Tranh luận nóng

Trung Quốc nhìn thấy món lợi lớn ở Venezuela

Thứ Bảy, 19/11/2016 07:50

(Tài chính) - Trung Quốc đầu tư dự án 22 tỷ USD vào các dự án dầu khí ở Venezuela trong khi đang được hưởng khoản trả nợ bằng dầu thô và dầu đổi chủ.

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro ngày 17/11 thông báo, Trung Quốc sẽ đầu tư 2,2 tỷ USD vào các dự án dầu khí chung giữa Tập đoàn Dầu khí quốc gia của Venezuela (PDVSA) và đối tác CNPC của Trung Quốc

Số vốn đầu tư trên sẽ góp phần nâng sản lượng dầu thô ở Dải Orinoco thêm 277.000 thùng mỗi ngày và giúp Vennezuela phần nào phục hồi sản lượng dầu thô đang bị sụt giảm.

Trong suốt 7 năm qua, sản lượng dầu của quốc gia Nam Mỹ này suy giảm một cách nghiêm trọng, và còn giảm sút rõ rệt hơn trong năm nay.

Trung Quoc nhin thay mon loi lon o Venezuela
Trung Quốc bắt đầu hiện thực hóa tiến trình thâu tóm dầu khí Venezuela.

 Lượng dầu sản xuất trong tháng Sáu chỉ đạt khoảng 2,3 triệu thùng mỗi ngày, ghi dấu mức giảm 9% so với năm trước.

Ông Eulogio Del Pino, Bộ trưởng Dầu khí Venezuela đồng thời là Chủ tịch PDVSA thừa nhận thời gian qua, sản lượng dầu khai thác bị suy giảm nghiêm trọng song  “suy giảm theo chu kỳ” đã bắt đầu có dấu hiệu chững lại.

Việc Trung Quốc đầu tư vào dầu khí ở Venezuela ngay giữa lúc quốc gia Nam Mỹ này đang gặp khó khăn chồng chất từ việc suy giảm sản lượng khai thác và ảnh hưởng nặng nề từ giá dầu giảm sâu thời gian qua. Nó thể hiện một bước đi rất toan tính của Bắc Kinh trong việc tranh thủ giành thị phần ở những quốc gia đang gặp khó.

Bắc Kinh ngày càng đóng vai trò quan trọng trong những quyết định chiến lược về công nghiệp Venezuela. Đầu tư vào các dự án dầu khí của Venezuela tạo điều kiện cho Trung Quốc hướng đến tương lai thống trị cỗ máy kiếm tiền bậc nhất ở quốc gia Nam Mỹ từ đó đặt chân vào ngành khai thác khoáng sản tiềm năng ở đây.

Trước đó, Trung Quốc - một trong những chủ nợ lớn nhất của Venezuela đã hạn chế việc cho vay với quốc gia này vì quá rủi ro. Venezuela hiện đang phải trả 45 tỉ USD nợ cho Trung Quốc bằng dầu thô và dầu đổi chủ ngay khi vừa lên tàu chở.

Việc giảm cho vay có thể thúc đẩy Trung Quốc đặt Venezuela vào thế chuyển hướng cho các hoạt động đầu tư vào dầu khí ở đây vốn khai thác khoảng 2,1 triệu thùng dầu/ngày (tháng 6/2016) vào thời kỳ bị giảm sản lượng.

Các chuyên gia phân tích cùng những tài liệu thu thập được của tờ El Nuevo Herald tiết lộ rằng Venezuela đang ngày một phụ thuộc vào tài chính và năng lực điều hành của Trung Quốc. Bên cạnh đó, sự khan hiếm nguồn lực đã đẩy Chính quyền của ông Chavez vào thế phải nhượng bộ Bắc Kinh.

Việc trải thảm đỏ đối với Bắc Kinh giúp chính phủ của ông Chavez thu về gần 80 tỷ USD tài chính và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Đổi lại, nhà lãnh đạo Venezuela phải thực hiện nhiều điều khoản bất lợi cho ngành công nghiệp hơn so với trên thị trường quốc tế.

Trớ trêu thay, những thỏa thuận này - có thể khiến nguồn thu của đất nước thiệt hại hàng tỷ USD - lại diễn ra vào thời điểm Venezuela không thực sự cần tìm kiếm nguồn tài chính nước ngoài.

Tờ báo  El Nuevo Herald dẫn một báo cáo nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng tại Washington nhận định: "Bề ngoài, công ty dầu khí quốc gia Venezuela là chủ sở hữu mọi thứ, nhưng thực tế họ chẳng sở hữu được điều gì. Mọi quyết định về việc các dự án sẽ thực hiện ra sao, khi nào, có thuận tiện đầu tư hay không, đều dưới sự ủy quyền của các ngân hàng Trung Quốc."

Các tài liệu do tờ El Nuevo Herald cũng tiết lộ chi tiết một loạt các cuộc đàm phán được thực hiện đầu năm nay giữa Chính phủ Venezuela, Tập đoàn Đầu tư và Tài chính quốc tế Trung Quốc (CITIC) và Ngân hàng Công thương Trung Quốc, trong đó phía Trung Quốc mua lại 10% cổ phần trong Petropiar, một doanh nghiệp hỗn hợp của Venezuela có tài sản được tịch biên từ công ty ConocoPhillips.

Cũng theo tài liệu trên, phía Venezuela đã yêu cầu mức giá 944 triệu USD đối với 10% cổ phần này, giúp nâng giá trị của công ty lên 9,44 tỷ USD.

Theo các nhà phân tích, động thái này của Venezuela có thể đem đến rủi ro lớn cho đất nước. Việc thiết lập giá cho 10% cổ phần có thể giúp cho các công ty Mỹ là nạn nhân của chương trình quốc cứu hóa có cơ sở kiện Venezuela lên Tòa án Quốc tế và yêu cầu được bồi thường cho các tài sản đã tịch biên.

Quế Chi