Tranh luận nóng

Thanh tra Chính phủ kết luận một số dự án ở HN

Chủ Nhật, 14/10/2018 10:31

(Tài chính) - Thanh tra Chính phủ chỉ ra sai phạm tại một số dự án xây dựng, cải tạo các tuyến đường ở Hà Nội.

Trong bản kết luận mà Thanh tra Chính phủ mới ban hành về một số dự án xây dựng, cải tạo các tuyến đường ở Hà Nội, có nhiều dự án vi phạm. Trong đó có dự án nâng cấp QL1A đoạn từ cầu Đuống đến đường Ngô Gia Tự (Q. Long Biên).

Năm 2003, dự án được phê duyệt với kinh phí 99 tỷ đồng, nhưng sau được điều chỉnh lên 1.583 tỷ đồng. Lãnh đạo quận Long Biên lý giải, lúc đầu dự án này của Bộ GTVT nhằm nâng cấp đoạn đường này, khi đó vẫn là quốc lộ 1A. Sau đó đoạn đường này được chuyển giao cho TP Hà Nội quản lý và trở thành đường nội thị. Do đây là cửa ngõ của TP, nên quy mô dự án được điều chỉnh mở rộng và vì thế GPMB chiếm tỷ trọng rất lớn trong tổng chi phí của dự án.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, một số đoạn trên tuyến đường này nhà thầu thi công không đúng kỹ thuật, chiều dày không đúng như trong hồ sơ, thành phần kết cấu không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, có đoạn nhỏ hơn so với thiết kế.

Thanh tra Chinh phu ket luan mot so du an o HN
Đoạn QL1A từ cầu Đuống đến đường Ngô Gia Tự (Ảnh Dân Việt)

Hạng mục cây xanh tại dự án này cũng không đúng so với hồ sơ ban đầu. Theo thiết kế được phê duyệt, tuyến đường được trồng Hoàng Lan, Phượng Vĩ, nhưng lại chuyển thành cây Long Não. Do điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng không thích hợp, rất nhiều cây Long Não bị chết, buộc nhà thầu phải thay thế bằng cây xanh khác. 

Hiện nay dự án đã sử dụng được 4 năm nhưng chưa thực hiện quyết toán vốn đầu tư xây dựng công trình, chậm quyết toán so với quy định 3 năm. 

“Đối với Dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn cầu Chui - cầu Đuống, phố Ngô Gia Tự, quận Long Biên tổ chức kiểm điểm và có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với tập thể, cá nhân qua các thời kỳ có liên quan đến các sai phạm đã nêu trong kết luận thanh tra”, kết luận kiến nghị.

Nhiều dự án khác tại Hà Nội cũng sai phạm tương tự như tuyến đường Lê Trọng Tấn (đoạn từ Tôn Thất Tùng đến sông Lừ); dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoan Văn Điển - Ngọc Hồi (Km 185 - Km 189), huyện Thanh Trì, do Sở Giao thông vận tải Hà Nội làm chủ đầu tư.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo chủ đầu tư các dự án rà soát, khắc phục và giảm trừ quyết toán với khối lượng thiếu so với thiết kế, kỹ thuật đã được phê duyệt.

Ngọc Mai