Tranh luận nóng

Vinalines hoàn tất tiếp quản cảng Quy Nhơn

Thứ Tư, 12/06/2019 10:01

(Doanh nghiệp) - Vinalines đã bố trí nhân sự trong HĐQT Công ty CP Cảng Quy Nhơn và sẽ tiếp quản chi phối trong kỳ đại hội cổ đông sắp tới.

Ngày 11/6, ông Trần Tuấn Hải, Trưởng ban Truyền thông Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), cho biết trên báo Thanh niên, Vinalines đã chuyển tiền sang nhượng lại hơn 75% cổ phần Công ty CP cảng Quy Nhơn, với số tiền 415 tỷ đồng, tương ứng số tiền mà Công ty Hợp Thành đã chi ra mua 75% cổ phần tại cảng Quy Nhơn trước đó từ Vinalines.

Về số tiền nhà đầu tư đã bỏ ra cho các hạng mục dự án sau khi mua lại cảng Quy Nhơn, hai bên sẽ tiếp tục đàm phán và tính toán.

Vinalines cũng đã bố trí nhân sự trong HĐQT Công ty CP cảng Quy Nhơn và sẽ tiếp quản chi phối trong kỳ đại hội cổ đông được tổ chức vào 29/6.

Vinalines hoan tat tiep quan cang Quy Nhon
Vinalines đã tiếp nhận xong cảng Quy Nhơn. Ảnh: Báo Đầu tư

Trước đó, vào cuối tháng 3/2019, Bộ GTVT đã thông báo kết luận của Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công tại cuộc họp triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo mới đây của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về xử lý sau thanh tra việc cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn.

Cụ thể, lãnh đạo Bộ GTVT yêu cầu Vinalines và Công ty cổ phần Khoáng sản Hợp Thành khẩn trương thỏa thuận, thống nhất các nội dung của Hợp đồng chuyển giao 75,01% cổ phần của Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn để Vinalines sớm tiếp nhận số cổ phần trên theo đúng ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Công ty cổ phần Khoáng sản Hợp Thành được yêu cầu cung cấp ngay cho Vinalines đầy đủ báo cáo tài chính của Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn đã được kiểm toán theo quy định, các hồ sơ, tài liệu cần thiết làm cơ sở tính toán, xác định lợi ích của Công ty cổ phần Khoáng sản Hợp Thành từ khi tiếp nhận, điều hành Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn đến nay và sớm đề xuất việc phân chia, thanh toán các lợi ích hợp pháp, hợp lý của mình ngay trong tháng 3/2019.

Về việc chuyển giao chưa có tiền lệ này, Vinalines được giao bố trí nhân sự có thẩm quyền, năng lực để cùng Công ty cổ phần Khoáng sản Hợp Thành khẩn trương rà soát, thẩm định các hồ sơ, xác định giá trị thanh toán cho Công ty cổ phần Khoáng sản Hợp Thành để sớm tiếp nhận lại 75,01% cổ phần Cảng Quy Nhơn; kịp thời báo cáo Bộ GTVT và các cơ quan hữu quan kết quả triển khai.

Minh Thái (Tổng hợp)