Tranh luận nóng

400 cây quất Tết bị phá: Nghi vấn xích mích giá cả

Thứ Tư, 10/01/2018 18:03

(Thị trường) - Theo ông Đồng, do 2 gia đình anh Việt, anh Huế trồng quất ở ngoài đồng, buổi đêm giá lạnh không có ai trông nom nên mới bị mất như vậy.

Xung quanh thông tin hàng trăm cây quất Tết bị kẻ gian phun thuốc diệt cỏ chết rụi, chiều ngày 10/1, trao đổi với báo Đất Việt, ông Trịnh Văn Đồng, Chủ tịch UBND xã Hợp Tiến (huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) xác nhận sự việc và cho biết, ở thôn 7, xã Hợp Tiến có 2 nhà bị kẻ gian phá hoại 410 cây quất cảnh.

"Chuyện có thật chứ không phải không. Trong số 2 nhà đó có 1 người làm bí thư chi bộ thôn 7 và 1 người dân trong thôn. Tính thiệt hại 2 nhà mất khoảng 700-800 triệu đồng", ông Đồng nói.

Hai gia đình bị kẻ gian phá hoại là gia đình anh Lê Huy Việt (43 tuổi) và anh Vũ Đức Huế (36 tuổi), cùng trú tại thôn 7.

Theo ông Đồng, do 2 gia đình trên trồng quất ở ngoài đồng, buổi đêm thời tiết giá lạnh không có ai trông nom nên mới bị mất như vậy. Hơn nữa, những gia đình này cũng chủ quan do trước giờ trong khu vực chưa xảy ra tình trạng như này bao giờ.

400 cay quat Tet bi pha: Nghi van xich mich gia ca
Vườn quất của gia đình anh Vũ Đức Huế bị chết khô, nghi bị kẻ xấu phun thuốc diệt cỏ - Ảnh: TTO

"Một nguyên nhân khác nữa là cũng có thể trước đó, những gia đình bị phá quất có xích mích hoặc có thắc mắc về giá cả mua bán, đắt rẻ với những hộ trồng quất khác. Tuy nhiên, chính xác nguyên nhân thì đội điều tra hình sự công an huyện đang làm", vị Chủ tịch xã Hợp Tiến thông tin thêm.

Cũng theo vị Chủ tịch xã Hợp Tiến, hiện công an đã mời một số người lên làm việc để truy tìm kẻ hủy hoại tài sản của người dân. Nhiều hộ dân trong xã kinh tế phụ thuộc vào cây quất, do vậy khi vườn quất bị hủy hoại sẽ ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống.

Về việc này, trước đó, anh Việt cho biết, sáng ngày 8/1, anh ra thăm vườn quất của gia đình thì bàng hoàng khi thấy hàng loạt cây quất trong vườn bị chết khô một cách bất thường, quả rụng la liệt, mùi thuốc diệt cỏ bốc lên nồng nặc.

400 cay quat Tet bi pha: Nghi van xich mich gia ca
Chị Nguyễn Thị Lụa rớt nước mắt nhìn vườn quất chết khô. Ảnh: TNO

“Lợi dụng đêm tối, khuya 7/1, kẻ gian đã dùng thuốc diệt cỏ liều cao phun vào vườn quất nhà tôi khiến hơn 300 cây quất đã 3 năm tuổi chết cháy. Tôi không biết vì lý do gì mà họ lại hủy hoại quất như thế này. Xót xa lắm, vì vườn quất trồng 3 năm nay, thương lái vừa về đặt tiền cả vườn hơn 80 triệu đồng, ít hôm nữa họ lấy thì không ngờ lại xảy ra chuyện này”, ông Việt nói.

Cách vườn quất nhà ông Việt khoảng 200 m, hơn 100 cây quất của gia đình anh Huế cũng bị cháy khô.

Chị Nguyễn Thị Lụa (32 tuổi, vợ anh Huế) cho biết, vợ chồng chị trông chờ vào vườn quất để lấy tiền tiêu tết, đóng học cho các con. Hơn 100 cây quất bị kẻ gian hại chết khiến gia đình chị thiệt hại khoảng gần 40 triệu đồng.

400 cay quat Tet bi pha: Nghi van xich mich gia ca
Hàng trăm gốc quất chế khô. Ảnh: TNO

“Quất nhà tôi đẹp nên thương lái đã về mua với giá 350.000 đồng/cây. Gia đình đang định bán thì bị hại. Suốt 3 năm qua, vợ chồng tôi chăm sóc vất vả, chỉ trong một đêm quất bị hại chết hết thế này, xót lắm các bác ạ”, chị Lụa nói.

Cũng theo chị Lụa, để trồng được những cây quất có giá 350.000 đồng/cây, gia đình chị phải lặn lội ra tận Hưng Yên mua giống về trồng. Thêm hai năm chăm sóc, cắt tỉa níu cảnh mới cho thu hoạch.

“Giờ người ta đã đến đặt đủ tiền, gia đình đã trả ngân hàng tiền vay vốn làm ăn, giờ chưa biết phải làm gì để trả nợ cho người ta. Năm nay gia đình coi như không có Tết", chị Lụa chia sẻ.

Hiện sự việc đang tiếp tục được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Mai Thùy