Tranh luận nóng

400.000 đồng/kg khoai lang vỏ trắng ruột tím: 'Người Úc mua ít'

Thứ Bảy, 21/09/2019 08:26

(Thị trường) - Chị Chương cho biết, gian hàng bán khoai lang vỏ trắng ruột tím ở Úc chủ yếu người Việt mua nhiều, còn người Úc mua bánh mỳ, sữa nhiều hơn.

Thời gian gần đây, khoai lang tím được quảng cáo xuất xứ từ Úc đang gây sốt trên thị trường. Khoai này có vỏ ngoài màu trắng, bên trong ruột lại màu tím. Theo quảng cáo, khoai này khi nướng chín, hấp hoặc luộc, màu tím bên trong củ khoai càng đậm hơn. Ăn dẻo, ngọt bùi và thơm.

Mặc dù giá loại khoai này từ 370.000 - 400.000 đồng/kg, cao gấp 15-20 lần giá khoai lang Việt Nam nhưng vẫn được rất nhiều người ưa chuộng.

Nói về loại khoai lang tím này, ngày 20/9, trao đổi với báo Đất Việt, chị Đỗ Thùy Chương (42 tuổi, Hà Nội) cho biết: "Cách đây 2 tháng, chị có qua Úc thăm con, mỗi lần đi siêu thị mua thức ăn chị đều chọn một túi khoai lang vỏ trắng ruột tím về để hấp cho cả nhà ăn.

400.000 dong/kg khoai lang vo trang ruot tim: 'Nguoi Uc mua it'
Khoai lang tím Úc gây sốt trên thị trường vì được quảng cáo có tác dụng phòng ngừa ung thư. Ảnh: VNN

Ở siêu thị Úc, loại khoai này được bày bán rất nhiều và bọc trong túi nilon cẩn thận, ai lấy túi nào thì lấy. Tuy nhiên, tôi thấy người dân ở Úc họ cũng ít mua loại khoai này lắm, mỗi lần đi siêu thị, tôi thấy ở gian hàng bán khoai chủ yếu người Việt hoặc người châu Á mình ra mua là nhiều, còn người dân bên Úc họ chủ yếu ăn bánh mỳ với sữa".

Chia sẻ thêm về vị của loại khoai lang tím này, chị Chương cho rằng, loại khoai của Úc ăn rất dẻo và thơm nhưng vị ngọt chưa chắc đã bằng khoai lang tím của Việt Nam.

"Khoai lang tím của Việt Nam đúng là khác với khoai của Úc. Nếu như khoai của Việt Nam ăn bở thì khoai của Úc lại dẻo, nhưng về độ ngọt tôi vẫn thấy khoai của mình ngon hơn.

Giá khoai vỏ trắng ruột tím tôi mua tại siêu thị của Úc chỉ trên dưới 100.000 đồng/kg, nhưng tôi thấy ở siêu thị Úc cũng bày bán nhiều loại khoai trắng ruột tím mà có giá chênh nhau, chứ không phải cùng một loại đâu", chị Chương chia sẻ thêm.

Cũng nói về việc này, cùng ngày, chị Nguyễn Thị Phương (35 tuổi, TP HCM), chủ shop bán hàng xách tay của Úc cho biết, do có người nhà bên Úc nên ngoài mỹ phẩm, thi thoảng chị lại nhập được một thùng khoai lang vỏ trắng ruột tím.

"Giá tôi bán lẻ cũng gần bằng bán sỉ chỉ khoảng 290.000-300.000 đồng/kg, khách nào mua sỉ nhiều thì tôi bớt thêm mấy chục nghìn một kg. Loại khoai lang vỏ trắng ruột tím này người nhà tôi thường nhập ở siêu thị bên Úc rồi chuyển về cho tôi bán. Do cước phí vận chuyển máy bay cao nên giá tôi bán phải cao hơn thì mới có lãi.

Phần lãi này còn phải tính cả công của người nhà tôi bỏ thời gian ra siêu thị mua và đi gửi hàng cho tôi, phần nữa còn vì cước phí vận chuyển cao, khi về Việt Nam tôi còn rao bán trên facebook và gửi hàng đi các nơi. Nhiều công sức bỏ ra như vậy mà không bán giá cao hẳn thì tôi làm không có công", chị Phương cho biết.

Cũng theo chị Phương, do chị bán giá sỉ mềm nên nhiều khách đặt hàng của chị để bán lại. Giá khoai 370.000-400.000 đồng/kg chủ yếu là giá của những người nhập lại hàng hoặc qua trung gian nên mới cao như vậy.

Được biết, khoai lang tím có nguồn gốc từ Okinawa, Nhật Bản đầu thế kỷ 16.  Sau đó loại khoai này lan rộng ra các vùng Nam Mỹ, Tây Ban Nha, Úc...

Nhà nghiên cứu từ Đại học bang Kansas (Mỹ) Soyoung Lim cho biết, khoai tím chứa nhiều hợp chất anthocyanin có tác dụng chống oxy hóa. Hợp chất này tạo ra màu đỏ, xanh hoặc tím trong các loại thực phẩm khác nhau, cũng có thể tìm thấy trong quả việt quất, nho đỏ và bắp cải tím,... nhưng khoai lang tím có hàm lượng chất này cao hơn hẳn.

400.000 dong/kg khoai lang vo trang ruot tim: 'Nguoi Uc mua it'
Tại Việt Nam, khoai lang tím được trồng phổ biến, bán tràn ngập trên thị trường với giá chỉ 17.000- 20.000 đồng/kg.

So với khoai lang tím Úc, khoai lang tím Việt Nam có giá rẻ hơn nhiều, chỉ bằng 1/15, thậm chí có thời điểm giá chỉ bằng 1/20 giá khoai lang tím Úc. 

Ở Việt Nam, loại khoai lang tím được bán trên thị trường chỉ có giá 17.000-20.000 đồng/kg. Loại nông sản này được bày bán khắp các siêu thị, chợ,... với số lượng lớn.

Thanh Giang