Tranh luận nóng

Thông tin sốc vụ cây xăng bị tố đổ sai 10 lít

Thứ Bảy, 13/01/2018 07:23

(Doanh nghiệp) - Dung tích đổ vào bình xăng chiếc xe Honda Accord được 81L vượt so với thông số kỹ thuật của hãng Honda công bố là 17%.

Xung quanh thông tin vụ cây xăng ở Hà Nội bị tố gian dối, ngày 12/1, lực lượng chức năng tiến hành thực nghiệm với chiếc ô tô Honda Accord, thiết kế dung tích 70L nhưng bơm tại cây xăng số 9 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội lên tới 80L.

Cụ thể, đại diện Chi cục quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội; đội QLTT số 2 cùng đại diện cây xăng số 1, Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm tiến hành rút toàn bộ nhiên liệu từ bình xăng của chiếc xe Honda Accord ra ngoài.

Sau khi rút xăng ra khỏi bình, đại diện cây xăng cùng lực lượng chức năng tiến hành bơm xăng vào chiếc bình có dung tích 5L đã được kiểm định theo tiêu chuẩn. Sau đó xăng từ bình tiêu chuẩn sẽ được đổ vào bình xăng của chiếc xe Honda Accord.

Thong tin soc vu cay xang bi to do sai 10 lit
Petrolimex tiến hành thực nghiệm sau vụ việc anh Thắng bức xúc vụ "xe 65 lít đổ được gần 80 lít xăng" - Ảnh : TTO

Kết quả cho thấy: Dung tích đổ vào bình xăng chiếc xe Honda Accord được 81L vượt so với thông số kỹ thuật của hãng Honda công bố là 17%.

Nói về kết quả này, anh Đoàn Đức Thắng, chủ xe Honda Accord cho rằng: "Kết quả thực nghiệm hôm nay đầy đủ và đúng tiêu chuẩn. Theo thông số kỹ thuật dung tích bình chứa xăng của xe Honda Accord 2.4 đời 2008 là 65 lít tuy nhiên, qua tiến hành thực nghiệm đổ được 81,9 lít, chênh lệch gần xấp xỉ 17 lít.

Đây có thể là khoảng cách mà nhà sản xuất đưa ra để trừ lượng giãn nở của xăng để đảm bảo an toàn".

Về việc này, ông Đặng Quốc Việt, cửa hàng trưởng cửa hàng xăng dầu số 9 Trần Hưng Đạo xác nhận vụ việc trên, tuy nhiên ông khẳng định thông tin đưa lên mạng xã hội có nhiều việc chưa rõ ràng.

Về nguyên tắc nhân viên của cây xăng đã làm đúng quy trình. Trước khi đổ cho khách yêu cầu khách hàng nhìn vào đồng hồ ở số 0. Khi bơm xong thì giao cho khách nhìn số tiền, số lít xăng chính xác trên máy.

Như đã đưa tin trước đó, ngày 10/1, anh  Đoàn Đức Thắng ở quận Thanh Xuân, đưa xe Honda Accord của mình vào cửa hàng xăng dầu số 9 Trần Hưng Đạo để bơm xăng A95 (mức giá 20.290 VNĐ/lít).

Sau khi bơm xăng đầy bình, đồng hồ trên cây xăng hiển thị số liệu là hơn 79 lít xăng, với số tiền tương ứng trên 1,6 triệu đồng.

Cho rằng xe của mình chỉ có dung tích bình xăng 65 lít nên việc nhân viên bơm 79 lít xăng vào bình theo anh Thắng là không chính xác, cửa hàng có dấu hiệu gian dối.

Anh Thắng đã phản ánh với quản lý cây xăng tuy nhiên, đại diện cây xăng cho rằng, bình xăng chiếc xe của anh có sai số do nhà sản xuất.

Thong tin soc vu cay xang bi to do sai 10 lit
Sau khi rút hết xăng tại bình chứa, Petrolimex đã tiến hành thực nghiệm xe Honda Accord 2.4 đời 2008, kết quả bình chứa tối đa lên tới 81,9 lít - Ảnh: TTO

Không đồng ý với lời giải thích của quản lý cây xăng và sự việc không được hai bên giải quyết, sau đó anh Thắng đã chia sẻ câu chuyện lên mạng xã hội Facebook, thu hút nhiều sự chú ý của dư luận.

Một ngày sau khi sự việc xảy ra (ngày 11/1), Chi cục quản lý đo lường chất lượng Hà Nội đã tiến hành kiểm tra sai số tại cửa hàng xăng dầu số 4 (số 9 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Qua tiến hành kiểm tra các cột đo xăng dầu đều còn hiệu lực kiểm định đến tháng 10-2018, sai số trung bình khoảng 0,3% (mức cho phép là 0,75%).

Để chứng minh việc bán xăng minh bạch, Xí nghiệp bán lẻ xăng dầu Hà Nội đã mời anh Thắng làm thực nghiệm trên chính chiếc xe của anh và đã cho kết quả như trên.

Thùy Dung