Tranh luận nóng

'Gần 40% đầu tư nước ngoài là vốn ảo để trốn thuế'

Thứ Năm, 12/09/2019 13:49

(Tài chính) - Đây là nghiên cứu mới của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Đại học Copenhagen (Đan Mạch) vừa công bố, theo Business Insider.

Cụ thể, theo nghiên cứu này, khoảng 40% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (tương đương 15.000 tỷ USD) là vốn ảo đang được các công ty đa quốc gia sử dụng để trả thuế doanh nghiệp thấp hơn.

Các khoản đầu tư như vậy hiện tương đương với GDP của Trung Quốc và Đức cộng lại, tăng khoảng 10 điểm phần trăm trong thập kỷ qua bất chấp các nỗ lực toàn cầu nhằm hạn chế tình trạng trốn thuế. Số vốn này thường được đầu tư thông qua các công ty vỏ bọc, không hoạt động kinh doanh thực sự.

"Vốn FDI mang lại lợi ích lớn cho các quốc gia và các nước thậm chí có chính sách thu hút nguồn vốn này vì khả năng thúc đẩy hội nhập, kích thích tăng trưởng, tạo việc làm và tăng năng suất trong các nền kinh tế địa phương.

Nhưng FDI ảo, hoặc các khoản đầu tư đi qua các công ty vỏ bọc không kinh doanh thực sự, là kỹ thuật tài chính và thuế, làm mờ các số liệu thống kê và gây khó khăn cho hoạt động hội nhập kinh tế quốc tế thực sự", nghiên cứu cho biết.

'Gan 40% dau tu nuoc ngoai la von ao de tron thue'
85% số vốn FDI ngụy trang chảy vào 10 nền kinh tế trên thế giới. Ảnh: Getty Images.

Báo cáo của IMF cũng chỉ rõ, 85% số vốn ngụy trang này chảy vào 10 nền kinh tế trên thế giới, bao gồm Luxembourg, Hà Lan, Hồng Kông, British Virgin Islands, Bermuda, Singapore, Cayman Islands, Thụy Sỹ, Ireland và Mauritius. Trong đó, gần một nửa đổ về Luxembourg và Hà Lan - hai "thiên đường thuế" nổi tiếng trên thế giới.

Một số quốc gia thu hút vốn FDI ảo, thậm chí thu hút đầu tư nước ngoài bằng các ưu đãi như mức thuế thấp hoặc miễn thuế thu nhập doanh nghiệp. Điều này  là do ngay cả khi các công ty vỏ bọc đóng thuế ít và có ít nhân viên, họ vẫn thúc đẩy nền kinh tế địa phương bằng cách sử dụng tư vấn thuế, kế toán và các dịch vụ tài chính khác. Họ cũng trả phí đăng ký và thành lập doanh nghiệp. Ở Caribbean, các khoản phí này chiếm phần lớn GDP, cùng với du lịch.

Nhưng nhìn chung, đầu tư lớn vào FDI ảo cho thấy một thực tế rõ ràng rằng các công ty đa quốc gia đang tìm cách trốn thuế, cả ở quê nhà lẫn ở nước nhận FDI.

"Vì vậy, không ngạc nhiên khi chính phủ tại một số nước nhận nhiều FDI ảo đã có các biện pháp ngăn chặn như tăng thuế thu nhập doanh nghiệp" nghiên cứu cho biết.

An Nhiên