Tranh luận nóng

Không muốn làm mẫu 1km đường cao tốc: Đụng lợi ích

Thứ Hai, 12/03/2018 07:25

(Tài chính) - Không muốn thí điểm vì ngại sẽ lòi điểm yếu hay vì sợ đụng lợi ích... PGS Nguyễn Đình Thám đặt câu hỏi.

Giải đáp từng vấn đề mà Bộ GTVT và Bộ Xây dựng đặt ra, PGS.TS Nguyễn Đình Thám - Bộ môn Công nghệ và Quản lý xây dựng, Đại học Xây dựng Hà Nội khẳng định, việc thực hiện thí điểm mẫu 1km đường cao tốc làm cơ sở tính định mức đầu tư hoàn toàn có thể thực hiện được.

Khong muon lam mau 1km duong cao toc: Dung loi ich
Không muốn làm mẫu 1km do ngại đụng lợi ích? Ảnh: VietnamBiz

"Việc này chỉ phụ thuộc vào ý chí quyết tâm của các bộ ngành, vì thế giới nhiều nước đã làm rồi và Việt Nam cũng có thể làm được, không khó khăn gì", vị PGS nói.

Về ý kiến đại diện Bộ Xây dựng cho rằng, do đặc thù của công trình giao thông kéo dài theo tuyến, mỗi công trình có điều kiện xây dựng, giải pháp thiết kế, khối lượng xây dựng, phương án tổ chức thi công khác nhau nên việc xây dựng thí điểm 1 km đường chưa đủ điều kiện để bố trí dây chuyền thi công hợp lý nhằm xác định định mức, dự toán và chi phí xây dựng đầu tư công trình.

PGS.TS Nguyễn Đình Thám cho rằng đó là lời giải thích mang tính né tránh.

"Hoàn toàn có thể chia ra từng khu vực, lựa chọn từng đoạn đường điển hình để thực hiện thí điểm.

Việc thực hiện thí điểm sẽ giúp các cơ quan quản lý xây dựng được định mức khung với các mức chi phí cao nhất và thấp nhất để đối chiếu khi thực hiện dự án.

Ví dụ đường ở khu vực đồi núi sẽ khác đường làm ở khu vực trung du và khách đường làm ở khu vực đồng bằng. Ở khu vực nào các cơ quan nghiên cứu kỹ thuật, cơ quan nghiên cứu kinh tế sẽ đưa ra cơ sở đối chiếu, đánh giá từng hạng mục, từng khoản chi cho minh bạch, khách quan, phù hợp với từng loại địa hình.

Vấn đề là các cơ quan khi được giao nhiệm vụ thực hiện thí điểm 1km đường đó có muốn làm thực sự hay không và khi đã làm thì có tận tâm, tận lực để làm không? Rồi khi làm có làm hết trách nhiệm, làm khách quan không hay làm một đằng lại quyết toán một nẻo, tính toán giá cả không minh bạch, chặt chẽ... đây mới là vấn đề", vị PGS nhấn mạnh.

PGS.TS Nguyễn Đình Thám cho rằng, nguyên nhân khiến mọi dự án bị đội giá chính là do quá trình thực hiện dự án không rõ ràng, hạch toán nhập nhèm, không minh bạch. Do đó, việc xây dựng thí điểm 1km đường để tính toán định mức đầu tư là rất cần thiết và phải thực hiện nghiêm túc.

Sợ minh bạch?

Về đề xuất chọn một gói thầu của đường cao tốc đặc trưng và xin được chỉ định thầu, quản lý để làm mẫu thí điểm của Bộ GTVT và Bộ Xây dựng, PGS.TS Nguyễn Đình Thám thẳng thắn phân tích: "Ngay bản thân ý tưởng trên đã mang nặng tính chủ quan của người thực hiện. Tự chọn gói thầu đặc trưng, sau đó thực hiện chỉ định thầu rồi đứng ra quản lý để làm mẫu.

Việt Nam nổi tiếng có đường cao tốc đắt nhất thế giới chính là vì cách làm không minh bạch, rõ ràng. Nếu bây giờ lại lấy một thứ đại khái, không rõ ràng để định chuẩn cho một thứ vốn đã không rõ ràng thì càng tù mù, khó kiểm soát", vị chuyên gia nói.

Không thể làm mẫu 1km cao tốc để tính suất đầu tư

Theo PGS Nguyễn Đình Thám, chi phí giải phóng mặt bằng thường nặng về mặt chính sách, mang tính chủ quan nhiều hơn trong khi chi phí xây dựng lại thiên về mặt kỹ thuật. Do đó, hầu hết các dự án bị đội vốn đều do chi phí mặt bằng tăng lên.

Do tính chất phức tạp trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng nên đã xảy ra nhiều vấn đề tiêu cực, đây là lý do vì sao cùng một khu đất nhưng mỗi nhà lại có một mức giá đền bù giải phóng khác nhau. Ở đây là do quá trình thực hiện họ đã vận dụng chính sách một cách tùy tiện.

Vì vậy, nếu tách riêng được vấn đề giải phóng mặt bằng thành dự án riêng sẽ dễ dàng tính được khối lượng, đơn giá xây dựng, như vậy giá xây dựng cũng rõ ràng hơn.

Còn với giải phóng mặt bằng cũng cần phân loại xem có bao nhiêu loại mặt bằng, mỗi loại mặt bằng thì mức giá là bao nhiêu. Khi định ra được những chuẩn mực chính xác thì khi thực hiện sẽ càng đơn giản, chính xác.

"Khi mọi thứ được minh bạch hơn thì khả năng phát sinh tiêu cực sẽ ít đi và như vậy thì cơ hội để "rút ruột" cũng sẽ hạn chế hơn", PGS Nguyễn Đình Thám chỉ rõ.

  • Hoài An