Tranh luận nóng

Châu Âu đánh thuế nặng vào thép bánh xe Trung Quốc

Thứ Sáu, 11/10/2019 20:07

(Thị trường) - Trung Quốc hứng đòn thuế quan từ Mỹ và đồng minh châu Âu nhằm vào thép bánh xe.

Liên minh châu Âu (EU) ngày 10/10 tuyên bố áp thuế quan lên tới 66,4% lên thép bánh xe Trung Quốc, theo Bloomberg.

Chau Au danh thue nang vao thep banh xe Trung Quoc
Thép bánh xe Trung Quốc nhập khẩu tới thị trường châu Âu sẽ phải chịu thuế cực nặng. Ảnh minh họa: Bloomberg

Trong thông báo ngày 10/10, EU tuyên bố sẽ áp mức thuế chống bán phá giá tạm thời 50,3% với 19 nhà sản xuất từ Trung Quốc, bao gồm Công ty Chiết Giang Jingu và Hệ thống giao thông thông minh Xingmin và mức thuế 66,4% sẽ áp cho các nhà sản xuất còn lại.

Sản phẩm thép bánh xe dành cho xe hơi, máy kéo, toa xe… của Trung Quốc bị cho là bán ở thị trường EU với giá thấp hơn giá sản xuất. Điều này gây "thiệt hại vật chất" cho các công ty châu Âu sản xuất cùng loại mặt hàng.

Quyết định áp thuế quan này là kết quả sơ bộ của cuộc điều tra được khởi động vào tháng 2 trên cơ sở đơn kiện của Hiệp hội Các nhà sản xuất bánh xe châu Âu (AEWM). Thuế quan này sẽ có hiệu lực từ ngày thứ Sáu, trước mắt được thực thi trong 6 tháng và có thể kéo dài 5 năm.

Liên minh châu Âu đồng thời mở một cuộc điều tra nhằm xác định xem các nhà sản xuất tấm thép và thép cuộn không rỉ cán nóng (hot-rolled, stainless-steel sheet and coil) của Trung Quốc có nhận được những khoản trợ cấp gây bóp méo thị trường từ Chính phủ.

Theo dự kiến, cuộc điều tra này sẽ kéo dài 13 tháng và có thể dẫn tới việc EU áp thuế chống trợ cấp lên các sản phẩm thép nói trên nhập khẩu từ Trung Quốc vào thị trường EU.

Hiện EU đang thực hiện thuế chống bán phá giá và/hoặc thuế chống trợ cấp lên nhiều sản phẩm thép khác từ Trung Quốc. Trung Quốc là nước sản xuất thép lớn nhất thế giới, chiếm một nửa sản lượng thép toàn cầu.

Thị phần của các nhà xuất khẩu bánh xe thép Trung Quốc tại EU đã tăng gấp đôi lên 5,3% trong tháng trước so với năm 2015. Sự phụ thuộc ngày càng vào các sản phẩm Trung Quốc đang khiến châu Âu lo sợ.

Hồi đầu tháng trước, Bộ Thương mại Mỹ cũng đã tuyên bố đã áp thuế 141% lên thép kết cấu nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi phát hiện các nhà sản xuất ở quốc gia này bán phá giá sản phẩm tại thị trường Mỹ.

Theo Reuters, phần lớn các sản phẩm thép nhập khẩu từ Trung Quốc đã bị "xóa sổ" khỏi thị trường Mỹ bởi các mức thuế chống phá giá trước đó của Bộ Thương mại Mỹ, cũng như lệnh áp thuế bổ sung 25% nhằm vào hàng Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Năm 2018, lượng thép kết cấu nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ có giá trị là 897,5 triệu USD.

Bộ Thương mại Mỹ dự kiến công bố mức thuế chống bán phá giá cuối cùng trong cuộc điều tra thép kết cấu vào khoảng ngày 24/1/2020.

Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ cần tìm bằng chứng cho thấy rằng các nhà sản xuất thép của Mỹ đã bị thiệt hại do hàng nhập khẩu của Trung Quốc trong suốt 5 năm qua.

Hải Lâm