Tranh luận nóng

Thủy điện Thượng Kon Tum thoát bồi thường nhà thầu Trung Quốc

Thứ Năm, 21/11/2019 13:36

(Doanh nghiệp) - TAND TP Hà Nội đã có quyết định hủy toàn bộ phán quyết trọng tài ngày 10/4 của Hội đồng Trọng tài 24/14 (VIAC).

Công ty CP Thủy điện Vĩnh Sơn-Sông Hinh (VSH) vừa gửi văn bản do ông Nguyễn Văn Thanh, Tổng Giám đốc Công ty ký tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM.

Trong văn bản này, VSH cho biết, ngày 14/11, TAND TP Hà Nội đã có quyết định hủy toàn bộ phán quyết trọng tài ngày 10/4 của Hội đồng Trọng tài 24/14 buộc VSH phải bồi thường số tiền tương đương 2.163 tỷ đồng cho tổ hợp nhà thầu gồm Viện Thiết kế Hydro China Huadong và Công ty TNHH Cục Đường sắt số 18 Trung Quốc.

Thuy dien Thuong Kon Tum thoat boi thuong nha thau Trung Quoc
Chủ đầu tư thủy điện Thượng Kon Tum thoát án bồi thường nhà thầu Trung Quốc. Ảnh minh họa

Đây được xem là tin vui của VSH sau nhiều năm giải quyết tranh chấp hợp đồng với nhà  thầu Trung Quốc liên quan đến dự án thủy điện Thượng Kon Tum, một trong những dự án lớn trọng điểm quốc gia do VSH làm chủ đầu tư.

Dự án này có tổng mức đầu tư phê duyệt ban đầu là 7.408 tỷ đồng (hiện điều chỉnh lên 9.428 tỷ đồng).

Năm 2010, tổ hợp nhà thầu này ký họp đồng xây dựng hạng mục Tuyến năng lượng của dự án, nhưng sau đó dừng công việc do cho rằng chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ thanh toán, còn VSH ngược lại cho rằng nhà thầu vi phạm nghiêm trọng hợp đồng do chậm trễ thi công.

Năm 2014, phái nhà thầu Trung Quốc kiện VSH lên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) và tháng 4/2019 được VIAC tuyên thắng kiện, buộc VSH phải thanh toán và bồi thường 2.163 tỷ đồng.

Minh Thái