Tranh luận nóng

Lotte bị nghi lập quỹ đen khi đầu tư vào Việt Nam

Thứ Tư, 22/06/2016 14:56

(Tài chính) - Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) bị nghi ngờ lập quỹ đen trong quá trình đầu tư vào bất động sản tại Việt Nam thông qua một công ty trên giấy.

Thông tin trên được hãng tin Yonhap dẫn một nguồn tin thân cận cho biết. Trong khi đó, theo tờ Korea Herald, các cáo buộc này diễn ra giữa bối cảnh các công tố viên của Hàn Quốc đang tiến hành một cuộc điều tra nhắm vào liên tập đoàn Hàn-Nhật này, do nghi ngờ có hành vi tham nhũng, thực hiện các hợp đồng bất hợp pháp trong nội bộ và biển thủ tài sản.

Năm 2014, Lotte Engineering & Construction - công ty xây dựng thuộc tập đoàn bán lẻ này, đã xây tòa nhà Lotte Center tại Hà Nội. Công trình gồm một khách sạn 5 sao, một trung tâm thương mại, khu chung cư và tòa nhà văn phòng. Lotte đã đầu tư khoảng 400 triệu USD vào dự án 65 tầng này.

Lotte bi nghi lap quy den khi dau tu vao Viet Nam
Tòa nhà Lotte Center 65 tầng được khai trương tại Hà Nội vào năm 2014

Với dự án này, Lotte Asset Development - nhánh đầu tư bất động sản của Lotte Group, đã mua Coralis - một công ty SPC có trụ sở tại Luxembourg với giá 69,7 tỷ won (60,2 triệu USD). SPC (Special Purpose Company) là loại hình doanh nghiệp được thành lập để thực hiện các mục đích ngắn hạn, thường là giúp công ty mẹ tránh các rủi ro tài chính. Luxembourg cũng nổi tiếng là một trong những thiên đường thuế lớn của thế giới.

Sau đó, Lotte Shopping và Hotel Lotte - hai công ty con của Lotte Group đều mua lần lượt 45% cổ phần tại Coralis, hạ tỷ lệ sở hữu của Lotte Asset Development xuống 10%.

Tuy nhiên, năm ngoái, Coralis lỗ ròng 55,1 tỷ won. Việc này khiến nhiều người nghi ngờ lý do Lotte vẫn xúc tiến dự án, bất chấp gánh nặng tài chính. Các công tố viên cho rằng Lotte Group đã khai vống chi phí của Coralis để tăng lỗ, nhằm tạo ra quỹ đen cho gia đình sở hữu tập đoàn này.

Tuy nhiên, Lotte phủ nhận những cáo buộc này, cho rằng họ mua Coralis chỉ để có quyền kinh doanh và thuê đất tại Việt Nam. "Thành lập SPC là chiến lược kinh doanh được hầu hết công ty áp dụng, khi đầu tư ra nước ngoài, hoặc thực hiện các dự án, nhằm đáp ứng quy định của nước sở tại và cải thiện hiệu quả hoạt động", một lãnh đạo Lotte cho biết.

Trong năm 2010, các chi nhánh của Lotte, bao gồm Lotte Shopping, đã đầu tư kinh phí để thành lập công ty có tên LHSC đặt tại quần đảo Cayman - một thiên đường trốn thuế, trong khi Lotte theo đuổi thương vụ mua lại công ty mua sắm Trung Quốc Lucky Pie. Các công tố viên đang nghi ngờ rằng liệu LHSC có chi quá nhiều tiền để mua lại cổ phiếu Lucky Pie nhằm mục đích giấu tiền. LHSC đã trả hơn 130 triệu USD để nắm 63,2% cổ phần Lucky Pie.

Các đơn vị thành viên thuộc Lotte thường xuyên sử dụng các công ty thành lập tại các thiên đường trốn thuế ở nước ngoài như quần đảo Cayman khi theo đuổi các thương vụ M&A. Theo truyền thông, Ủy ban Thương mại của Hàn Quốc và các công tố viên đã xác định được 5 hay 6 công ty "vỏ bọc" tham gia vào các giao dịch của Lotte.

Một số công ty "vỏ bọc" ở nước ngoài cũng đã cung cấp nhiều khoản đầu tư tại các chi nhánh của Lotte, theo tiết lộ từ một nhân viên kiểm toán của Chính phủ Hàn Quốc hồi năm ngoái.

An Nhiên (Theo Yonhap, Korea Herald)