Tranh luận nóng

Tăng vốn dự án quan trọng lên 20.000 tỷ: Chưa thỏa đáng

Thứ Bảy, 06/04/2019 11:24

(Tài chính) - ĐBQH lo ngại, nếu điều chỉnh tăng lên nữa thì có thể 5 năm tới Quốc hội không còn quyết định dự án quan trọng nào.

Ngày 5/4, tại Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách, các ĐBQH tiếp tục thảo luận về dự án Luật Đầu tư công (sửa đổi).

Tại dự án luật sửa đổi lần này, Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách đề nghị điều chỉnh mức vốn đầu tư của các dự án quan trọng quốc gia tăng so với quy định hiện hành, từ 10 nghìn tỷ tăng lên mức 20 nghìn tỷ đồng. Tương tự đối với các dự án nhóm A, B, C, đề nghị ở mức gấp 2 lần so với quy định hiện hành.

Cho ý kiến về nội dung này, đại biểu Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) nêu rõ, việc điều chỉnh mức vốn đầu tư của các dự án trọng điểm quốc gia lên 20 nghìn tỷ đồng là chưa thỏa đáng. Mức vốn 10 nghìn tỷ đồng như hiện nay là không bất cập vì giai đoạn 2016-2020 chỉ có 2 dự án thực hiện không gặp phải vướng mắc nào.

"Đối với một quốc gia đang phát triển như Việt Nam, cả giai đoạn 5 năm mà chỉ có 2 dự án là quá ít. Nếu điều chỉnh tăng lên nữa thì có thể 5 năm tới Quốc hội không còn quyết định dự án quan trọng nào. Quốc hội là cơ quan quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước mà điều chỉnh để Quốc hội không quyết định dự án nào là rất bất hợp lý. Hơn nữa, biến động giá cả thời gian qua cũng không lớn, mức 10.000 tỷ đồng quy định hiện hành vốn đã rất cao", đại biểu Hoàng Quang Hàm phân tích và đề nghị giữ nguyên mức theo luật hiện hành.

Tang von du an quan trong len 20.000 ty: Chua thoa dang
Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ Hoàng Quang Hàm, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội. Ảnh: TTXVN

Riêng đối với các dự án nhóm A, B, C, đại biểu cho rằng cần đánh giá kỹ hơn để nếu bất cập thì điều chỉnh tăng 1,5 hoặc 2 lần như đề nghị của Chính phủ để đẩy mạnh phân cấp, thu hẹp khoảng cách giữa các dự án, nhất là dự án nhóm A và giảm bất cập trong quản lý.

Đây là quan điểm được đa số các đại biểu tại phiên họp đồng tình.Theo các đại biểu, nếu Quốc hội quyết 10.000 tỷ đồng vẫn là con số lớn, quy định thấp hơn để đảm bảo tính khả thi.

Đại biểu Nguyễn Thanh Xuân, đoàn Cần Thơ, đại biểu Nguyễn Tiến Sinh đoàn Hòa Bình cũng nêu thực tế thời gian qua có việc chia nhỏ vốn của các dự án để không phải trình Quốc hội.

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh cho biết tình trạng công trình khan vốn trong khi nhà đầu tư dư vốn nhưng không giải ngân được. Do vậy cần có quy định để đẩy nhanh quá trình giải ngân vốn ODA.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu nêu ý kiến về tiêu chí dự án liên quan đến tác động môi trường, sử dụng đất rừng, đất lúa, tác động đến dân cư...Đây là những vấn đề quan trọng của quốc gia, cần phải được xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định chủ trương đầu  tư, đồng thời để bảo đảm tính thống nhất về chính sách được quy định ở các luật.

Minh Thái (Tổng hợp)