Tranh luận nóng

Vì sao đề xuất thu thuế quán cóc, xe ôm?

Thứ Ba, 25/12/2018 14:03

(Tài chính) - Ông Nam nhấn mạnh, phải bảo đảm công bằng với các thành phần phải nộp thuế. Đối tượng kinh doanh đến mức phải nộp thuế thì không để lọt.

Tổng cục Thuế vừa có công văn chỉ đạo công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh nộp thuế khoán năm 2019, điểm đáng chú ý là yêu cầu các cục thuế rà soát, bảo đảm đầy đủ dữ liệu những cá nhân hành nghề xe ôm, xe lam, chủ thầu xây dựng vãng lai, kinh doanh quán cóc, vỉa hè, hộ kinh doanh tại các điểm tự phát…

Theo kết quả cuộc tổng điều tra thống kê năm 2017 của Tổng cục Thống kê, cả nước có đến hơn 4,3 triệu hộ kinh doanh. Sau khi loại trừ những người hoạt động tự do như xe ôm, quán vỉa hè, chợ cóc,... còn lại hơn 2,21 triệu hộ kinh doanh. Thế nhưng, cơ quan thuế quản lý chỉ hơn 1,6 triệu hộ, còn 581.700 hộ nằm ngoài quản lý.

Cơ quan Thuế thừa nhận, khung pháp luật về hộ kinh doanh, các chính sách hỗ trợ và tổ chức quản lý của các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan còn nhiều bất cập.

Vi sao de xuat thu thue quan coc, xe om?
Ông Nam cho biết, đối tượng kinh doanh đến mức phải nộp thuế thì không để lọt.

 Bên cạnh đó, vẫn chưa có tiêu thức phân loại hộ kinh doanh, chưa có biện pháp giám sát doanh thu đối với những hộ kinh doanh trong một số ngành nghề đặc thù cũng như chưa có cơ sở dữ liệu đồng bộ khiến cho công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh gặp không ít khó khăn.

Việc đưa những cá nhân, hộ kinh doanh vỉa hè, xe ôm, xe lam…. Vào quản lý thuế với mục tiêu chống thất thu ngân sách, bỏ lọt đối tượng nộp thuế.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam khẳng định ngành thuế quyết tâm thực hiện việc kiểm soát, chống thất thu ngân sách một cách công bằng, minh bạch.

Giải thích rõ hơn về việc này, bà Tạ Thị Phương Lan, Phó vụ trưởng Vụ quản lý thuế thu nhập cá nhân, Tổng cục Thuế khẳng định, việc rà soát và đưa vào diện quản lý chỉ bao gồm các hộ kinh doanh có địa điểm cố định, thường xuyên .

"Việc rà soát chỉ nhằm mục đích đưa vào diện quản lý thường xuyên để xác định nếu hộ kinh doanh có mức doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thì cơ quan thuế mới ra thông báo để yêu cầu nộp thuế," bà cho biết.

Theo bà, công tác rà soát này là một trong những công việc thường xuyên của cơ quan thuế đặc biệt vào những dịp cuối năm dương lịch để chuẩn bị cho mùa lập "Bộ thuế hộ kinh doanh" của năm tiếp theo.

Nói về việc này, theo thông tin trên báo Tiền Phong, một nguyên lãnh đạo Cục thuế TPHCM cho rằng, có thể việc rà soát hơn 2 triệu người hoạt động tự do như xe ôm, xây dựng vãng lai, quán vỉa hè, chợ cóc... để đưa vào diện chịu thuế là do cơ quan thuế chịu áp lực lớn trước dư luận về việc bỏ sót đối tượng thuế, thất thu thuế.

“Về nguyên tắc, những hộ kinh doanh như hàng rong, xe ôm dù không kinh doanh thường xuyên cũng đều thuộc đối tượng quản lý của ngành thuế. Thế nhưng, không có cơ sở nào để xác định chính xác thu nhập của họ bao nhiêu để thu thuế bởi ngoài lực lượng đông, họ làm việc cũng không ổn định và liên tục. Theo tôi, chúng ta chỉ nên khuyến khích, chứ còn thu thuế đối tượng này e là không dễ” - vị này cho hay.

Trong khi đó PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính cho rằng, khi đã có hoạt động kinh doanh thì đồng thời phải có hoạt động đăng ký và quản lý Nhà nước.

Bởi vậy, theo ông, yêu cầu của Tổng cục Thuế để rà soát các đối tượng kinh doanh là hợp lý.

Tuy nhiên, ở góc khác, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong bày tỏ lo lắng vì các đối tượng ngành thuế đề cập phía trên là rất nhỏ, rải rác và không ổn định.

Việc thu thuế với những đối tượng này theo ông Phong là khó và tính khả thi không cao.

Thậm chí, vị chuyên gia này còn cảnh báo, nếu "thiết kế" không tốt, đây có thể trở thành kênh để lạm dụng cho những người được giao để thu thuế các đối tượng trên.

Mai Thùy (Tổng hợp)