Tranh luận nóng

TPP ít điều chỉnh, hy vọng Mỹ sẽ quay lại?

Chủ Nhật, 16/07/2017 12:20

(Tài chính) - Hiệp định TPP sẽ được tiếp tục mà không có nhiều sửa đổi dù không có Mỹ.

Theo Nikkei, 11 nước thành viên còn lại của Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) dã có cuộc gặp kéo dài hai ngày (12-13/7) tại tỉnh Kanagawa, Nhật Bản.

Kết quả, các nhà đàm phán của 11 nước thành viên nhất trí sẽ giữ lại đặc điểm cốt lõi nhất của TPP, cố gắng cùng nhau thúc đẩy hiệp định với sửa đổi ở mức tối thiểu nhằm hướng tới việc thiết lập khuôn khổ một TPP không Mỹ trước các cuộc họp tháng 11 này tại Việt Nam.

Nếu TPP bị thay đổi quá nhiều sẽ không chỉ gây ra xung đột lợi ích giữa các bên ký kết, mà còn làm cho con đường quay lại hiệp định của Washington sau này trở nên khó khăn hơn.

TPP it dieu chinh, hy vong My se quay lai?
Trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản - Kazuyoshi Umemoto. Ảnh: Nikkei

Trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản, Kazuyoshi Umemoto cho biết những người tham gia đã “đồng thuận về hướng đi sắp tới” để hiện thực hóa thỏa thuận. 11 nước “sẽ tiếp tục làm việc và không hạ tiêu chuẩn của TPP xuống”.

Tuy nhiên, các cuộc thảo luận chưa đủ sâu sắc để đưa ra các sửa đổi cụ thể về những vấn đề quan trọng như việc thay đổi các điều khoản về bãi bỏ thuế quan.

Các thành viên cũng không đưa ra các điều khoản để thực hiện hiệp định điều chỉnh. 

Trên lý thuyết, TPP chỉ có thể có hiệu lực khi được ít nhất 6 thành viên phê chuẩn. Các nước này phải đóng góp ít nhất 85% GDP toàn khối.

Lần này, cả Malaysia và Canada đều không cử nhà đàm phán trưởng tới tham dự cuộc họp. Canada vừa có sự thay đổi chính phủ kể từ khi đồng ý tham gia TPP.

Cuộc họp sắp tới sẽ được tổ chức vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 tại Úc. Câu hỏi lớn nhất được đặt ra lúc này là liệu các thành viên còn lại có thể dẹp bỏ được các rào cản để duy trì và đạt được những thỏa thuận mới hay không.

An Nhiên