Tranh luận nóng

Nam Định muốn làm đường ven biển 2.800 tỷ: Có cần không?

Thứ Năm, 30/05/2019 13:36

(Tài chính) - Hạ tầng giao thông của Nam Định khá đồng bộ, xây thêm đường ven biển có cần không?

GS.TS Đặng Đình Đào - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển, ĐH KTQD Hà Nội nói như vậy trước thông tin Nam Định muốn đầu tư tuyến đường bộ ven biển với tổng mức đầu tư gần 2.800 tỷ đồng.

Nam Dinh muon lam duong ven bien 2.800 ty: Co can khong?
Cần tìm ra điểm nghẽn trong đầu tư, kết nối thay vì chạy theo dự án để lấy tăng trưởng. Ảnh: Youtube

Trước đó, theo phản ánh của báo chí, trong tờ trình gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang được xin ý kiến chính phủ, Nam Định cho biết địa điểm thực hiện dự án tại 3 huyện gồm Giao Thủy, Hải Hậu và Nghĩa Hưng. Dự án dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2019 - 2024.

Tuyến đường có tổng chiều dài khoảng 65,8 km, dự kiến tổng mức đầu tư dự án là 2.791 tỷ đồng, trong đó vốn từ ngân sách Trung ương là 2.000 tỷ đồng.

791,4 tỷ đồng còn lại, là ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Vị GS lo ngại trong bối cảnh ngân sách trung ương và địa phương đang rất căng thẳng như hiện nay việc xin thêm tiền làm một con đường mới cần phải tính toán thận trọng.

"Tôi luôn xem trọng yêu cầu đầu tư, hoàn thiện hạ tầng, kết nối giao thông vận tải, tuy nhiên, nếu đó là nguồn vốn xã hội hóa được huy động từ các đại gia, doanh nghiệp địa phương tham gia thực hiện. Nếu làm được vậy thì quá tốt, phải hoan nghênh. Tuy nhiên, lấy tiền ngân sách thực hiện dự án thời điểm này tôi cho rằng không phù hợp", GS Đặng Đình Đào thẳng thắn.

Vị GS phân tích, hiện tượng xé nhỏ nguồn lực, đầu tư manh mún trong khi Chính phủ đang muốn tập trung nguồn lực kêu gọi đầu tư dự án cao tốc Bắc - Nam là suy nghĩ chưa nhìn tới đại cục của địa phương, muốn có đầu tư để có tăng trưởng, đạt được mục tiêu.

"Hiện tại Nam Định đang có hệ thống giao thông kết nối khá đồng bộ, những kết nối giữa Nam Định - Thái Bình - Ninh Bình đều đã có hệ thống giao thông khá hoàn thiện.

Vấn đề của Nam Định bây giờ là phải được đánh giá toàn diện bao gồm, khả năng kết nối giữa các tuyến đường, giữa các hệ thống hạ tầng giao thông như thế nào để đầu tư cho có hiệu quả nhất. Không phải tư duy cứ có biển thì phải đầu tư đường ven biển, hoàn toàn không cần thiết", vị GS nêu quan điểm.

Vị GS nhấn mạnh, địa bàn Nam Định có tính đặc thù riêng, do đó, việc đầu tư hạ tầng phải gắn với những giải pháp kết nối đồng bộ từ đường bộ, đường sắt và đường thủy.

"Xem qua những thuyết trình về mục tiêu của dự án được trình bày như: nâng cao khả năng kết nối, rút ngắn quãng đường vận chuyển giữa Nam Định và các tỉnh lân cận, kết nối với mạng lưới giao thông trong khu vực và hệ thống đường giao thông quốc gia, phát huy hết vai trò hiệu quả của các dự án trong khu vực đã và đang triển khai; tạo bước phát triển đột phá về kinh tế - xã hội, thúc đẩy phát triển du lịch của vùng kinh tế biển Nam Định và vùng đồng bằng sông Hồng, đảm bảo an ninh quốc phòng, phòng chống lụt bão..., tôi thấy những mục tiêu này còn khá mơ hồ, chưa cụ thể.

Nếu đầu tư dự án chỉ với những mục tiêu như vậy thì hệ thống đường quốc lộ, tỉnh lộ, hệ thống đường gom là đã giải quyết được vấn đề này, không cần phải làm thêm một tuyến đường mới.

Một dự án 2.800 tỷ không phải quá lớn nhưng đã bỏ tiền đầu tư thì phải tính tới những mục đích lớn hơn nữa", GS Đặng Đình Đào nhận định.

Vị GS lưu ý, đầu tư công thời gian qua được đánh giá là không hiệu quả, một phần do có những dự án đề xuất không khả thi, tính hiệu quả không cao dẫn tới những lãng phí, thất thoát.

Nam Định muốn xây đường ven biển gần 2.800 tỷ đồng

Từ những phân tích nói trên, GS Đặng Đình Đào kiến nghị Nam Định cũng như các tỉnh thành khác cần tiến hành rà soát, đánh giá toàn diện về hiệu quả của các dự án đầu tư công trên địa bàn.

"Tiền ngân sách không cho phép rót vào dự án nhưng cuối cùng dự án lại bị bỏ hoang phí, không khai thác được", vị GS nhấn mạnh.

Vị GS cho rằng, trong trường hợp Nam Định quyết tâm thực hiện dự án phải kêu gọi đầu tư xã hội hóa, không nên để ngân sách gánh thêm những dự án như vậy nữa.

Lam Nguyễn