Tranh luận nóng

Thêm ngân hàng ngoại đổ bộ, ngân hàng nội có lo?

Thứ Sáu, 02/09/2016 06:00

(Tài chính) - Ngân hàng 100% vốn nước ngoài thứ bảy vừa chính thức được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp phép thành lập tại Việt Nam.

Theo thông tin trên cổng thông tin điện tử NHNN hôm 1/9, Thống đốc NHNN cho phép thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài của Ngân hàng CIMB Bank Berhad (Malaysia) tại Việt Nam với tên gọi đầy đủ là Ngân hàng TNHH MTV CIMB Việt Nam - tên tiếng Anh là CIMB Bank (Vietnam) Limited. Tên giao dịch là Ngân hàng CIMB Vietnam, và tên viết tắt là CIMB Việt Nam.

Vốn điều lệ của Ngân hàng TNHH MTV CIMB Việt Nam là 3.203,2 tỷ đồng, thời hạn hoạt động là 99 năm.

Them ngan hang ngoai do bo, ngan hang noi co lo?
Ngân hàng CIMB Bank Berhad của Malaysia

Ngân hàng này được thực hiện các hoạt động của loại hình ngân hàng thương mại theo quy định của pháp luật và của NHNN, như nhận tiền gửi không kỳ hạn, tiền gửi có kỳ hạn, tiền gửi tiết kiệm và các loại tiền gửi khác, cho vay, chiết khấu, bảo lãnh ngân hàng, phát hành thẻ tín dụng, mở tài khoản thanh toán cho khách hàng,…

Trước đó, vào tháng 3/2016, NHNN đã ban hành giấy phép thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài của Ngân hàng Public Bank Perhad (Malaysia) tại Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 1/4/2016. Ngân hàng này có tên là Ngân hàng TNHH MTV Public Việt Nam (PBVN), vốn điều lệ là 3.000 tỷ đồng và có thời hạn hoạt động là 99 năm.

Ngoài hai ngân hàng Malaysia vừa được cấp phép như trên, tính đến cuối năm 2015, tại Việt Nam đã có năm ngân hàng 100% vốn nước ngoài hoạt động, gồm ANZ Việt Nam, Hong Leong Việt Nam, HSBC Việt Nam, Shinhan Việt Nam, và Standard Chartered Việt Nam. Tính đến cuối năm 2015, HSBC Việt Nam là ngân hàng 100% vốn nước ngoài có vốn điều lệ cao nhất tại Việt Nam với 7.528 tỷ đồng.

Ngoài ra, có một số ngân hàng khác cũng đã được NHNN chấp thuận về nguyên tắc, cho phép thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam, như Ngân hàng Woori (Hàn Quốc), Tập đoàn Citi (Mỹ).

Theo các chuyên gia, việc đổ bộ của ngân hàng nước ngoài vào thị trường Việt Nam  không những nâng cao tính cạnh tranh, minh bạch hóa thị trường mà còn thay đổi cơ cấu nguồn thu của ngân hàng trong nước, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay khi ngân hàng Việt Nam tăng trưởng tỷ lệ tín dụng cao lên và đi liền với đó là nợ xấu, việc tạo ra nguồn thu cho ngân hàng không được bảo đảm.

Bên cạnh đó, trao đổi với Đất Việt, chuyên gia tài chính-ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cũng chỉ ra một thực tế, đó là doanh nghiệp Việt khó tiếp cận được nguồn vốn từ ngân hàng ngoại.

"Rủi ro của doanh nghiệp Việt lớn quá và ngân hàng ngoại cũng chưa nắm được thị trường của Việt Nam, vì thế họ sẽ cho doanh nghiệp nước ngoài vay nhiều. Tôi không sợ có sự cạnh tranh lớn giữa ngân hàng nội và ngân hàng ngoại trong việc cho vay mặc dù nguồn vốn huy động của ngân hàng nước ngoài rẻ và lãi suất cho vay thấp hơn", ông Hiếu giải thích.

Nói thêm về nỗi lo ngại của ngân hàng ngoại đối với doanh nghiệp nội, TS Nguyễn Trí Hiếu phân tích: Nỗi lo đầu tiên của ngân hàng ngoại là tình hình sức khỏe của doanh nghiệp việt Nam. Thông thường, các ngân hàng ngoại căn cứ theo những chuẩn mực rất chặt chẽ khi đánh giá một khách hàng. Trong khi đó, đối với doanh nghiệp Việt Nam, ngay cả báo cáo tài chính cũng không có độ tin cậy cao.

Nỗi lo thứ hai là về tài sản thế chấp. Bản thân các ngân hàng trong nước cũng gặp khó khăn khi thanh lý tài sản đảm bảo, chưa nói gì đến các ngân hàng ngoại lấy tài sản thế chấp rồi thanh lý bởi còn vướng mắc rất nhiều. Chính vì thế, các ngân hàng nước ngoài chưa dám mạnh dạn vào thị trường nội địa và cho doanh nghiệp Việt Nam vay.

"Ở doanh nghiệp Việt Nam, các phương án kinh doanh và phương án trả nợ không có độ tin cậy cao. Khi phát sinh nợ xấu, ngay cả các ngân hàng trong nước cũng rất khó khăn để thanh lý tài sản bảo đảm để thu hồi nợ, chứ đừng nói các ngân hàng nước ngoài. Theo Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi, người nước ngoài có thể mua tài sản ở Việt Nam nhưng với các ngân hàng ngoại khi phải thanh lý tài sản bảo đảm, vấn đề họ sở hữu một tài sản là bất động sản ở trong nước cũng là điều rất khó khăn.

Điều đó cho thấy doanh nghiệp nội khó mà tiếp cận được nguồn vốn của ngân hàng ngoại dù lãi suất cho vay của ngân hàng ngoại có thể ưu đãi hơn", TS Hiếu chỉ rõ.

Vị chuyên gia nhấn mạnh, để cạnh tranh với ngân hàng ngoại trong tương lai, ngân hàng trong nước phải đẩy mạnh tái cơ cấu, nâng cao chất lượng dịch vụ...

Minh Thái