Tranh luận nóng

Vụ Sabeco nợ thuế: Xin chỉ đạo vì ngoài tầm quản lý

Thứ Sáu, 11/01/2019 09:46

(Tài chính) - Cục Thuế TP.HCM kiến nghị Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính sớm có chỉ đạo xung quanh vụ xử lý truy thu thuế với Sabeco và Unilever Việt Nam.

Xin ý kiến chỉ đạo cụ thể vụ Sabeco, Unilever

Ngày 10/1, Tổng cục Thuế tổ chức Hội nghị triển khai công tác thuế năm 2019. Phát biểu tại hội nghị, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Đặng Ngọc Tâm báo cáo thành tích thu ngân sách của TP đạt 100,47%, ở mức trên 378.000 tỷ đồng. Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cũng cho biết cả năm qua cơ quan thuế TP đã ban hành 45.986 quyết định cưỡng chế thuế.

Tuy nhiên, theo ông Tâm, số nợ đến cuối năm đang ở mức 8.486 tỷ đồng. Bên cạnh đó, nhiều vấn đề cần được Tổng cục Thuế tháo gỡ hoặc có chỉ đạo cụ thể. Trong đó vấn đề nóng mà ông Tâm nêu ra vẫn là việc truy thu, cưỡng chế thuế của Tổng Công ty Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tập đoàn Unilever Việt Nam. Đây là vấn đề Cục Thuế TP.HCM đã tính xử lý nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa xong.

“Xung quanh việc nợ thuế của Sabeco và Unilever Việt Nam, chúng tôi kiến nghị Tổng cục Thuế có ý kiến chỉ đạo cụ thể vì vấn đề này ngoài tầm quản lý của Cục Thuế TP.HCM”, báo Pháp luật TP.HCM dẫn lời ông Tâm nêu.

Vu Sabeco no thue: Xin chi dao vi ngoai tam quan ly
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Không thể đẩy lên Thủ tướng những phán quyết về thuế

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu lên một trong những vấn đề đang vướng mắc hiện nay là giải quyết mối quan hệ giữa việc thực hiện các kết luận của cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán với phán quyết của cơ quan thuế sao cho đúng với pháp luật.

Phó Thủ tướng nêu rõ: “Những phán quyết về thuế không thể đẩy lên Thủ tướng và Chính phủ ngồi giải quyết, phạt hay không phạt phải theo luật. Có gì không đúng là phải qua con đường giải quyết vấn đề khiếu nại, tố cáo, thậm chí giải quyết tranh chấp ở tòa án”.

Từ thực tiễn công tác quản lý thuế, ngành tham mưu sửa đổi các luật về chính sách thuế, để có những chính sách thuế bám sát đường hướng cải cách chính sách thuế theo Nghị quyết 07-NQ/TW của Bộ Chính trị, phù hợp với thông lệ quốc tế. Cải cách phải nhất quán, tiên lượng được, tránh chuyện điều chỉnh quá nhiều, đôi khi không đúng với bản chất của các loại thuế.

Phó Thủ tướng đặt hàng ngành thuế phối hợp với Bộ Tài chính có báo cáo về thực trạng thu hút đầu tư FDI, hoạt động kinh doanh, thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước, chính sách ưu đãi đối với đầu tư nước ngoài trong quý I/2019 để Chính phủ trình Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về định hướng chính sách thu hút FDI trong thời gian tới. Tinh thần là đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài theo hướng có chọn lọc hơn (về công nghệ, thân thiện với môi trường, sẵn sàng kết nối chuỗi giá trị), nhưng cũng thiết kế chính sách ưu tiên, ưu đãi phù hợp với thông lệ quốc tế và tình hình hiện nay.

Phó Thủ tướng đề nghị ngành nghiên cứu, chủ động đề xuất với Bộ Tài chính và Chính phủ ban hành thể chế chính sách thích ứng trong điều kiện kinh tế số và các mô hình kinh doanh mới, thanh toán mới như kinh tế chia sẻ, kinh tế số, công nghệ tài chính (fintech)…

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề cập đến việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu thuế trên cơ sở đánh giá rủi ro. Việc thanh tra, kiểm tra không được gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp. Ngành giúp Bộ tham mưu cho Chính phủ từng bước hoàn thiện công tác dự báo thu. Chuyển dần việc dự toán như hiện nay sang dự toán thu trên cơ sở dữ liệu về kinh tế - xã hội theo Nghị quyết 07, tránh chuyện đến ngày làm dự toán, lãnh đạo chủ chốt tỉnh ra Bộ Tài chính để "đàm phán" về dự toán thu.

Phó Thủ tướng nhận định, cơ sở để hoàn thành dự toán năm 2019 là khả thi hơn 2018, vì vậy trong mùa làm dự toán ngân sách năm 2020 phải tăng cường công tác dự báo công tác thu, dự toán thu trên cơ sở dữ liệu về kinh tế - xã hội. “Đồng chí nào làm được việc đó thì giao cho làm Tổng cục trưởng, không thì thôi để người khác làm”, Phó Thủ tướng thẳng thắn nhắn gửi Bộ trưởng Tài chính.

Phó Thủ tướng yêu cầu ngành thuế tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp để nuôi dưỡng nguồn thu, giúp Chính phủ hàng năm xuất bản sách trắng về sức khỏe doanh nghiệp, kiến nghị các giải pháp thu… Toàn ngành cũng cần tiếp tục duy trì động lực cải cách, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh phát huy tinh thần văn hóa của ngành Thuế, khắc phục tình trạng nhũng nhiễu, tham nhũng vặt, làm xói mòn niềm tin, làm hư hỏng cán bộ và làm gia tăng chi phí không chính thức cho doanh nghiệp, hạn chế sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Xây dựng đạo đức văn hóa công chức, công vụ ngành thuế, nói không với tiêu cực.

“Ngành thuế phải ký giao ước thi đua là không có tiêu cực, giảm tham nhũng vặt bao nhiêu, xác định trách nhiệm người đứng đầu có làm được việc đó không trước khi cân nhắc bổ nhiệm vào vị trí cao hơn, hoặc có tiếp tục sử dụng ông hay không”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Minh Thái