Tranh luận nóng

ĐBQH: Đấu giá đất Thủ Thiêm đừng để sai chồng sai

Thứ Bảy, 21/09/2019 08:08

(Tài chính) - Liên quan tới báo cáo mức giá sàn đấu giá 55 lô đất ở Thủ Thiêm, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng lưu ý TP.HCM tính toán chặt chẽ, không để sai chồng sai.

Không để sai chồng sai

Cụ thể, với ý định chia 55 lô đất còn lại ở Thủ Thiêm với tổng diện tích khoảng 793.000m2 theo 3 nhóm, mức giá đề xuất giao động từ 26-30 triệu đồng/m2, có khu giá chỉ hơn 11 triệu/m2 của Ban quản lý đầu tư - xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm (BQL Thủ Thiêm) ông Lưu Bình Nhưỡng chỉ ra bốn vấn đề.

DBQH: Dau gia dat Thu Thiem dung de sai chong sai
Không nên bán buôn tất cả các lô đất ở Thủ Thiêm. Ảnh: Nhà đất

Thứ nhất, phải tổ chức hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất đồng thời đánh giá thận trọng về năng lực, trách nhiệm, công tâm trong quá trình làm việc của hội đồng này.

Thứ hai, xây dựng mức giá phải căn cứ, dựa trên các quy tắc thị trường.

Nếu định ra một mức giá quá thấp TP.HCM nói riêng và ngân sách nói chung sẽ phải đối diện với nguy cơ thất thu rất lớn.

Thứ ba, phải ngăn chặn cho được tình trạng tư túi, lợi ích nhóm trong tổ chức thẩm định, đấu giá đất.

"Sai phạm đất đai ở Thủ Thiêm thời gian qua ngoài công tác quản lý bị buông lỏng còn có sự liên kết, móc nối giữa cán bộ quản lý với nhà đầu tư, cố ý làm sai, làm thất thoát nguồn lực quá lớn.

TP.HCM phải rút được kinh nghiệm từ bài học trên mà ngăn chặn cho được tình trạng tạo vây cánh, sử dụng quân xanh, quân đỏ nhằm chiếm đoạt toàn bộ các lô đất hòng trục lợi", ông Nhưỡng nhấn mạnh.

Thứ tư, phải thuê tổ chức, đơn vị định giá độc lập tham gia định giá đất ở Thủ Thiêm, kể cả thuê chuyên gia nước ngoài nếu cần.

Ngoài ra, ông Nhưỡng cho biết, vì liên quan tới tài sản công, khu đất vẫn thuộc nhà nước quản lý, cơ quan kiểm toán cũng hoàn toàn có thể vào cuộc tiến hành kiểm toán, đánh giá lại toàn bộ những vấn đề liên quan tới khu đất, bao gồm cả việc định giá đất để đấu thầu.

Về việc phân thành 3 nhóm đất mà không phải nhiều hơn, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh, phải tính toán dựa trên các căn cứ khoa học. Việc phân nhóm phải phản ánh được tính thị trường, bảo đảm không thất thoát, không tạo kẽ hở cho những đối tượng cơ hội lợi dụng.

"Thủ Thiêm đã mắc sai lầm trong quản lý, quy hoạch đất đai, không nên mắc thêm sai lầm để sai lại chồng sai", ông Nhưỡng nhắc nhở.

Không nên "bán buôn"

Nói thêm về việc này, ĐB Lê Công Nhường (Bình Định) cho rằng, Thủ Thiêm và TP.HCM không nên tổ chức đấu giá toàn bộ 55 lô đất ở Thủ Thiêm ngay một lúc theo hình thức "bán buôn".

Ông Nhường giải thích, việc chia 55 lô đất thành 3 nhóm và định ra các mức giá sàn với ý định đấu giá ngay là cách tính toán chưa hết.

Tổ chức đấu giá tất cả 55 lô đất một lúc có thể giúp TP.HCM có được ngay một nguồn lực lớn, giúp TP.HCM có thể giải quyết được nhiều vấn đề đang bức xúc về vốn.

Chính vì muốn bán hết ngay nên Thủ Thiêm mới chia thành 3 nhóm với ý định thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực lớn, nguồn vốn nhiều để bán ngay các lô đất một lúc.

Việc chia thành 3 nhóm cũng giúp Thủ Thiêm bán nhanh hơn, gọn hơn nhưng giá thu về chắc chắn sẽ rẻ hơn vì đây là giá "bán buôn".

Do đó, ông Nhường cho rằng, Thủ Thiêm nên bán 1-2 nhóm trước để lấy vốn đầu tư, phần còn lại nên chia nhỏ thành nhiều gói với các mức giá khác nhau để bán lẻ.

Đấu giá đất Thủ Thiêm có khu hơn 11 triệu/m2: Nói thẳng

Việc bán lẻ sẽ giúp Thủ Thiêm vừa khai thác được tối đa nguồn lực từ đất đai, tránh nguy cơ thất thoát vừa tạo cơ hội cho người dân, người có thu nhập trung bình, người tái định cư có nhu cầu sử dụng thật sự tiếp cận được.

Đại biểu Lê Công Nhường lưu ý thêm, với lô đất bán lẻ, TP.HCM nên giao lại cho các doanh nghiệp công ích (giống như nhà ở xã hội) tính toán, xác định mức giá sàn phù hợp và tổ chức bán cho người dân, nhóm yếu thế hơn trong xã hội có nhu cầu sử dụng thực sự được tham gia.

Lam Nguyễn