xét nhiều tiêu chí khác liên quan đến việc chấp hành pháp luật thuế.

“Trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế của mình, các doanh nghiệp trong Bảng xếp hạng nếu có vi phạm vẫn bị xử lý theo quy định của pháp luật”, Tổng cục Thuế cho hay.

Điều đáng nói trước đó, Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan đã tiến hành thanh tra hoạt động kinh doanh đa cấp của Thiên Ngọc Minh Uy và chỉ ra nhiều sai phạm, ban hành các quyết định xử phạt lên đến hàng tỷ đồng.

Hơn nữa, Thiên Ngọc Minh Uy đã chính thức chấm dứt hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp từ tháng 4/2017 sau khi chủ động nộp hồ sơ xin chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp lên Bộ Công Thương.

Giải thích trường hợp này, Tổng cục Thuế cho biết, Bảng xếp hạng 1.000 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất được đơn vị này căn cứ trên số thuế thu nhập doanh nghiệp các doanh nghiệp đang hoạt động đã thực nộp trong năm 2017 có trên dữ liệu quản lý thuế của cơ quan thuế (Hệ thống TMS).

Căn cứ tình hình quản lý thuế thực tế của cơ quan thuế (Cục Thuế TP Hà Nội và Chi cục Thuế Quần 6 – Cục Thuế TP.HCM), thông tin theo dõi quản lý tra cứu trên Hệ thống TMS của ngành thuế thì Công ty Thiên Ngọc Minh Uy vẫn đang hoạt động, Công ty chỉ ngừng kinh doanh hoạt động đa cấp.

Đối với các hoạt động kinh doanh khác theo giấy phép đăng ký kinh doanh như buôn bán đồ dùng gia đình vẫn đang hoạt động bình thường.

Tổng cục Thuế cho hay, trong năm 2017, số thuế TNDN Thiên Ngọc Minh Uy nộp là hơn 206 tỷ đồng.

Trong đó, gần 2,2 tỷ đồng nộp tại Cục Thuế Hà Nội; hơn 204 tỷ đồng nộp tại Chi cục Thuế quận 6, Cục Thuế TP.HCM (bao gồm hơn 131 tỷ đồng nộp cho các quyết định truy thu của năm trước và gần 73 tỷ đồng tạm nộp năm 2017).

Hiện, mặc dù đã chấm dứt hoạt động kinh doanh đa cấp, Thiên Ngọc Minh Uy vẫn còn kinh doanh 20 ngành khác. Trong đó, ngành nghề chính là bán buôn đồ dùng khác cho gia đình.

Tính đến 26/4/2018, toàn bộ hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp mà Thiên Ngọc Minh Uy đã ký với người tham gia bán hàng đa cấp đã chấm dứt hiệu lực.

Tuy nhiên, theo công bố của Bộ Công Thương, vẫn còn tới 17.138 người trong tổng số người tham gia tính đến thời điểm công ty chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp là 26.700 người chưa nhận được đơn đề nghị thanh lý hợp đồng.

Sơn Ca (Tổng hợp)