Tranh luận nóng

Nóng: 7 lần hạ lãi suất/12 tháng, Nga bỏ quên cấm vận

Thứ Hai, 12/02/2018 07:51

(Tài chính) - Kinh tế Nga đã vượt cấm vận ngoạn mục và nay chuyển sang việc xây dựng mô hình kinh tế phát triển, dường như người Nga đã quên cấm vận...

Ngày 9/2, Ngân hàng Trung ương Nga đã công bố quyết định cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong năm 2018, theo đó lãi suất cơ bản được điều chỉnh giảm thêm 0,25% xuống mức 7,5%.

Theo thông báo của Ngân hàng Trung ương Nga, trong tháng 1/2018, tỷ lệ lạm phát của Nga mức 2,2%, dự báo trong năm 2018 sẽ không vượt quá mục tiêu 4% và sẽ gần đạt mức này trong năm 2019.

Tỷ lệ lạm phát của Nga trong năm 2017 ở mức 2,5%, giảm từ mức 5,4% trong năm 2016, mà sự biến động của giá dầu và lương thực đã có tác động rất lớn tới chỉ số tài chính quan trọng này.

Nong: 7 lan ha lai suat/12 thang, Nga bo quen cam van
Bảo đảm giá trị thực cho đồng rúp là cực kỳ quan trọng với chính sách tiền tệ của Nga

Đây là cơ sở quan trọng khiến Nga tiếp tục hạ lãi suất cơ bản và kỳ vọng sẽ hoàn thành chuyển đổi từ chính sách tiền tệ từ "khá chặt chẽ" sang chính sách "nới lỏng hơn" trong năm 2018.

Trong năm 2017, Nga đã 6 lần hạ lãi suất cơ bản và lần cắt giảm này là lần thứ 7, mà được đưa ra trong bối cảnh kinh tế Nga đang bắt đầu phục hồi và tăng trưởng trở lại sau 2 năm suy thoái.

Theo số liệu được Cơ quan Thống kê nhà nước Nga (Rosstat) công bố ngày 1/2, trong năm 2017, GDP của nước này tăng trưởng ở mức 1,5%, sau khi giảm -2,8% trong năm 2015 và -0,2% trong năm 2016.

Lạm phát thấp, kinh tế tăng trưởng trở lại đã giúp chất lượng cuộc sống người dân Nga có sự thay đổi mang tính đột biến, thể hiện ra là lần đầu tiên kinh tế tiêu dùng có đóng góp quan trọng vào chỉ số tăng trưởng của nền kinh tế.

Dù tăng sự trưởng ổn định vẫn là thách thức với kinh tế Nga, theo The Moscow Times, song rõ ràng chính sách điều hành kinh tế vĩ mô của chính phủ Nga đã tạo ra nền tảng vững chắc cho hoạt động kinh tế tại xứ sở bạch dương.

Chính điều đó khiến các tổ chức đánh giá và xếp hạng tín nhiệm như Moody's hay Fitch đã đánh giá tích cực về kinh tế Nga và đồng loạt nâng mức xếp hạng tín dụng cho kinh tế tài chính Nga.

Sự thay đổi đó đã giúp cho giới đầu tư có niềm tin hơn vào sự điều hành của chính phủ Nga và những hiệu ứng tích cực của đời sống kinh tế Nga, tạo ra những cơ hội cho nước Nga và vấn đề còn lại chỉ là nắm bắt cơ hội.

Theo giới chuyên gia, việc chính phủ Nga liên tục thực hiện cắt giảm lãi suất là một trong những cách nắm bắt cơ hội, giúp biến cơ hội thành những lợi ích cho người dân và đất nước Nga.

Nong: 7 lan ha lai suat/12 thang, Nga bo quen cam van
Những hiệu ứng tích cực làm cho người Nga quên cấm vận

Bởi việc cắt giảm lãi suất luôn tạo ra hai hiệu ứng tích cực. Thứ nhất, thúc đẩy các hoạt động kinh tế diễn ra sôi nổi hơn, bởi lợi ích trong có được từ sản xuất - kinh doanh và hợp tác- đầu tư sẽ gia tăng, nhưng theo tỷ lệ nghịch.

Người dân và nhà đầu tư sẽ mạnh dạn bỏ tiền vào hoạt động kinh tế sản xuất hay đầu tư, thay vì giữ tiền, găm vàng, gửi tiết kiệm hay đầu cơ tài chính - những hoạt động không tạo ra động  lực thúc đẩy kinh tế Nga phát triển trong thời điểm hiện tại.

Thứ hai, giá trị lợi có được từ sản xuất - kinh doanh và hợp tác- đầu tư luôn bảo toàn giá trị thực hay sát với giá trị thực, vì cắt giảm lãi suất cùng với tỷ lệ lạm phát thấp sẽ làm cho giá trị đồng nội tệ được đảm bảo.

Người dân và nhà đầu tư dần sẽ chọn đồng rúp làm đơn vị thanh toán, giao dịch và thể hiện giá trị lợi ích thay vì là các ngoại tệ mạnh. Điều này sẽ làm lành mạnh hoá nền tài chính Nga một cách tự nhiên, hạn chế phải dùng tới những công cụ tài chính khác.

Khi kinh tế trong nước ổn định và phát triển bền vững thì đó cũng là động lực cho kinh tế đối ngoại phát triển, lực hút từ lợi ích tại xừ sở bạch dương sẽ kéo đầu tư nước ngoài đến với nước Nga.

Thực tế đó khiến những biện pháp cấm vận của Mỹ và đồng minh dần mất tác hiệu và như Tổng thống Putin nhận định là sẽ đến lúc các nước phương Tây thấy chán ngán chính sách áp đặt biện pháp trừng phạt đối với Nga.

"Tôi nghĩ biện pháp trừng phạt chẳng mấy chốc sẽ gây mệt mỏi cho những người thực hiện, vì vậy tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ tiến đến quan hệ bình thường", ông Putin phát biểu tại Hội nghị Liên minh các nhà công nghiệp và doanh nhân Nga.

Theo nhà lãnh đạo Nga: "Lập trường của chúng ta rất rõ: chính sách hạn chế trong quan hệ kinh doanh quốc tế là con đường bế tắc, dẫn mọi người, kể cả những ai khởi xướng chính sách này, đến chỗ mất lợi nhuận mà thu về toàn thiệt hại trực tiếp".

Nong: 7 lan ha lai suat/12 thang, Nga bo quen cam van
Tổng thống Putin lựa chọn mô hình kinh tế Nga cho thập kỷ tới

Theo giới chuyên gia, năm 2018 là thời điểm mà Tổng thống Putin sẽ phải lựa chọn mô hình kinh tế làm hướng đi cho nước Nga trong thập kỷ tới, mà việc thẩm thấu mô hình kinh tế phát triển qua nhiều chỉ số quan trọng sẽ được xác lập.

Việc cắt giảm lãi suất liên tục của Chính phủ Nga được nhìn nhận là một trong những bước đi đầu tiên cho việc xác lập mô hinh kinh tế ấy. Chính Tổng thống Putin khi tiếp xúc với các doanh nhân từ những nước khác cũng chia sẻ quan điểm trên.

“Tại cuộc gặp với đại diện doanh nghiệp lớn của Pháp, tôi và Tổng thống Pháp đã có cái nhìn chung với thái độ tích cực rằng chúng ta có thể làm việc cùng nhau để phát triển quan hệ kinh doanh, và không chỉ với Pháp mà còn với nhiều nước khác nữa".

Chính sách điều hành kinh tế vĩ mô của chính phủ Nga đã giúp cho nền kinh tế Nga vượt cấm vận ngoạn mục và nay Moscow chuyển sang việc xây dựng một mô hình kinh tế phát triển, cho thấy dường như người Nga đã thực sự lãng quên cấm vận.

Ngọc Việt