Tranh luận nóng

Đánh thuế nhà trên 700 triệu: Lo bán nhà trả nợ thuế

Thứ Ba, 17/04/2018 07:25

(Tài chính) - Theo luật sư, việc đánh thuế tài sản đối với nhà ở phải thận trọng, thăm dò dư luận để tránh gây xáo trộn xã hội.

Tiếp tục cho ý kiến về đề xuất đánh thuế tài sản đối với nhà ở của Bộ Tài chính, trong đó nhà và công trình trên đất có giá trị trên 700 triệu đồng hoặc 1 tỷ đồng sẽ bị đánh thuế, Luật sư (LS) Trương Xuân Tám, Uỷ viên Hội đồng Luật sư toàn quốc, Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cảnh báo, nếu đề xuất này được chấp thuận nó sẽ gây ra tình trạng thuế chồng thuế và có tính chất tận thu. 

Khi thuế bị thất thu phải tìm cách thúc đẩy sản xuất, còn tận thu bằng cách đánh thuế tài sản nghe chừng không phù hợp.

Phân tích cụ thể, LS Trương Xuân Tám cho biết, người dân đang phải đóng tiền sử dụng đất hàng năm và hầu hết người dân ở thành phố sở hữu nhà có giá trị khoảng 700 triệu đồng trở lên, may ra chỉ có nhà ổ chuột, nhà lụp xụp lắm mới không thuộc diện chịu thuế theo đề xuất của Bộ Tài chính.

Theo quy định về xây dựng của Bộ Xây dựng, suất vốn đầu tư xây dựng nhà ở bình quân khoảng 7,3 triệu đồng/m2 (đây cũng là căn cứ đang được UBND các tỉnh, thành phố sử dụng để ban hành giá 1m2 nhà xây dựng mới). Khi đó, giá trị xây dựng mới một căn nhà 100m2 là 730 triệu đồng.

Dựa  trên hai điều này, Bộ Tài chính đề ra hai phương án lấy ngưỡng không chịu thuế là 700 triệu đồng và 1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo LS Tám, định mức xây dựng 7,3 triệu đồng/m2 đã không còn phù hợp với thực tế hiện nay, chưa kể ở đô thị, người ta đang khuyến khích làm nhà tập trung con cháu lại, tức nhà phải khang trang, nhiều tầng, diện tích phải hàng trăm m2. Nếu phải gánh thêm thuế tài sản đối với nhà ở, đó là gánh nặng đối với người dân, trong khi họ đã phải chịu hàng loạt loại thuế.

Chẳng hạn, khi xây nhà chịu thuế giá trị gia tăng của vật tư, thậm chí gánh luôn thuế dành cho nhà thầu xây dựng...

Danh thue nha tren 700 trieu: Lo ban nha tra no thue
Theo luật sư, việc đánh thuế tài sản đối với nhà ở theo đề xuất của Bộ Tài chính may ra chỉ có nhà ổ chuột, nhà lụp xụp lắm mới không thuộc diện chịu thuế.

Một điểm được vị luật sư lưu ý, đó là đối tượng áp dụng loại thuế này chưa thấy công bố rõ là cá nhân hay cả tổ chức. Có những công ty, chủ yếu là công ty tư nhân, công ty cổ phần có tòa nhà cao tầng, giờ đánh thêm thuế tài sản sẽ phải nộp số tiền khá lớn.

"Doanh nghiệp đã phải chịu đủ thứ gánh nặng từ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, giờ thêm thuế tài sản thì họ biết tính sao?", LS Trương Xuân Tám đặt câu hỏi.

Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng cần tính đến trường hợp có những gia đình sống nhiều thế hệ dưới một mái nhà. Có người cả đời phấn đấu xây dựng được tòa nhà to, biệt thự lớn và muốn để lại thành quả lao động của mình cho con cháu. Tuy nhiên, nếu con cháu của họ làm chỉ vừa đủ ăn, trong khi một biệt thự trị giá 20-30 tỷ đồng thì khoản thuế tài sản con cháu họ phải nộp hàng năm rất lớn.

"Phải tính đến phương án những người dân như thế sẽ nợ thuế. Khi ấy, ngoài khoản thuế phải nộp, người dân còn phải chịu mức phạt chậm nộp tiền thuế. Số tiền ấy cứ theo số ngày nợ mà nhân lên, năm này qua năm khác. Cuối cùng, thay vì được  tạo điều kiện để giữ gìn tài sản của  thế hệ trước, người ta chỉ còn cách bán nhà đi để trả nợ thuế.

Bởi vậy, trong những trường hợp như thế, nói không ngoa là việc tính thuế tài sản chỉ khuyến khích người dân phải bán nhà đi trả nợ thuế", LS Tám nhấn mạnh.

Cùng với việc đánh thuế tài sản đối với nhà ở, LS Trương Xuân Tám cho rằng, cần phải xem xét lại cả việc đánh thuế tài sản đối với ô tô. Ở nhiều nước, họ chỉ đánh thuế đối với những tài sản thuộc dạng siêu sang như tàu bay, du thuyền... vì đối tượng này rất ít và khi đánh thuế thì xã hội không bị xáo trộn.

"Bây giờ, việc sở hữu một chiếc ô tô là điều hết sức bình thường, chưa kể ô tô đã phải chịu đủ loại thuế, từ thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt đến thuế cầu đường..., giờ lại thêm thuế tài sản hàng năm nghe chừng không phù hợp", LS Tám nói.

Từ những nhận xét trên, LS Trương Xuân Tám khẳng định, một sắc thuế ra đời gây xáo trộn xã hội thì cần phải xem xét lại. 

Ông quan ngại rằng, việc đánh thuế tài sản đối với nhà ở lần này theo đề xuất của Bộ Tài chính cũng sẽ tác động đến thị trường bất động sản, làm các hoạt động đầu tư, kinh doanh của các nhà đầu tư thứ cấp sụt giảm.

Các cá nhân, tổ chức sẽ không dám xây dựng nhà to đẹp ở đô thị nữa và thị trường bất động sản có thể rơi vào trầm lắng.

"Chính sách thuế là tối ưu chứ không phải là tối đa, thu để người ta phát triển sinh sôi thì nguồn thu còn nhiều hơn nữa để thu về sau, chứ không phải thu tối đa để triệt tiêu sản xuất, kìm hãm sự phát triển.

Để đất nước phát triển phải khoan sức dân, thu hợp lý. Chính vì thế, việc đánh thuế tài sản lần này theo tôi phải tiến hành thận trọng, thăm dò dư luận xã hội chứ không thể đường đột thực hiện", LS Trương Xuân Tám nhấn mạnh.

  • Thành Luân