Tranh luận nóng

Quyền biểu quyết của Trung Quốc tại AIIB

Thứ Ba, 30/06/2015 07:05

(Tài chính) - Tổng vốn cổ phần của AIIB là 98,1514 tỷ USD, Trung Quốc đóng góp 29,7804 tỷ USD (chiếm 30,34% tổng số vốn), có 26,06% tổng số quyền biểu quyết.

Đây là một trong những nội dung quan trọng của hiệp định thành lập Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) được đại diện 57 quốc gia thành viên ký kết ngày 29/6 tại Bắc Kinh (Trung Quốc).

Nội dung của hiệp định này bao gồm các quy định về vốn góp, quyền bỏ phiếu, nghiệp vụ kinh doanh, kết cấu điều hành, cơ chế quyết sách…

Về mặt vĩ mô, Chủ nhiệm Ban Nghiên cứu Tài chính Quốc tế của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính trị Thế giới thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, ông Lưu Đông Dân cho rằng việc này cho thấy phương hướng chiến lược và mô hình điều hành của AIIB đã được xác lập.

Quyen bieu quyet cua Trung Quoc tai AIIB
Quang cảnh lễ ký kết tại Bắc Kinh ngày 29/6

Tại buổi tiếp trưởng đoàn 57 nước tham gia ký điều lệ hoạt động của AIIB cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu rõ Bắc Kinh đề xuất thành lập AIIB nhằm thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng châu Á, kết nối và làm sâu sắc sự hợp tác khu vực cũng như tìm kiếm sự phát triển chung. Việc ký kết Điều lệ hoạt động của AIIB là một bước đi lịch sử hướng tới việc xây dựng ngân hàng đa phương.

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh Bắc Kinh mong muốn cùng các nước thành viên AIIB xây dựng thể chế này thành một ngân hàng phát triển đa phương kiểu mới chuyên nghiệp, hiệu quả cao, trong sạch, cùng đóng góp thúc đẩy phồn vinh kinh tế của châu Á và thế giới.

Dự kiến, AIIB sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay. Mục tiêu hoạt động của AIIB là thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững thông qua đầu tư cơ sở hạ tầng khu vực, tập trung vào các dự án trong lĩnh vực: giao thông, năng lượng, viễn thông, nông nghiệp, môi trường, phát triển đô thị...

Ngân hàng này được cho là đối thủ của Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Mỹ và Nhật Bản, hai nền kinh tế lớn nhất và lớn thứ ba thế giới, đều đã từ chối tham gia ngân hàng này.

Về phía Việt Nam, có mặt tại Bắc Kinh tham gia lễ ký kết điều lệ hoạt động của AIIB, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết, về mặt kinh tế, Việt Nam trong quá trình phát triển từ nay đến năm 2020, nhu cầu đầu tư để xây dựng cơ sở hạ tầng là rất lớn. Mặc dù rất tích cực nhưng các nguồn vốn trong nước không thể đáp ứng đủ, do vậy cần huy động các nguồn vốn nước ngoài.

"Trong thời gian vừa qua, các tổ chức tài chính quốc tế lớn như WB, ADB, chính phủ các nước cũng đã hỗ trợ Việt Nam rất nhiều trong lĩnh vực này, tuy nhiên, theo quy định của WB và ADB, nguồn vốn ưu đãi dành cho Việt Nam thời gian tới sẽ ngày càng hạn hẹp vì Việt Nam đã trở thành nước có mức thu nhập trung bình. Do vậy, với việc tham gia làm cổ đông của AIIB, chúng ta bổ sung được một nguồn quan trọng để thu hút đầu tư vào cơ sở hạ tầng của đất nước. Tuy nhiên, chúng ta cũng lưu ý để trong quá trình xây dựng các dự án, lựa chọn các dự án thiết thực, hiệu quả, đảm bảo cho quá trình phát triển kinh tế bền vững của đất nước trong thời gian tới".

Theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, tham gia AIIB với tư cách là cổ đông sáng lập, Việt Nam có thêm nhiều quyền ưu đãi, bao gồm quyền tham gia việc hoạch định và xây dựng chính sách của ngân hàng này ngay từ đầu và trong suốt quá trình hoạt động của ngân hàng, từ đó thể hiện được tiếng nói của Việt Nam cũng như các cổ đông có quy mô nhỏ khác trong ngân hàng này. Hơn nữa, với tư cách cổ đông sáng lập, có số vốn được phân bổ, Việt Nam cũng có điều kiện để tham gia các vị trí điều hành của Ngân hàng, như Giám đốc điều hành, Giám đốc điều hành phụ khuyết trong thời gian tới.

Trung Quốc thành lập AIIB: Việt Nam thận trọng, tránh rủi ro

An Nhiên (Tổng hợp)