Tranh luận nóng

VinaCapital chính thức dừng đầu tư vào Ba Huân

Thứ Sáu, 10/08/2018 10:03

(Doanh nghiệp) - Vấn đề Ba Huân có bị phạt hay không, lãi suất Ba Huân phải trả cho VinaCapital bao nhiêu... không được phía VinaCapitla tiết lộ.

Ngày 9/8, đại diện truyền thông VinaCapital cho biết, tập đoàn và Công ty Ba Huân đã thống nhất ký kết thỏa thuận chấm dứt việc đầu tư và bắt đầu chuẩn bị các tài liệu cho các thủ tục pháp lý cần thiết nhằm hoàn tất thỏa thuận này trong thời gian sớm nhất trên cơ sở tôn trọng pháp luật và hài hòa lợi ích.

"Các chi tiết trong thỏa thuận sẽ được hai bên cùng công bố khi hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết. VinaCapital luôn để mở cơ hội hợp tác trở lại với công ty Ba Huân khi có điều kiện thuận lợi hơn", thông báo của VinaCapital đề cập.

Phía VinaCapital cho biết vẫn tiếp tục thúc đẩy các hoạt động đầu tư đối với các công ty tư nhân, doanh nghiệp gia đình để tiếp tục hỗ trợ sự phát triển của công đồng doanh nghiệp Việt Nam, nâng cao hiệu quả của khu vực kinh tế tư nhân, góp phần vào sự phát triển bền vững của kinh tế Việt Nam.

Các vấn đề cụ thể như Ba Huân có bị phạt hay không, lãi suất mà Ba Huân phải trả cho VinaCapital bao nhiêu... không được phía VinaCapital tiết lộ.

VinaCapital chinh thuc dung dau tu vao Ba Huan
VinaCapital dừng đầu tư vào Ba Huân. Ảnh: TheLeader

Trả lời báo chí, ông Don Lâm, Tổng giám đốc VinaCapital sau 15 năm đầu tư tại Việt Nam với hơn 100 doanh nghiệp, đây là lần đầu tiên xảy ra vụ việc này và ông "rất lấy làm tiếc". Sau khi thông tin về trục trặc đầu tư giữa VinaCapital và Ba Huân được đăng tải trên các phương tiện truyền thông, cả hai bên đều thấy việc này không thuận lợi cho mình.

"Bài học rút ra là đáng lẽ phải giải quyết vấn đề sớm hơn nhưng do mấy tuần vừa qua tôi không có mặt ở Việt Nam. Vì vậy cũng không có cơ hội cùng ngồi với chị Ba Huân để giải quyết thỏa đáng những vấn đề khúc mắc. Chỉ trong sáng nay (9/8-PV) tôi mới trao đổi trực tiếp với chị Ba Huân và cả hai đã vui vẻ ký thỏa thuận chấm dứt đầu tư.

Tuy nhiên, tỷ lệ trục trặc chỉ ở mức 1% trong quá trình đầu tư của VinaCapital vẫn là "hên" khi so với kinh nghiệm đầu tư trên thế giới với tỷ lệ trục trặc cao hơn rất nhiều, lên khoảng 10%. VinaCapital vẫn tiếp tục đầu tư vào các công ty tư nhân, công ty gia đình như trước đây và không có gì thay đổi chiến lược đầu tư của mình.

Điều này tương tự như đang chạy bị té thì cũng phải đứng lên chạy tiếp chứ không phải ngừng luôn. Trong khi việc này cũng chỉ là vấp tí xíu mà thôi", báo Thanh niên dẫn lời ông Don Lam nhấn mạnh.

Trước đó, trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Công ty Ba Huân mong muốn được hỗ trợ để chấm dứt việc hợp tác với VinaCapital sau nửa năm nhận khoản đầu tư 32,5 triệu USD. Nguyên nhân do Công ty Ba Huân nhận thấy thỏa thuận hợp tác đang có nội dung không đúng hoặc không như trao đổi ban đầu của hai bên.

Cụ thể, trong bản tiếng Anh, VinaCapital tự động đưa tỷ suất hoàn vốn đầu tư (IRR) của mình quá cao là 22%/năm, gần gấp ba lần lãi suất vay vốn ngân hàng. Trong khi đó, VinaCapital hạn chế ngành nghề kinh doanh của Ba Huân chỉ gồm sản xuất, kinh doanh gà thịt và trứng gà, loại bỏ toàn bộ các ngành nghề kinh doanh khác của Ba Huân.

Ngoài ra, VinaCapital còn yêu cầu nếu Ba Huân không đạt kết quả kinh doanh như quy định sẽ bị phạt, hoặc buộc trả lại vốn đầu tư cộng dồn với lãi suất 22%/năm, hoặc phải chuyển giao cho VinaCapital (hoặc một đối tác do quỹ này chỉ định) số cổ phần tối thiểu 51% tổng số cổ phần của Ba Huân...

Chỉ một ngày sau thông tin Công ty Cổ phần Ba Huân gửi văn bản lên Thủ tướng Chính phủ, VinaCapital cho biết quỹ này sẽ dừng việc đầu tư vào Ba Huân.

Theo VinaCapital, việc thương lượng và soạn thảo các văn bản đầu tư, từ lần gặp gỡ đầu tiên và thời gian chuẩn bị việc ký kết Biên bản ghi nhớ cho đến khi ký kết các hợp đồng chính thức kéo dài hơn 6 tháng. Suốt quá trình đó, Ba Huân có tham vấn một số đơn vị tư vấn chuyên nghiệp và do đó họ hoàn toàn hiểu rõ các nghĩa vụ mà họ đã cam kết thực hiện.

VinaCapital khẳng định không có ý định chiếm quyền điều hành hay thâu tóm Ba Huân, và việc này không nằm trong chiến lược kinh doanh của tập đoàn từ trước đến nay.

Minh Thái (Tổng hợp)